Hầu hết việc ăn cá trong thai kỳ là an toàn và có ích, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang bầu. Tuy nhiên, các loại cá bà bầu cần tránh thường chứa một lượng thủy ngân cao. Hãy đọc bài viết dưới đây trên chuyên mục Thai kỳ của Mytour để biết thêm chi tiết!
Lợi ích và nguy cơ của việc ăn cá khi mang thai. Nguồn: Freepik
Bài viết này tổng hợp thông tin quan trọng để giải đáp các thắc mắc về lợi ích của việc ăn cá, các loại cá bà bầu cần tránh, cũng như chia sẻ một số mẹo cho phụ nữ mang thai về cách ăn cá một cách an toàn.
Lợi ích của việc bà bầu ăn cá
Dưới đây là những lợi ích về sức khỏe khi bà bầu ăn cá:
- Axit béo omega-3 trong cá có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành bằng cách hạ mức cholesterol và huyết áp. Nghiên cứu cũng cho thấy chúng có thể ngăn chặn sự hình thành cục máu đông và viêm nhiễm trong các mạch máu.
- Axit béo Omega-3 DHA (DHA cho bà bầu) có thể giúp giảm căng thẳng trong giai đoạn cuối thai kỳ.
- Cá là nguồn cung cấp protein quan trọng, hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
- Các loại cá béo như cá hồi chứa nhiều omega-3, giúp tăng cường sự phát triển trí não của em bé.
- Ăn cá giúp giảm nguy cơ sinh non cho thai nhi.
Có thể thấy rằng, việc bà bầu ăn cá mang lại nhiều lợi ích to lớn. Tuy nhiên, việc ăn cá cũng cần cân nhắc, đặc biệt là chọn những loại cá ít thủy ngân để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và em bé.
Phụ nữ mang thai cần ăn bao nhiêu cá?
Bao nhiêu cá nên ăn khi mang thai?
Theo FDA và EPA Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai cần tiêu thụ khoảng 226 - 340 gram cá mỗi tuần, đặc biệt là các loại như cá hồi, cá tuyết, cá da trơn và cá rô phi vì chúng có ít thủy ngân.
Loại cá an toàn và lượng cần ăn khi mang thai
Chọn cá ít thủy ngân và giàu omega-3 cho bữa ăn của bạn. Dưới đây là danh sách các loại cá phù hợp cho bà bầu. Danh sách này được các chuyên gia từ các bang khác nhau của Hoa Kỳ đề xuất:
- 2 khẩu phần mỗi tuần bao gồm: Cá da trơn (nuôi), cá tuyết, cua, cá trích, hàu, cá hồi (nuôi hoặc tự nhiên), cá mòi, sò điệp, tôm, cá rô phi và các loại cá khác có ít thủy ngân.
- 1 khẩu phần mỗi tuần gồm: Cá đầu bò, cá trắng hồ, cá trích hồ, cá trâu, cá chép, cá rô (nước ngọt), cá mú, tôm hùm, cá chim, cá hồi biển, cá hồng, cá thu Tây Ban Nha, cá ngói, cá ngừ, cá đù trắng.
- 1 khẩu phần mỗi tháng chứa: cá chẽm Chile, cá mú, bít tết hoặc phi lê cá ngừ.
Các loại cá không nên ăn khi mang thai
Loại cá nào không nên ăn khi mang thai
Các loại cá không nên ăn khi mang thai vì chúng chứa nhiều thủy ngân. Những loại này có thể gây hại cho hệ thần kinh. Dưới đây là danh sách các loại cá bà bầu nên tránh:
- Cá vược Chile
- Cá mập
- Cá thu Tây Ban Nha (Vịnh Mexico)
- Cá kiếm
- Cá ngói (Vịnh Mexico)
- Cá ngừ (bao gồm cá tươi và đông lạnh)
Nguy cơ khi ăn phải các loại cá bà bầu không nên ăn
Thủy ngân từ cá có thể hấp thụ vào cơ thể bạn và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của em bé. Do đó, ăn phải các loại cá bà bầu không nên ăn có thể gây ra những vấn đề này.
Theo EPA, thủy ngân có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng nhận thức (như trí nhớ và sự chú ý), khả năng vận động, thị giác và ngôn ngữ của em bé. Vì vậy, cần phải cẩn thận với các loại cá bà bầu không nên ăn để giảm thiểu rủi ro cho thai nhi.
Tuân thủ các biện pháp an toàn khi ăn cá khi mang thai
Những loại cá không nên ăn khi bạn đang mang thai
Để ăn cá an toàn, hãy thực hiện những biện pháp sau đây để tránh tiếp xúc với chất gây ô nhiễm có trong cá.
- Tránh ăn cá từ các vùng nước địa phương, nơi có nguy cơ nhiễm hóa chất độc hại và chất thải sinh hoạt. Chỉ tiêu thụ cá từ các khu vực này sau khi chắc chắn rằng chúng đã được kiểm tra an toàn (do Cơ quan Bảo vệ Môi trường cung cấp).
- Mua cá tươi và bảo quản lạnh trong hộp thép và tủ lạnh.
- Tránh ăn cá sống hoặc chưa chín, vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm.
- Nấu cá đến khi nhiệt độ đạt 62.8 độ C, khi cá chín sẽ có màu trắng đục.
- Sử dụng thớt riêng cho việc sơ chế cá, không dùng chung với các loại thực phẩm khác.
Nếu bạn tuân theo mọi lưu ý trên, những món ăn từ cá bạn chế biến sẽ thật ngon miệng và giàu dinh dưỡng, đồng thời tránh được nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi mang thai.
Một số cách chế biến cá tốt nhất cho chế độ ăn uống của phụ nữ mang thai
Các mẹ nhất định sẽ quan tâm đến những món ăn từ cá giúp bé phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ. Hãy cùng Mytour khám phá những món này nhé!
- Cá nướng: Đặt miếng cá ướp lên đĩa nướng với ít dầu, nướng cho đến khi cá chuyển sang màu nâu. Khi ăn, bạn có thể kèm rau xào.
- Cá hấp: Ướp cá với gia vị và nước sốt, đặt vào nồi hấp theo thời gian phù hợp cho từng loại cá.
- Cá luộc: Xếp cá vào nồi, thêm nước lã hoặc nước kho rau cần tàu. Khi cá chín, bạn có thể ăn kèm cơm hoặc bánh mì.
Cá nướng, cá luộc, cá hấp là những cách chế biến mẹ bầu nên ăn trong thai kỳ
Thực phẩm giàu axit béo Omega-3 có thể thay thế cho cá
Nếu bạn không thích ăn cá, bạn có thể thay thế bằng những thực phẩm sau để cung cấp đủ axit béo omega-3 giúp thai kỳ phát triển khỏe mạnh.
- Hạt lanh hoặc dầu hạt lanh phối trộn với bất kỳ loại ngũ cốc, ngũ cốc yến mạch hoặc sữa chua nào.
- Rau xanh hỗn hợp như cải xoăn, rau cải bó xôi và các loại rau lá sẫm màu khác.
- Sử dụng dầu canola để nấu, chiên…
- Hạt óc chó hoặc dầu hạt óc chó
- Đậu nành, dầu đậu nành, đậu phụ
- Thực phẩm giàu sữa
- Trứng
Các câu hỏi thường gặp về các loại cá bà bầu không nên ăn
Tác động của việc ăn cá chứa nhiều thủy ngân đối với bà bầu như thế nào?
Nếu bạn vô tình tiêu thụ một lượng cá chứa nhiều thủy ngân, điều này có thể không gây ra tác động tức thì. Nhưng sự tiếp xúc liên tục với lượng thủy ngân lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và thai nhi.
Làm thế nào để bổ sung Omega-3 mà không cần ăn cá khi mang thai?
Bạn có thể thay thế cá bằng các nguồn thức phẩm như hạt óc chó, hạt lanh, trứng, đậu nành…
Việc ăn cá quá nhiều có gây hại cho thai kỳ không?
Khi mang thai, ăn quá nhiều cá trong một bữa ăn không tốt. Hãy chọn các thực phẩm với lượng vừa phải để bảo vệ sức khỏe của em bé.
Phụ nữ mang thai có nên ăn sushi không?
Sushi là một loại thức ăn chứa cá sống, có thể mang theo nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng. Vì vậy, việc tiêu thụ sushi có thể tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn sushi để bảo vệ sức khỏe của thai nhi.
Bà bầu có nên ăn cá ngừ không?
Cá ngừ cung cấp một lượng lớn omega 3, vitamin D, protein và các dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, vì thủy ngân trong cá ngừ thường cao hơn so với một số loại cá khác, bà bầu cần hạn chế ăn cá ngừ, không nên vượt quá 340g mỗi tuần.
Bà bầu có nên ăn cá thu không?
Cá thu cung cấp protein, vitamin B12, omega 3, riboflavin,… là những chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ. Tuy nhiên, như các loại cá biển khác, cá thu cũng chứa thủy ngân. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn cá thu, mỗi tuần không nên ăn quá 3 bữa, mỗi lần khoảng 100 - 110g thịt cá để tránh nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.
Bà bầu ăn cá bạc má được không?
Cá bạc má chứa folate và omega 3 giúp tăng cường sự phát triển não bộ cho thai nhi, vì vậy mẹ bầu có thể ăn cá bạc má. Tuy nhiên, vì cá bạc má cũng chứa thủy ngân, mẹ bầu nên hạn chế ăn không quá 340g cá bạc má mỗi tuần để bảo vệ sức khỏe cho mẹ và bé.
Bà bầu có nên ăn cá biển không?
Nhiều bà bầu tránh ăn cá biển vì lo lượng thủy ngân có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, không phải loại cá biển nào cũng chứa thủy ngân. Bà bầu nên lựa chọn các loại cá như cá hồi và tránh các loại cá không nên ăn như cá nóc, cá ngừ, cá mập,...
Cá chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự phát triển của thai nhi đặc biệt là omega-3 và protein. Tuy nhiên, hãy lựa chọn các loại cá kỹ trước khi đưa chúng vào thực đơn cho bà bầu. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để hiểu rõ hơn về các loại cá bà bầu không nên ăn để đảm bảo an toàn. Chúc bạn có một thai kỳ khoẻ mạnh!
Thùy Trang tổng hợp từ Momjunction