Hãy khám phá về các loại nấm ăn được và những tác dụng kỳ diệu của chúng qua bài viết dưới đây.
Nấm là một nguồn thực phẩm quen thuộc và phổ biến không chỉ trong ẩm thực mà còn trong việc bảo vệ sức khỏe. Hãy cùng Mytour khám phá 15 loại nấm ăn được và những lợi ích tuyệt vời của chúng.
Các Loại Nấm Ăn Được Phổ Biến tại Việt Nam
Nấm đùi gà
Nấm Đùi GàNấm đùi gà là một trong những loại nấm phổ biến nhất tại Việt Nam. Chúng thường được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống với vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Nấm đùi gà thường mọc dày đặc trong các khu vực có đất ẩm và giàu dinh dưỡng.
Các thành phần chính có trong nấm rơm bao gồm các loại vitamin như: Vitamin A, B1, B2, PP, D, E, C và các axit amin.
Nấm bào ngư
Nấm Bào NgưNấm bào ngư, hay còn được biết đến với tên gọi khác là nấm đông cô, thường mọc trên cây lớn như dẻ, sồi, phong. Chúng phổ biến chủ yếu ở các quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam. Nấm bào ngư khi trưởng thành thường có màu nâu sậm, có một thân hình trụ được gắn vào giữa tai nấm.
Nấm bào ngư chứa các chất dinh dưỡng chính là protein, chất xơ, polysaccharide, và các vitamin nhóm B như: B1, B2, B3, B6,...
Nấm kim châm
Nấm Kim ChâmNấm tuyết, hay còn được biết đến là mộc nhĩ trắng, có màu trắng tinh khiết và hình dạng giống như tuyết. Nấm tuyết được sử dụng để chế biến những món ăn bao gồm cả món chay và món mặn, với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và hương vị thơm ngon.
Các thành phần dinh dưỡng dồi dào có trong nấm hương phải kể đến như: Chất béo không bão hòa, protein, các loại vitamin như: Vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, C, D, E và các khoáng chất như: Phốt pho, canxi, đồng, kẽm, selen,... có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người.
Nấm kim châm
Nấm Kim ChâmNấm kim châm, hay còn gọi là nấm bào ngư, có nguồn gốc từ nước Đức từ lâu đời. Nấm mọc trên các thanh cây đã già cỗi, suy yếu và mọc thành các lớp xếp chồng lên nhau như những bậc thang. Nấm thường có màu trắng hoặc màu xám.
Nấm kim châm hiện nay được trồng rộng rãi trên thế giới để làm thực phẩm và có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như: các khoáng chất, chất xơ, kẽm, magie, phốt pho, kali, sắt,... và các vitamin nhóm B.
Nấm linh chi
Nấm linh chiNấm linh chi, còn được biết đến với nhiều tên gọi mỹ miều như tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên nhung. Từ xưa đến nay, nấm linh chi đã được truyền bá và sử dụng như một dược liệu quý để chăm sóc sức khỏe. Nấm giúp bảo vệ gan, giải độc cơ thể, bồi bổ trí não, đặc biệt, các nghiên cứu còn chỉ ra rằng nấm linh chi có tác dụng mạnh mẽ trong việc phòng chống ung thư.
Nấm linh chi chứa các thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, chất tro, một số loại vitamin và khoáng chất khác như canxi, kali, magie, phốt pho,...
Nấm mỡ
Nấm mỡ có nguồn gốc từ châu Âu và Bắc Mỹ, là một trong những loại nấm hiếm mà có thể ăn sống được. Ngày nay, chúng được trồng rộng rãi trên toàn thế giới. Nấm mỡ không chỉ có mùi vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, do đó được sử dụng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực khác nhau.
Nấm mỡ trồng chứa một lượng lớn chất xơ, canxi, sắt, phốt pho, chất tro cùng với các loại vitamin C, B1, B2. Ngoài ra, nấm mỡ còn giàu protid, alanine, threonine, leucine, aspartic acid, glycine,...
Nấm thái dương
Nấm thái dươngNấm thái dương có nguồn gốc từ Brazil, phần mũ có màu nâu và có đường kính từ 3 đến 4cm, có thể nở đến 8cm, phần thân hình trụ có màu trắng. Không chỉ ngon, nấm thái dương còn chứa nhiều thành phần quý giá tốt cho sức khỏe.
Nấm thái dương có hàm lượng protein cao hơn so với các loại nấm khác từ 30 đến 35%, chứa nhiều khoáng chất và vitamin như: Vitamin B1, B2, D, sắt, đồng, magie,...
Nấm thông
Nấm thôngNấm thông mọc phân bố ở các vùng ôn đới và cận nhiệt, chúng thường mọc thành đám nhỏ và được tìm thấy trong các rừng thông, vì vậy được gọi là nấm thông. Nấm có màu tím khi còn nhỏ và chuyển sang màu nâu hoặc vàng khi trưởng thành. Phần thịt nấm dày, màu trắng chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe con người.
Nấm thông có hàm lượng calo thấp, không chứa chất béo và cholesterol. Trong nấm thông còn rất nhiều khoáng chất như kali, magie, natri và các loại vitamin tốt cho cơ thể như vitamin B1, B2, B5, B9, H.
Nấm tai mèo
Nấm tai mèoNấm tai mèo (mộc nhĩ) còn được gọi là nấm mèo. Nấm thường có màu nâu sẫm hoặc màu đen, mọc ở các thân cây mục. Khi ăn có cảm giác dai giòn, chúng được sử dụng phổ biến trong nhiều nền ẩm thực châu Á.
Nghiên cứu cho thấy, trong nấm tai mèo có chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng như protid, lipid, glucid, chất xơ, b-caroten. Ngoài ra còn có một số vitamin và khoáng chất cao hơn rất nhiều lần so với thịt và rau như vitamin B1, B2, phốt pho, canxi, sắt,...
Nấm tràm
Nấm tràmLoài nấm này phát triển chủ yếu trong các khu rừng tràm. Tại Việt Nam, nấm thường xuất hiện ở vùng Phú Quốc. Màu của nấm là tím, thường được sử dụng kết hợp với các loại hải sản để nấu thành nhiều món xào, súp thơm ngon.
Nấm tràm cung cấp nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3,...) tốt cho sức khỏe, hỗ trợ trí não đồng thời giàu protein, chất xơ, vitamin D,... ngăn ngừa thiếu máu và cung cấp canxi. Trong nấm tràm cũng có nhiều chất chống oxy hóa như selen, ergothioneine.
Nấm mối
Nấm mốiTại Việt Nam, nấm mối thường xuất hiện ở đồng bằng Sông Cửu Long, sinh sống nhiều ở nơi mối sống. Loại nấm này có giá trị dinh dưỡng cao, giàu canxi, phốt pho, sắt, protein rất tốt cho sức khỏe của cơ thể.
Nấm mỡ gà
Nấm mỡ gàNấm mỡ gà còn được biết đến với các tên khác như: Nấm hàu vàng, bào ngư hoàng kim,... Tên gọi 'mỡ gà' xuất phát từ màu vàng của chúng, đồng thời phần mũ của nấm lõm xuống thay vì nhô cao lên như các loại nấm khác.
Trong nấm mỡ gà chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng protein trong nấm cao tương đương với các loại thịt, cá và chất béo ít. Giống như các loại nấm khác, nấm mỡ gà cũng giàu vitamin và khoáng chất.
Nấm trâm vàng
Nấm trâm vàngNấm trâm vàng tại Việt Nam là một loài nấm hiếm gặp, thích nhiệt độ thấp và thường sinh trưởng ở các vùng có khí hậu lạnh. Với kích thước nhỏ, nấm trâm vàng thường được sử dụng trong nấu các món ăn ngon vì có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Trong nấm trâm vàng có chứa 8 loại axit amin khác nhau, giúp phòng chống bệnh ung thư.
Nấm hầu thủ
Nấm hầu thủNấm hầu thủ hay còn được gọi là nấm đầu khỉ, thường mọc đơn lẻ và có hình dạng bầu dục. Từng đốt nấm rơi xuống giống như những cái đầu khỉ, vì thế chúng được đặt tên như vậy. Nấm đầu khỉ không chỉ là thực phẩm mà còn được coi là một loại dược liệu với nhiều công dụng cho sức khỏe.
Nấm hầu thủ chứa nhiều khoáng chất quan trọng như phốt pho, sắt,... cần thiết cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể. Ngoài ra, nấm còn giàu vitamin như vitamin B1, B2, B3, D2,...
Nấm kim châm
Nấm kim châmNấm kim châm còn có nhiều tên gọi khác như nấm kim chi, nấm giá,... Chúng thường xuất hiện trong các món ăn châu Á, đặc biệt là món lẩu. Khi ăn, nấm có cảm giác mềm mại, dai, giòn ngọt và có mùi hương dễ chịu.
Trong nấm kim châm chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, lipid, carbohydrate, chất xơ,... Lysine và kẽm cũng được tìm thấy trong loại nấm này, đồng thời nấm kim châm còn chứa đến 8 loại axit amin quan trọng cho sức khỏe.
Những tác dụng thần kỳ của nấm
Nấm kim châm hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Nấm kim châm giúp tăng cường sức khỏe tim mạchNấm kim châm được cho là có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch rất tốt. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thành phần dinh dưỡng từ loại nấm này có thể giảm cholesterol xấu ở chuột. Điều này cũng có thể áp dụng cho con người, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Nấm bào ngư điều trị ung bướu
Nấm bào ngư chữa ung bướu
Theo Đông y, nấm bào ngư có vị ngọt, tính ấm. Ăn nhiều nấm bào ngư được chứng minh là giúp làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, phòng ngừa ung bướu, giảm stress và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Ngoài ra, nấm bào ngư còn chứa nhiều protein có ích cho bệnh nhân ung thư.
Nấm mỡ giảm cholesterol hiệu quả
Nấm mỡ giảm cholesterol hiệu quảTrong nấm mỡ có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao đặc biệt là các axit béo không bão hòa, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin C, D, B12, B9 và polyphenol. Các chất này đã được khoa học chứng minh có khả năng giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giúp hạn chế các bệnh như tim mạch hay tiểu đường.
Nấm hương giảm huyết áp tự nhiên
Nấm hương giúp hạ huyết ápHàm lượng kali cao trong nấm hương và các hoạt chất như protein, chất xơ, polisaccarit, cùng các vitamin như B2, D, PP giúp kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, còn giúp giảm viêm khớp, albumin niệu, phòng chống ung thư và trị tàn nhang.
Nấm rơm giảm nguy cơ béo phì
Nấm rơm giúp ngăn chặn béo béo phìTheo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong nấm rơm có chứa protein, chất béo không no, chất xơ cùng nhiều khoáng chất như sắt, canxi, phốt pho, và các loại vitamin A, B1, B2, C, D, PP,... Thành phần chất xơ là yếu tố quan trọng hỗ trợ chữa béo phì và các bệnh như tim mạch, tiểu đường,...
Vừa rồi là những thông tin mà Mytour muốn chia sẻ đến bạn về các loại nấm ăn được và những tác dụng thần kỳ của nấm. Hi vọng bạn sẽ có thêm cho mình thật nhiều kiến thức bổ ích.
Mua nấm chất lượng tại Mytour: