Nhãn là loại trái cây được người Việt ưa chuộng sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành các món ăn, đồ uống khác. Các loại nhãn ngon phổ biến bao gồm nhãn lồng, nhãn hạt tiêu,...
Nhãn không chỉ là loại trái cây ăn trực tiếp mà còn được sử dụng để chế biến thành các món ăn, đồ uống khác như nhãn dầm sữa chua, chè long nhãn, kem nhãn, và nhiều món khác. Ngoài ra, nhãn cũng cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
Vì thế, nhãn được nhiều người ưa chuộng và mua về sử dụng cho gia đình. Ngoài những loại nhãn phổ biến như nhãn lồng, nhãn tiêu, còn có nhiều loại nhãn khác rất ngon mà có thể bạn chưa biết. Hãy cùng khám phá.
Nhãn lồng
Quả nhãn lồng có kích thước khá lớn, màu vàng nâu nhạt, vỏ dày, hạt nhỏ. Khi ăn, vị ngọt đậm, giòn và thơm. Nhãn lồng được nhiều người ưa chuộng và chọn mua nhất hiện nay, vì thường được sử dụng để làm nhiều món ngon như kem nhãn, chè nhãn, và cả rượu nhãn nổi tiếng. Do đó, giá của loại nhãn này thường khá cao, khoảng 50.000đ/kg.
Nhãn lồngNhãn tiêu da bò
Loại nhãn này có sẵn nhiều ở miền Tây và rất được ưa chuộng. Với cơm dày và hạt nhỏ như hạt tiêu, nhãn tiêu da bò được gọi là vậy vì vỏ nhãn màu vàng như da bò.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương thơm mát và vị ngọt thanh lưu lại trên đầu lưỡi và dưới cuống họng. Những cây nhãn càng già thì phần thịt cơm bên trong càng dày và quả sẽ càng ngọt và thơm hơn.
Giá của nhãn tiêu khá rẻ, dễ mua vì thường được bày bán rộng rãi tại các chợ truyền thống. Mỗi ký nhãn chỉ khoảng hơn 10.000đ.
Nhãn xuồng cơm vàng
Nhãn xuồng cơm vàng, một đặc sản nổi tiếng ở Vũng Tàu nhờ khí hậu ở đây thích hợp cho loại nhãn này. Quả nhãn xuồng có hình dạng xuồng, vỏ màu vàng da bò, bề mặt có nhiều chấm nhỏ màu nâu đen.
Cơm nhãn màu trắng hơi vàng, khi ăn có vị ngọt, thơm, giòn, thường được ăn tươi.
Nhãn đường phèn
Cây nhãn đường phèn được trồng nhiều ở Hưng Yên và được coi là loại nhãn ngon nhất tại vùng này nên thường được dành cho vua thưởng thức.
Nhãn đường phèn khi chín có cơm vàng, hạt đỏ. Khi ăn, cơm nhãn tương đối dày, mềm và giòn, trên mặt có những u nhỏ như đường phèn, dịch nước quả có màu hơi đục, vị ngọt và thơm như mật ong.
Loại nhãn này thường được người dân Hưng Yên trồng để ăn trong nhà hoặc mang biếu, ít khi bán nên việc mua cũng rất khó.
Nhãn Hương Chi
Nhãn Hương Chi, một loại nhãn cũng khá nổi tiếng tại vùng đất Hưng Yên. Quả nhãn Hương Chi khá to, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cơm nhãn dày, khi ăn cảm giác giòn, thơm và rất ngọt nên những người ưa thích ăn ngọt sẽ rất thích loại nhãn này.
Nhãn Hương Chi có năng xuất rất cao và chất lượng ổn định nên giá cũng hơi cao một chút, khoảng 30.000đ/kg.
Nhãn tím
Gần đây, cộng đồng mạng đang sôi sục với một loại nhãn mới có màu sắc đặc biệt và hương vị thơm ngon khác thường. Đó là giống nhãn tím. Với màu sắc độc đáo, giống nhãn này đang làm mưa làm gió trên thị trường khiến giá cả tăng vọt.
Nhãn tím đang là loại nhãn 'hot' tại miền Tây, có cơm dày, vỏ mỏng và khi ăn mang lại vị ngọt thanh mát cùng mùi thơm dễ chịu.
Nhãn là một loại trái cây được người Việt ưa chuộng và không chỉ có nhãn lồng, nhãn tiêu mà còn nhiều loại nhãn khác cũng rất ngon. Bạn có thể tham khảo các loại nhãn trên để có thêm sự lựa chọn cho gia đình.
Mua trái cây tươi ngon các loại tại Bách hoá XANH: