Mặc dù nước hầm xương thường được biết đến là chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, nhưng các bà mẹ nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng cho đồ ăn dặm của con vì những tác hại tiềm ẩn.
Ngày nay, một số bà mẹ tin rằng việc cho bé ăn đồ ăn dặm kèm nước hầm xương sẽ giúp bé hấp thụ nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, việc sử dụng nước hầm xương trong thực phẩm của bé có thể gây hậu quả không tốt cho sức khỏe của trẻ. Hãy cùng Mytour tìm hiểu về những hậu quả khi sử dụng nước hầm xương để chế biến đồ ăn dặm cho bé.
Thành phần chủ yếu của nước hầm xương
Điều mà nhiều bà mẹ nghĩ là nước hầm xương có vị ngọt là do các chất dinh dưỡng trong xương tiết ra khi hầm lâu và khi sử dụng cho đồ ăn dặm cho bé thì bé sẽ hấp thu và phát triển tốt hơn.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Trần Thị Minh Nguyệt cho biết, mặc dù nước hầm xương có vị ngọt tạo cảm giác thích thú nhưng nó chủ yếu là mỡ động vật và gần như không chứa các dưỡng chất như canxi, protein.
Canxi chủ yếu trong xương là canxi vô cơ và bé không thể hấp thu loại canxi này, nên dù hầm trong thời gian dài đến đâu thì nước hầm xương cũng không có chất dinh dưỡng nào.
Bé không thể hấp thu được lượng canxi vô cơ có trong nước hầm xươngNhững tác động tiêu cực khi sử dụng nước hầm xương để chế biến thực phẩm cho bé
Cơ thể thiếu hụt canxi dẫn đến còi xương và phát triển chậm
Nếu hầu hết các bữa ăn của bé trong ngày đều được chế biến từ nước hầm xương, khả năng bé phát triển về thể chất và trí óc sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do nước hầm xương chỉ chứa nhiều canxi vô cơ, loại canxi mà bé không thể hấp thu được, điều này sẽ gây ra các vấn đề như còi xương, chậm phát triển răng miệng, suy dinh dưỡng,...
Ngoài ra, chất béo từ mỡ động vật trong nước hầm xương cũng có thể làm cho bé kém tiêu hóa và thường xuyên gặp vấn đề về đầy bụng và tiêu chảy.
Cơ thể thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết
Với các bé nhỏ, đạm là một nguồn dưỡng chất quan trọng trong mỗi bữa ăn và nước hầm xương thì ít chứa đạm cần thiết cho bé. Điều này sẽ dẫn đến sự suy nhược, mệt mỏi và phát triển chậm chạp của cơ thể bé nếu kéo dài.
Bé sẽ dễ trở nên lười nhai và chọn lựa thức ăn kén kẹt hơn.
Việc nhai thức ăn giúp kích thích sự tiết nước bọt, hỗ trợ quá trình tiêu hóa và phát triển hàm răng của trẻ. Nếu cha mẹ chỉ pha nước hầm xương vào bột, cháo hoặc cơm cho bé thì sẽ làm bé ít nhai hơn, gây ảnh hưởng đến tiêu hóa của bé.
Thường xuyên ăn những món ăn giống nhau mà không bổ sung đủ thịt, cá, rau củ và trái cây sẽ làm cho bé nhanh chán ăn hơn.
Bé sẽ trở nên lười nhai và nhanh chóng cảm thấy chán chường với thức ănCách chế biến nước hầm xương phù hợp cho bé
- Lượng chất béo có trong nước hầm xương không tốt cho sức khỏe của bé. Vì vậy, cha mẹ nên lấy đi lớp mỡ trên mặt nước hầm xương hoặc để nước hầm trong tủ lạnh và lấy đi phần mỡ đông lại sau vài ngày.
- Cha mẹ chỉ nên chế biến nước hầm xương cho bé từ 1 - 2 lần mỗi tuần và nên thay đổi loại nước hầm xương như xương gà, xương heo, hoặc xương bò,... kèm theo phần thịt để bổ sung dinh dưỡng cho bé.
- Khuyến khích bé thưởng thức các thực phẩm tự nhiên như rau củ, trái cây, thịt, cá,... được xay nhỏ hoặc cắt nhỏ để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Điều này giúp bé có trải nghiệm ẩm thực đa dạng và phong phú hơn.
Trên đây là những chia sẻ từ Mytour về tác hại của việc sử dụng nước hầm xương khi chuẩn bị thức ăn dặm cho bé. Hy vọng bạn sẽ chú ý để giúp bé phát triển toàn diện hơn!
Nguồn: Phụ nữ Việt Nam
Khám phá và mua sữa bột cho bé tại Mytour ngay hôm nay: