1. Mozzarella
Mozzarella là một trong những loại phô mai phổ biến nhất, thường được sử dụng trong pizza và mì ống, tạo ra những sợi phô mai dài và hấp dẫn. Mozzarella tươi thường có màu trắng hoặc có thể hơi vàng và thường được sử dụng ngay sau khi sản xuất. Hiện nay, sản phẩm thường được bảo quản trong các túi hút chân không với hạn sử dụng lên đến vài tháng. Đặc biệt, Mozzarella có cấu trúc mềm mại hơn so với các loại phô mai khác. Mozzarella là linh hồn của món pizza, khi được rải lên bánh pizza, dưới tác động của nhiệt, nó sẽ chảy và tạo ra những sợi phô mai dai và mềm mại, khiến bạn không thể cưỡng lại được.
Mozzarella - tinh hoa của pizzaMozzarella được sản xuất từ sữa trâu hoặc sữa bò bằng phương pháp pasta filata. Quá trình làm Mozzarella bao gồm ngâm cục sữa trong nước nóng, nhào thành sợi và sau đó thành viên. Đây là loại phô mai truyền thống của miền Nam Italia.
2. Phô mai Parmesan
Parmesan là loại phô mai đặc trưng nhất trong món pasta và mì Ý. Parmesan là tên viết tắt của phô mai Parmigiano - Reggiano. Loại phô mai này có đặc tính cứng, được làm từ sữa bò và quá trình sản xuất mất ít nhất 1 năm, thường là 2 đến 3 năm để phô mai đạt chuẩn. Parmesan có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng cho việc nấu ăn. Khi nấu, thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành các miếng nhỏ.
Khi mua Parmesan, bạn nên chọn dạng nguyên khối và bào khi sử dụng để giữ được hương vị tốt nhất, thơm ngon hơn so với loại bào sẵn.
Phô mai Parmesan3. Phô mai Cream
Phô mai Cream được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam với tên gọi kem phô mai. Đây là một trong những loại phô mai phổ biến trên toàn cầu. Phô mai Cream là loại phô mai tươi màu trắng, mềm mại, có hương vị cheese nhẹ nhàng và hơi ngọt. Đây là nguyên liệu chính để làm các loại bánh và rất quen thuộc. Ngoài ra, phô mai Cream còn được sử dụng để làm kem phủ hoặc ăn kèm với bánh mì và cracker.
Phô mai kem4. Cheddar
Cheddar được đặt tên theo tên của một ngôi làng ở vùng Somerset, Anh - nơi mà loại phô mai nổi tiếng này được phát minh. Là một loại phô mai cứng, có màu trắng ngà hoặc hơi cam, cheddar là loại phô mai phổ biến nhất tại Anh, chiếm tới 51% thị trường tiêu thụ.
4 Thương hiệu Pizza bạn không thể bỏ qua
Phô mai cheddar sẽ trở nên càng vàng và cứng hơn khi ủ lâu. Thời gian cần để cheddar đạt chuẩn là từ 9 đến 24 tháng. Chỉ cần thêm một ít topping hoặc sử dụng trong món phô mai nướng truyền thống, cheddar chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.
Đặc điểm màu sắc của phô mai cheddarPhô mai Cheddar5. Phô mai Emmental - Phô mai Thụy Sĩ
Emmental là tên của một loại phô mai được làm từ sữa bò của Thụy Sĩ. Emmental được ủ ít nhất 4 tháng, có màu vàng nhạt, vị rất dễ ăn, một số người nói rằng chúng có vị chua nhẹ giống như vị chua của hoa quả.
Đặc tính của loại phô mai này là hơi dẻo, dễ tan khi nấu, thường được sử dụng để tạo thêm hương vị cho các món súp. Người phương Tây thường ưa chuộng ăn phô mai Emmental kèm với hoa quả tươi hoặc phô mai được cắt thành lát mỏng để ăn cùng burger hoặc bánh mì sandwich.
Phô mai Emmental6. Fontina
Fontina là một loại phô mai cũng xuất xứ từ Italy nhưng khác với Mozzarella, fontina được làm từ sữa bò. Mặc dù được sản xuất suốt cả năm nhưng mùa hè là thời điểm phô mai này ngon nhất. Khi đó, bò chỉ ăn cỏ nên sữa tạo ra mùi thơm đặc trưng.
Phô mai FontinaPhô mai thường được cho là thức ăn gây tăng cân. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn sử dụng nó quá nhiều. Theo The Health Site, phô mai mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường xương khỏe mạnh, kiểm soát huyết áp và cải thiện tuần hoàn máu...
- Gợi ý 5 nhà hàng buffet hấp dẫn tại Sài Gòn để bạn thưởng thức một bữa ăn ngon đáng nhớ
- Top 4 địa điểm ăn uống tại Sài Gòn với mức giá hợp lý