1. Vai trò quan trọng của chất đạm đối với sức khỏe
Chất đạm chiếm một nửa khối lượng tế bào, chúng là các phân tử sinh học, chứa một hoặc nhiều chuỗi axit amin và được kết nối với nhau bằng liên kết peptit. Sự thay đổi thứ tự của các axit amin tạo ra các loại chất đạm khác nhau. Có chất đạm tồn tại trong vài phút nhưng cũng có loại tồn tại nhiều năm và dần bị thoái hóa, sau đó được tái sinh khi cơ thể tiêu hao. Cơ thể cần được bổ sung chất đạm thông qua các thực phẩm hàng ngày.
Chất đạm đầy đủ trong đa dạng loại thực phẩm từ nguồn động và thực vật
Chất đạm đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Cụ thể là:
- Chất đạm là thành phần cấu tạo và duy trì hình dạng của tế bào, đồng thời tham gia vào nhiều hoạt động bên trong của chúng.
- Chất đạm cũng là một phần của nhân tế bào, giữ vai trò trong việc duy trì và phát triển mô tế bào.
- Nhờ có chất đạm mà các phản ứng sinh học cũng như quá trình trao đổi chất diễn ra một cách thuận lợi.
- Duy trì việc vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng trong cơ thể.
- Cung cấp năng lượng cho hoạt động của cơ thể.
- Bạch cầu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại.
- Hỗ trợ duy trì cân bằng độ pH trong cơ thể.
Protein hoàn chỉnh có nguồn gốc từ động vật, trong khi protein không hoàn chỉnh đến từ thực vật. Việc cung cấp đủ hai loại protein này cho cơ thể giúp duy trì sự phát triển và sức khỏe.
Sự dư thừa protein gây ra tình trạng béo phì
Trung bình, mỗi người trưởng thành cần tiêu thụ từ 48 đến 108g protein mỗi ngày. Sự thiếu hoặc thừa hóa protein đều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
+ Thiếu hụt protein có thể dẫn đến yếu cơ, giảm cân, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ, phù nề, khó ngủ, thay đổi tâm trạng,...
+ Việc tiêu thụ quá nhiều protein có thể dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như bệnh gout, các bệnh về xương khớp, thiếu vitamin D, canxi,...
2. Các loại rau có hàm lượng protein cao
Protein không chỉ tồn tại trong thịt động vật mà còn có trong nhiều loại rau củ quả. Dưới đây là một số loại rau giàu protein mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày:
- Đậu Hà Lan: Không chỉ chứa nhiều protein mà đậu Hà Lan còn là nguồn cung cấp chất xơ và các loại vitamin quan trọng cho sức khỏe. Trong một cốc đậu Hà Lan, có khoảng 8,6 gam protein. Vì vậy, bạn có thể thêm loại rau này vào thực đơn hàng ngày để bổ sung protein cho cơ thể.
Khi ăn một cốc rau bina, bạn có thể tiêu thụ được 5,2 gam protein
- Rau bina: Khi ăn một cốc rau bina, bạn có thể hấp thụ đến 5,2 gam protein. Ngoài ra, loại rau này cũng chứa nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K,… mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho thị lực và cải thiện lưu thông máu.
- Cải xoong: Loại rau này có hàm lượng protein khá cao. Ngoài ra, cải xoong cũng chứa nhiều vitamin B, vitamin A, vitamin C, canxi, mangan, kali, tốt cho sức khỏe. Một số hợp chất trong cải xoong cũng có tác dụng phòng ngừa ung thư. Salad trộn hoặc sinh tố là cách tốt nhất để hấp thụ protein từ cải xoong.
- Atiso: Đây là loại thực phẩm có hương vị đậm đà, giàu dinh dưỡng. Trong một cốc atiso, có khoảng 4,8 gam protein. Atiso cũng giàu chất xơ và các dưỡng chất khác.
- Cải xoăn: Trong số các loại rau giàu protein thì không thể bỏ qua cải xoăn. Một cốc cải xoăn chứa khoảng 3,5 gam protein. Cải xoăn chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và dưỡng chất khác giúp cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa bệnh mạn tính như bệnh tiểu đường và ung thư.
- Ngô ngọt: Một cốc ngô ngọt có 4,7 gam protein. Ngô là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều cách chế biến như luộc, nấu canh, ép nước,...
Trong một cốc măng tây, bạn có thể tìm thấy khoảng 4,3 gam protein
- Măng tây: Măng tây là một loại rau giàu protein, một cốc măng tây có khoảng 4,3 gam protein. Ngoài ra, măng tây cũng là nguồn cung cấp vitamin A và folate tốt cho thị lực và sức khỏe da.
- Nấm: Một cốc nấm cung cấp khoảng 4 gam protein. Nấm cũng giàu vitamin B và D, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.