Bà bầu được khuyến khích ăn nhiều rau củ để bổ sung vitamin và chất xơ, nhưng không phải loại nào cũng phù hợp. Một số loại rau củ bà bầu tuyệt đối không nên ăn. Hãy cùng tìm hiểu chúng là gì nhé.
Các loại rau bà bầu nên hạn chế ăn
- Trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu không nên ăn rau răm, rau ngót, ngải cứu vì chúng có thể gây mất máu và gây nguy cơ sảy thai.
- Rau sam và rau chùm ngây cũng nên tránh, vì chúng có thể kích thích tử cung và gây nguy cơ sảy thai.
Các loại củ bà bầu nên hạn chế ăn
- Nên hạn chế ăn nhiều khoai tây, vì chúng có thể gây dị tật cho thai nhi do chứa chất kiềm.
- Hệ tiêu hóa của mẹ bầu có thể gặp rắc rối khi tiêu thụ nhiều khoai mì. Để giảm độc tố trong khoai mì, trước khi ăn, bạn có thể gọt vỏ, ngâm trong nước lạnh 1 tiếng đồng hồ rồi đem luộc, nhớ không đậy nắp để độc tố bay hơi. Nhìn chung, bà bầu nên ăn ít khoai mì và không thường xuyên.
- Củ dền màu đỏ, có tác dụng bổ máu, nhưng ăn nhiều củ dền có thể làm máu của mẹ bầu bị oxi hóa, gây thiếu máu.
- Trong đậu phộng chứa chất đạm có thể gây dị ứng. Nếu mẹ bầu tiêu thụ nhiều đậu phộng khi mang thai, chất đạm này có thể dễ dàng tiếp xúc với cơ thể thai nhi, gây ra dị ứng.
- Chất gingerol trong gừng có thể làm mạch máu mỏng, gây ra tình trạng đông máu ở mẹ bầu. Vì vậy, càng ít gừng càng tốt. Nếu bạn cảm thấy buồn nôn và muốn ăn gừng, hãy ăn ít hơn 4 ngày liên tiếp.
Mẹ bầu cũng cần hạn chế một số thực phẩm. Xem chi tiết trong bài viết về những thực phẩm mẹ bầu nên tránh để bảo đảm sức khỏe của mẹ và bé.
Chị em nào đang mang thai cần chú ý tránh hoặc giảm thiểu ăn những loại rau củ này để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé phát triển tốt nhất. Hãy chia sẻ kinh nghiệm về dinh dưỡng khi mang thai của bạn bằng cách bình luận dưới đây.
Nguồn tham khảo: tamsuphunu.com