Trái vải là một biểu tượng của mùa hè ở Việt Nam. Dù đã quen thuộc với việc ăn trái vải, nhưng không phải ai cũng biết về những tác dụng đặc biệt của nó. Hãy khám phá trong bài viết sau.
Vải có vỏ đỏ bên ngoài, mềm mịn nhưng không ăn được, dễ bóc. Bên trong là phần thịt trắng, ngọt nhẹ, và có hạt màu nâu ở giữa (không ăn). Vào mùa chín, trái vải cung cấp nhiều vitamin C, vitamin K, B6,... giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, phòng chống bệnh tim mạch.
Công dụng của trái vải
Giảm nếp nhăn và tàn nhang
Oligonol, một loại Polyphenol có trong trái vải, có tác dụng chống oxy hóa và virus cúm. Ngoài ra, Oligonol còn giúp tăng cường tuần hoàn máu và giảm nếp nhăn, tàn nhang trên da.
Phòng chống ung thư
Trong vải chứa flavones, quercitin và kaemferol, những chất ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư vú.
Phòng chống các bệnh về tim mạch
Vải có chất oxy hóa
Tăng sức mạnh của xương
Vải là một loại trái cây chứa nhiều photpho, magiê và các khoáng chất tốt cho sức khỏe xương. Những hoạt chất này giúp hấp thụ canxi tốt hơn, khiến xương trở nên cứng cáp và khỏe mạnh hơn khi tiêu thụ vải đều đặn.
Giảm cân hiệu quả
Vải là trái cây ngọt nhưng ít calo, không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol. Bên cạnh đó, vải cũng giàu chất xơ, là lựa chọn phù hợp cho những người muốn giảm cân.
Vải hỗ trợ tái tạo làn da và ngăn ngừa quá trình lão hoá
Nổi tiếng với nhiều vitamin C và vitamin B có trong quả vải. Những chất này giúp bảo vệ cơ thể không bị lão hóa do ô nhiễm môi trường, chống tác động của tia UV, từ đó làm da trắng sáng và khỏe mạnh hơn.
Giúp tóc mềm mại và khỏe mạnh
Với vitamin C, niacin và thiamin trong vải, giúp cải thiện tình trạng tóc của bạn. Vitamin C hỗ trợ cải thiện cấu trúc tóc và nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh hơn.
Những người cần hạn chế ăn vải
Vải có tính nhiệt, vị ngọt, chứa nhiều đường nên những người bị tiểu đường, dị ứng, phụ nữ mang thai, trẻ em,... nên hạn chế ăn vải. Đối với người bình thường, nên ăn khoảng 10 trái mỗi lần, không nên ăn quá nhiều để tránh cảm giác nóng trong cơ thể, khó tiêu,...
Sau khi phẫu thuật:
Sau khi phẫu thuật, cần thiết lập chế độ ăn uống đầy đủ và hợp lý để vết thương mau lành, hồi phục sức khỏe. Vì vậy, tránh ăn vải ít nhất 2 tuần sau phẫu thuật để không ảnh hưởng đến lượng máu và tránh tình trạng vết thương lâu lành, sưng mủ, và sẹo.
Khi đói:
Dù chứa nhiều chất dinh dưỡng, không nên ăn vải khi đói vì có thể gây kích thích dạ dày, đau bụng.
Trước và trong kỳ kinh nguyệt:
Phụ nữ thường cảm thấy căng thẳng, lo lắng trước kỳ kinh. Không nên ăn vải vì làm tăng lượng đường trong máu, gây mệt mỏi và kéo dài kỳ kinh nguyệt.
Nguồn: Sức khỏe và đời sống
Vải thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng. Nhớ ăn với số lượng vừa đủ và ghi chú những lưu ý để tránh những tác động không mong muốn.