Bạn đã biết hết về ngũ cốc chưa? Hãy cùng khám phá những loại hạt và lợi ích của chúng cho cơ thể!
Ngũ cốc là một loại thực phẩm được làm từ 5 loại hạt khác nhau, mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi.
Mè - một trong những loại hạt quan trọng trong ngũ cốc.
Hạt mè chứa nhiều dưỡng chất như protein, lipit, gluxit, calo, canxi, photpho, sắt và các loại vitamin, đặc biệt là vitamin E.Ngoài ra, mè còn chứa folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố và có hàm lượng vitamin E cao, giúp bảo vệ sức khỏe.
Mè đen cung cấp lượng vitamin E lớn nhất, đặc biệt hữu ích cho sức khỏe.
Mè và dầu mè đều có nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ:
- - Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển.
- Giúp tiêu hóa và nhuận tràng.
- Chứa canxi, photpho và sắt.
- Tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu tốt.
Khám phá bài viết về lợi ích sức khỏe từ gạo nếp đen.
Gạo nếp
Gạo nếp, đặc biệt là gạo nếp cẩm, được coi là siêu thực phẩm với lượng vitamin E, chất xơ, sắt và chất chống oxy hóa.
Cháo gạo nếp giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng cho người ốm và tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, nên hạn chế sử dụng gạo nếp do gây khó tiêu.
Đọc thêm tại bài viết: Có nên ăn gạo nếp không?
Gạo lúa tẻ
Là nguồn cung cấp tinh bột phong phú, chất đạm, các loại vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E), ít sắt, kẽm và nhiều khoáng chất (Magie, Photpho, Kali, Canxi).
Với trẻ em, gạo rất có ích cho sự phát triển của hồng cầu và enzyme (nhờ chất sắt), chống lại quá trình oxy hóa trong máu và hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng của tế bào (nhờ kẽm), giúp xương và răng phát triển (nhờ photpho và canxi), tạo ra protein và hỗ trợ hoạt động enzyme (nhờ kali), duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và hoạt động bình thường của hệ thần kinh và cơ bắp (nhờ muối).
Mặc dù chứa đựng nhiều dinh dưỡng, nhưng gạo không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể nên việc sử dụng gạo cần phải kết hợp với chế độ ăn uống đa dạng từ các loại thực phẩm khác.
Lúa mì
- Carbonhydrate là thành phần chính trong lúa mì, nó cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng có thể gây ra biến động đường huyết.
- Trong lúa mì chứa nhiều chất xơ không tan (có một số cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có ích trong ruột) và ít chất xơ tan. Nó cung cấp lượng protein phù hợp và các loại vitamin và khoáng chất như selen, mangan, đồng, photpho, folate.
Đối với trẻ em, lúa mì được xem là nguồn carbonhydrate và vitamin dồi dào, đáng tin cậy. Lượng chất xơ lớn trong lúa mì giúp nó trở thành 'thuốc nhuận tràng tự nhiên' cho trẻ. Lúa mì cũng dễ tiêu hóa, tránh được tình trạng đầy hơi, khó tiêu, ảnh hưởng đến tinh thần và hoạt động của trẻ.
Lúa mì nguyên cám sẽ tốt hơn lúa mì trắng.
Các loại đậu
Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan,... đều là nguồn dinh dưỡng dồi dào và có ích cho con người, kể cả trẻ em. Vì vậy, nhiều người có chế độ ăn chay có thể bổ sung và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể bằng các thực phẩm chế biến từ đậu.
Trong đậu chứa lượng protein phong phú, ít chất béo, giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, các loại vitamin (A, B, C...) và các khoáng chất thiết yếu (canxi, sắt, kẽm...) đều rất có lợi cho trẻ nhỏ ở nhiều độ tuổi phát triển.
Ăn các loại đậu nguyên hạt sẽ tốt hơn cho bé so với đậu đã tách vỏ vì chất xơ và nhiều dưỡng chất khác tồn tại trong vỏ của chúng.
Trẻ nhỏ thường xuyên ăn các loại đậu hay ngũ cốc khác sẽ được bổ sung năng lượng và dinh dưỡng dồi dào, giúp tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng tốt, giảm tình trạng béo phì nhưng lại tăng cân hiệu quả, ngăn ngừa nhiều bệnh tật như ung thư, tiểu đường (trẻ nhỏ cũng có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường), tim mạch...
Ngũ cốc chỉ có các loại trên?
Trong quan điểm của các dân tộc ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc thì ý nghĩa của ngũ cốc không hoàn toàn giống nhau.
Về sau này, ngũ cốc được hiểu là tất cả các loại cây có hạt được sử dụng làm lương thực điển hình như một số loại ngũ cốc sau.
Ngô (bắp)
Ngũ cốc nguyên hạt mà ai cũng biết đó chính là ngô (bắp). Trong hạt ngô nguyên chất chứa đựng nhiều dưỡng chất như: magiê, phốt pho, kẽm, đồng, chất chống oxy hóa và vitamin B, cũng như nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. Ăn ngô nguyên hạt còn giúp tăng cường hệ vi khuẩn ruột, giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể.
Gạo lứt
Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt được nhiều người biết đến và ưa chuộng sử dụng bởi vì trong gạo lứt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: magiê, sắt, canxi, vitamin B và phốt pho. Đặc biệt, gạo lứt còn chứa chất lignan một chất chống oxy hóa, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường…
Yến mạch
Ban đầu khi yến mạch xuất hiện ở Việt Nam ít người sử dụng loại ngũ cốc này, tuy nhiên càng về sau càng có nhiều người tin dùng vì sản phẩm này đặc biệt tốt cho người tiểu đường, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, yến mạch còn có chất chống oxy hóa avenanthramide giúp bảo vệ tim khỏi các bệnh lý, giảm nguy cơ ung thư ruột kết và huyết áp thấp.
Lúa mạch
Khi nhắc đến yến mạch thì chắc chắn không thể thiếu lúa mạch, một loại ngũ cốc nguyên hạt giúp bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh. Bên cạnh đó, lúa mạch còn chứa nhiều khoáng chất và vitamin như mangan, sắt, kali, phốt pho, magiê, selen, đồng, kẽm, vitamin B và chất xơ.
Lúa mì nguyên chất
Lúa mì nguyên chất được các chuyên gia đánh giá là có chứa thành phần dinh dưỡng tốt hơn so với lúa mì thông thường. Không chỉ vậy, lúa mì nguyên chất còn giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Lúa mì nguyên chất là một phần của một số loại thực phẩm như: mì, mì ống, bulgur và semolina.
Lúa mạch đen nguyên hạt
Ngoài lúa mạch thông thường, lúa mạch đen nguyên hạt cũng là loại ngũ cốc cực kỳ dinh dưỡng với hàm lượng chất xơ tuyệt vời và nhiều khoáng chất, giúp kiểm soát hấp thụ carbohydrate, ổn định đường huyết.
Gạo hoang dã
Mặc dù tên gọi 'gạo hoang dã' có vẻ lạ lẫm, nhưng thực tế đó chính là ngũ cốc nguyên hạt bao gồm cám, mầm và nội nhũ. Nếu bạn không dung nạp được gluten có trong lúa mì, gạo hoang dã là lựa chọn tốt để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Đặc biệt, sử dụng gạo hoang dã giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Hạt kê
Hạt kê là một loại hạt ngũ cốc nguyên chất, bao gồm kodo, foxtail, finger, proso, ngọc trai và kê nhỏ. Những thành phần này chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng chất béo không lành mạnh và tăng cholesterol tốt, hoàn toàn không chứa gluten.
Như vậy, mặc dù được gọi là ngũ cốc nhưng thực tế có gần 300 loại khác nhau như ngũ cốc trái cây,... vì vậy không ngạc nhiên khi mọi người có nhiều cách khác nhau để liệt kê về ngũ cốc. Tuy nhiên, có điểm chung rằng ngũ cốc là nguồn thực phẩm có ích cho dinh dưỡng và sức khỏe của con người.
Với gần 300 loại ngũ cốc khác nhau, việc lựa chọn 1 số để bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng cho trẻ em và cả gia đình không hề khó khăn. Hãy nhớ giữ gìn ngũ cốc - nguồn thực phẩm tự nhiên quý báu nhất mà con người được ban tặng!
Nguồn: Trang thông tin sức khỏe của bệnh viện Mytour
Bạn sẽ quan tâm: