1. Một Số Loại Nấm Mốc Gây Hại Cho Gan
Nấm mốc là những sinh vật siêu nhỏ, được truyền bá qua gió, nước hoặc côn trùng.
Nhiều chất độc hại có thể xuất hiện trong nấm mốc, gây tổn thương gan, nôn mửa, buồn nôn và tiêu chảy. Hiệu ứng này còn phụ thuộc vào hệ thống miễn dịch và tuổi tác. Flatoxin, chất độc hại phổ biến, có thể gây ung thư gan và thường xuất hiện trong đậu phộng và bắp ngô bị mốc. Hãy chú ý khi ăn đồ thừa và quan sát kỹ.
2. Phản Ứng Dị Ứng Với Nấm Mốc
Thức ăn là nguồn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn, đặc biệt là khi thực phẩm bị nấm mốc hoặc quá hạn, có thể gây bệnh nếu người nội trợ quyết định sử dụng vì 'tiếc nuối'. Hiện có hàng nghìn loại nấm mốc phát triển ở môi trường nhiệt độ cao và độ ẩm lớn. Việc bảo quản kém cho thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm khô và ngũ cốc có hàm lượng dầu cao, có thể dẫn đến tình trạng gia tăng nấm mốc.
Một số người có dị ứng với nấm mốc trên thực phẩm. Nếu cơ thể bạn nhạy cảm, hãy tránh xa chúng hoặc, trong trường hợp ăn phải, liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Các triệu chứng của dị ứng bao gồm ngứa mắt, chảy nước mắt, phát ban, khó thở, và chảy nước mũi.
3. Vi Khuẩn Trong Nấm Mốc Gây Ngộ Độc Thực Phẩm
Thực tế, các bệnh do độc tố nấm không nhỏ. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng khi ăn thức ăn nhiễm nấm mốc, có thể mắc các bệnh nguy hiểm. Bệnh có thể xuất hiện dưới dạng ngộ độc cấp tính, nhưng đa phần là ngộ độc mạn tính do cơ thể tích tụ từ từ lượng nhỏ độc tố nấm.
Ước tính, gần 40% số loài nấm mốc đã được biết đến có thể sản sinh độc tố, tạo ra mức độ độc khác nhau, khiến chúng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Các độc tố nấm đều có độc tính, và mức độ độc tố của chúng cũng khác nhau. Khi chúng xâm nhập vào cơ thể, chúng có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Mức độ nặng nhẹ của triệu chứng phụ thuộc vào loại vi khuẩn và lượng thức ăn bạn tiêu thụ. Hãy thận trọng khi chuẩn bị thức ăn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
4. Có Những Loại Thực Phẩm Chứa Nấm Mốc Mà Cơ Thể Chúng Ta Có Thể Tiêu Hóa Dễ Dàng
Nấm được sử dụng trong nhiều loại phô mai khác nhau và khá an toàn để ăn. Thực tế, các loại phô mai như Gorgonzola, Roquefort và Blue được chế biến bằng cách tiếp xúc với các loại nấm đặc biệt (lên men), trong khi Camembert và Brie sử dụng nấm trắng. Đáng tiếc, chúng vẫn không phù hợp cho những người có dị ứng.