Trồng rau nên chọn mùa vụ phù hợp để rau phát triển tốt hơn. Vậy trong tháng 9, nên trồng những loại rau nào để thu hoạch thuận tiện nhất? Cùng Mytour tìm hiểu nhé.
Bắp cải
Bắp cảiBắp cải thường được trồng ở nhiều khu vực với khí hậu lạnh như Tây Nguyên, Bắc Bộ và miền Trung. Bắp cải thường được gieo vào tháng 9 và thu hoạch vào cuối năm. Các món ăn từ bắp cải đa dạng, có thể ăn sống, nhúng lẩu, xào hoặc luộc.
Chọn đất thịt, tơi xốp và có khả năng thoát nước tốt và đặt vào thùng xốp. Trước khi gieo hạt, ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng nửa tiếng. Không đặt hạt giống quá gần nhau để cây có không gian phát triển. Sau khi cây lớn, bạn có thể trồng xen canh với xà lách nhỏ.
Bổ sung phân đạm và kali cho cây hoặc bón phân hữu cơ pha loãng với nước tiểu để trồng bắp cải sạch hơn. Tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều. Khi bắp cải đã chắc tay sau khoảng 80-90 ngày, bạn có thể thu hoạch để thưởng thức.
Cà rốt
Cà rốtCà rốt là loại cây dễ trồng với chi phí thấp. Mùa vụ của cà rốt thường bắt đầu vào tháng 8 và thu hoạch vào tháng 2 năm sau, nhưng thường trồng nhiều vào tháng 9. Bạn có thể sử dụng thùng xốp, xô, bao nilon hoặc chậu nhựa, nhưng phải có lỗ thoát nước để cây không bị ngập nước.
Đối với đất trồng, sử dụng xơ dừa và phân trộn để đảm bảo đất giàu dinh dưỡng. Khi gieo hạt, giữ khoảng cách từ 5 - 7cm giữa các cây và tưới nước mỗi ngày vào buổi sáng sớm để hạt nảy mầm nhanh chóng.
Cà rốt thích ánh nắng, nên đặt chậu ở nơi có ánh sáng mặt trời nhưng không quá mạnh. Hãy tưới nước thường xuyên nhưng không quá nhiều để tránh ngập nước. Sử dụng phân bón NPK kết hợp với phân trùn quế giúp củ cà rốt phát triển tốt nhất. Khi củ bắt đầu hình thành, hãy đảm bảo che phủ đất để củ không bị nắng. Sau khoảng 3 tháng, bạn có thể thu hoạch cà rốt.
Su hào
Su hàoSu hào là thực phẩm giàu chất xơ có lợi cho sức khỏe.
Đầu tiên, chọn nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và thoáng mát. Bạn có thể trồng su hào trên sân thượng và sử dụng xô, chậu hoặc thùng xốp để trồng. Đất trồng nên là đất pha cát hoặc đất nhẹ tơi để thoát nước tốt. Trước khi gieo hạt, ngâm hạt trong nước ấm trong 15 phút.
Để cây xanh tốt và cho củ to, bạn cần bổ sung phân NPK vào gốc cây và tưới đạm Ure pha loãng hàng tuần từ khi cây mọc đến trước khi thu hoạch. Kiểm tra lá cây thường xuyên để phòng trừ sâu bệnh và phun thuốc khi cần. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch khoảng 75 - 80 ngày.
Xà lách
Xà láchXà lách là loại rau giàu vitamin A, C và K, tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa. Thường được trồng quanh năm, mùa vụ chính từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau, với chu kỳ trồng từ gieo hạt đến thu hoạch khoảng 35 - 40 ngày. Chọn thùng xốp có kích thước tối thiểu là 40x60cm và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng và thoáng mát.
Hạt giống xà lách có vỏ mỏng, bạn có thể gieo trực tiếp vào đất mà không cần ngâm trước. Tưới nước cho đất ẩm và đặt chậu ở nơi có bóng mát để hạt nảy mầm dễ dàng. Tưới nước cho cây 2 lần mỗi ngày và giảm tần suất trong mùa mưa. Khi lá đã lớn, nhổ xà lách để ăn hoặc trồng lại. Khi lá đủ lớn, nhổ từ phía dưới gốc để thu hoạch, không kéo.
Cải bẹ xanh
Cải bẹ xanhCải bẹ xanh là loại rau được nhiều gia đình ưa chuộng trồng vì dễ chăm sóc và tốt cho sức khỏe. Cải bẹ xanh cung cấp nhiều vitamin A, K và khoáng chất như sắt, kẽm. Dưới đây là một số gợi ý để trồng cải bẹ xanh tươi ngon.
Đất trồng cải bẹ xanh nên tơi xốp, thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ. Bạn có thể mua đất đã được xử lý sẵn hoặc chọn loại tốt nhất tại cửa hàng hạt giống. Ngâm hạt giống trong nước ấm khoảng 1 tiếng, sau đó ủ ấm trong 1 ngày. Tưới nước vào gốc cây sáng và chiều mỗi ngày. Sau 30 - 40 ngày trồng, bạn có thể thu hoạch và sử dụng.
Cải chíp
Cải chípRau cải chíp có nhiều lợi ích như cải thiện sức khỏe xương, giảm viêm và cải thiện tiêu hóa. Đây là một trong những loại rau được đầu bếp Âu Mỹ yêu thích. Thường trồng cải chíp quanh năm, nhưng khi gieo vào mùa xuân hè (từ tháng 3) hoặc mùa thu đông (tháng 9) sẽ thu được loại cải chíp ngon nhất.
Đất cần được lựa chọn kỹ, phải là đất thịt hoặc đất cát pha đầy đủ dinh dưỡng, độ pH từ 5,5 - 6,5 là lý tưởng. Trước khi trồng, đất cần được vệ sinh kỹ và bón lót để tiêu diệt mầm bệnh. Hạt giống cải nên được ngâm với nước ấm khoảng 3 - 4 tiếng trước khi gieo, mỗi thùng xốp nên gieo khoảng 4 - 6 cây. Cây cần nhiều nước ở giai đoạn đầu, sau đó chỉ cần tưới khi đất khô. Sau khoảng 30 - 35 ngày, có thể thu hoạch.
Súp lơ trắng
Súp lơ trắngSúp lơ thích không khí mát mẻ và thường được trồng ở miền Bắc và Tây Nguyên. Vụ chính thường vào tháng 9 và 10 để có được súp lơ ngọt và ngon nhất. Trồng súp lơ không khó nhưng cần chú ý. Hạt giống cần ngâm sơ qua nước ấm khoảng 25 - 30 phút, sau đó gieo vào đất và tưới nước 2 lần trong ngày. Súp lơ có thể thu hoạch sau 75 - 80 ngày.
Đất trồng phải giàu chất hữu cơ và mùn, độ pH từ 6,5 đến 6,8, trồng ở nơi có ánh sáng và thoáng mát. Hạt giống nên được ngâm sơ qua nước ấm khoảng 25 - 30 phút, sau đó gieo vào đất và tưới nước 2 lần trong ngày. Súp lơ có thể thu hoạch sau 75 - 80 ngày.
Rau thì là
Rau thì làRau thì là có hương thơm đặc trưng, thường được sử dụng để khử mùi hải sản và tăng thêm hương vị cho món ăn. Ngoài ra, rau thì là còn có nhiều tác dụng chữa bệnh như giảm đau, tăng cường tiêu hóa và giúp sản phụ có nhiều sữa hơn.
Hạt giống sau khi mua về nên được phơi nắng nhẹ và để qua đêm trước khi gieo. Đất trồng cần được cào bằng phẳng và bón phân hữu cơ hoặc phân chuồng. Cây cần được tưới nước thường xuyên và bón phân để phát triển nhanh chóng. Sau 2 tháng đã có thể thu hoạch để ăn.
Cải xoăn kale
Cải xoăn kaleCải xoăn kale thích hợp với thời tiết mát mẻ, thường được trồng từ tháng 7 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ lý tưởng để trồng là khoảng 21 độ C và nên trồng ở những nơi có nhiệt độ không quá 30 độ C.
Trước khi trồng, hạt giống cần được ngâm trong nước ấm từ 2-5 tiếng để tăng tỷ lệ nảy mầm. Khi gieo, cần giữ khoảng cách 15cm giữa các hạt giống và đảm bảo đất đủ ẩm. Tưới nước khi đất khô và phủ lớp cỏ khô xung quanh gốc cây để phòng tránh sâu bệnh. Thời gian từ khi gieo đến khi thu hoạch khoảng 70 - 95 ngày.
Củ cải trắng
Củ cải trắngCủ cải trắng nên được trồng vào vụ chính vào tháng 8 - 9 để có củ to và ngọt nước hơn. Đất trồng nên là đất cát pha, đất thịt hoặc đất tơi xốp để cây có thể thoát nước tốt. Có thể trồng cây trong thùng xốp hoặc khay trồng, nhưng cần có chiều cao ít nhất 20cm để cây đủ không gian phát triển.
Hạt giống cần được ngâm trong nước từ 3 - 5 giờ rồi ủ cho đến khi hạt nứt để tăng tỷ lệ nảy mầm. Khi gieo hạt, cần giữ khoảng cách 5 - 10cm giữa các hạt và phủ lớp đất mỏng, sau đó tưới nước để đất ẩm. Củ cải sẽ được thu hoạch sau 45 - 50 ngày, không nên thu hoạch khi củ quá lâu vì ruột sẽ bị xốp.
Trên đây là những loại rau nên trồng vào tháng 9 mà Mytour gợi ý. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được loại rau thích hợp để trồng trong tiết trời mát mẻ của mùa thu nhé.