Sữa là thức uống bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Để tránh làm tăng mức đường trong máu, người bệnh tiểu đường nên chọn một số loại sữa sau đây nhằm giúp cải thiện sức khỏe.
Lượng carbohydrate trong sữa có thể ảnh hưởng xấu đến mức đường trong máu của người bị tiểu đường. Hôm nay, Mytour sẽ điểm qua cho bạn các loại sữa tốt cho người tiểu đường giúp cải thiện sức khỏe nhé!
Ảnh hưởng của sữa đến lượng đường trong máu
Ngoài protein, chất béo, vitamin, khoáng chất,... sữa còn chứa nhiều đường lactose và carbohydrate - khi đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose, từ đấy làm tăng lượng đường trong máu cũng như khiến tình trạng bệnh của người bị tiểu đường trầm trọng hơn.
Tuy nhiên, theo thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Thu Yên, chuyên khoa Nội tiết của bệnh viện đa khoa Đức Giang, nhờ việc chứa nhiều thành phần canxi, sữa có thể giúp làm giảm nguy cơ loãng xương, gãy xương - một trong những tình trạng thường thấy nhất ở các bệnh nhân tiểu đường.
Do đó, để cải thiện vấn đề sức khỏe, bệnh nhân bị tiểu đường nên chọn các loại sữa sau:
- Sữa dành riêng cho bệnh nhân đái tháo đường.
- Sữa nguyên chất không đường.
- Sữa tách béo hoặc ít béo, không đường.
- Sữa làm từ đậu nành.
Một số loại sữa phù hợp với người bệnh tiểu đường
Sữa được dùng hàng ngày như một bữa phụ để cung cấp dưỡng chất cho người bệnh. Do đó, nếu lựa chọn sai sẽ khiến tình trạng của người bệnh nặng hơn. Chính vì vậy, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn loại sữa tốt trước khi mua. Dưới đây là một số loại sữa bạn có thể tham khảo:
Sữa Abbott Glucerna
Đây là loại sữa được sản xuất tại Hà Lan, chúng có hai loại: dạng nước và dạng bột.
Thành phần: Maltodextrin, dầu thực vật, Canxi, Fructose, Protein, đậu nành tinh chế, kẽm, sắt, hương vani, Omega 3, chất xơ đặc biệt FOS,…
Công dụng: Với những thành phần có trong sữa, Abbott Glucerna giúp kiểm soát đường huyết của người bệnh ở mức ổn định. Bên cạnh đó, với các hỗn hợp chất béo gồm Axit béo không no và Omega 3 giúp ngừa bệnh tim mạch, mang đến cho bạn một trái tim khỏe mạnh. Ngoài ra, với hương Vani có trong sữa giúp người bệnh uống ngon hơn mà không gây ngán hay tăng cân.
Sữa Nutifood Diabet Care Gold
Đây là sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam.
Thành phần: Isomaltulose, đạm đậu nành, chất béo thực vật, chất xơ thực phẩm như FOS/Insulin, chất phụ gia guar gum, hương tổng hợp, khoáng chất. Bên cạnh đó còn có Vitamin nhóm B, C, E và kẽm,…
Công dụng: Đây là loại sữa cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng (tăng cường sức đề kháng) cho người tiểu đường hoặc người ăn kiêng. Giúp người bệnh ổn định đường huyết để có những hoạt động thể chất tốt mỗi ngày. Đồng thời, ngăn ngừa những biến chứng về mắt hoặc lão hóa do bệnh tiểu đường gây ra và ngăn ngừa tình trạng táo bón ở người lớn tuổi.
Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo một số loại sữa như: Vinamilk Sure Diecerna, Vinamilk Diecerna, Cadier Gold, Nutren Diabetes,…
Các sản phẩm từ sữa tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường
Các sản phẩm từ sữa tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường- Phô mai ít béo: Các loại phô mai ít béo như phô mai tươi, phô mai sợi,... đều sẽ giúp bổ sung nguồn protein lành mạnh, hỗ trợ cân bằng bữa ăn và vẫn duy trì được mức carbohydrate tối thiểu, nhờ đó không làm tăng lượng đường trong máu của bệnh nhân bị tiểu đường.
- Sữa chua Hy Lạp: Nhờ việc chứa nhiều men vi sinh probiotics, sữa chua Hy Lạp không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe đường ruột mà còn hỗ trợ cải thiện mức glucose và insulin trong máu, từ đó làm giảm ảnh hưởng của bệnh cho người bị tiểu đường.
Sữa nguyên chất không đường
Sữa nguyên chất thường chỉ chứa duy nhất 1 loại đường tự nhiên có sẵn là đường lactose và không được bổ sung thêm lượng đường nào khác.
Do đó, để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhân tiểu đường không nên chọn các loại sữa có vị như sữa dâu, sữa socola,... và cần lưu ý theo dõi mức carbohydrate trên nhãn thông tin để biết lượng đường trong sữa (thường sẽ chỉ khoảng 12g).
Sữa tách béo hoặc ít béo, không đường
Sữa tách béo hoặc ít béo, không đườngMắc bệnh đái tháo đường thường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Do đó, thay vì sử dụng các loại sữa thông thường cung cấp đến 149 calo và 5g chất béo bão hòa trên 1 cốc sữa, bệnh nhân tiểu đường nên dùng những loại sữa tách béo, ít béo với 83 calo cùng 0.1g chất béo bão hòa trong 1 cốc sữa nhằm đảm bảo tình trạng sức khỏe.
Sữa đậu nành
Sữa đậu nànhNếu bệnh nhân không dung nạp được lactose trong sữa bò thì có thể thay thế bằng sữa đậu nành. Với khoảng 4.01g carbohydrate, sữa đậu nành không làm tăng đường máu và có thể cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh.
Sữa hạt lanh không đường
Sữa hạt lanh không đườngVới không chứa lactose, cholesterol và khoảng 1.02g carbohydrate, sữa hạt lanh bổ sung chất xơ, protein và giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như bệnh mạch máu não, mạch vành,...
Một số lưu ý khi người bệnh tiểu đường uống sữa
Theo thạc sĩ - bác sĩ Thu Yên, người bệnh tiểu đường có thể uống sữa trong bữa ăn phụ. Ngoài ra, cần lưu ý một số điểm sau:
Một số lưu ý khi người bệnh tiểu đường uống sữa- 1 cốc sữa nguyên chất không đường 250ml thường chứa khoảng 12g carbohydrate, do đó chỉ nên uống tối đa 1 - 2 cốc sữa mỗi ngày.
- Sữa chỉ là thực phẩm bổ sung, không trị bệnh, vì vậy người tiểu đường không cần phải uống sữa nếu ăn uống đủ dinh dưỡng hằng ngày.
- Khi chọn sữa, cần đọc kỹ bảng thành phần trên bao bì để biết lượng carbohydrate, cholesterol,...
Lưu ý: Uống sữa phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Dựa trên chỉ số đường huyết và tình trạng bệnh của bạn, bác sĩ sẽ kê đơn về liều lượng và loại sữa phù hợp.
Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống
Đó là một số loại sữa tốt cho người bệnh tiểu đường. Hi vọng với bài viết này, người bệnh có thể lựa chọn thực phẩm phù hợp để cải thiện sức khỏe.