Bạn có từng tự hỏi liệu có nên rửa thực phẩm trước khi sử dụng hay không? Một số người cho rằng việc rửa tất cả các loại thực phẩm trước khi sử dụng là tốt nhất để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Hãy cùng Mytour khám phá thêm nhé!
Những loại thực phẩm không nên được rửa trước khi sử dụng
Trứng
Nhiều người nghĩ rằng việc rửa trứng trước khi nấu hoặc làm bể sẽ làm sạch hơn. Tuy nhiên, lớp vỏ của trứng chứa các chất bảo vệ chống lại vi khuẩn. Do đó, việc rửa sẽ phá hủy lớp bảo vệ này. Thay vào đó, chỉ cần lau khô là đủ.
Thịt gà
Nhiều người nghĩ rằng việc rửa thịt gà trước khi chế biến sẽ loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, việc rửa gà có thể làm vi khuẩn salmonella lan nhanh đến bề mặt thịt, bồn rửa chén, và các bề mặt khác. Phương pháp tốt nhất là nấu thịt gà sôi 2 lần trước khi chế biến.
Mì ống
Rửa mì ống trước khi sử dụng có thể làm mất đi lớp tinh bột bên ngoài, làm giảm khả năng hấp thu nước sốt. Trong trường hợp dùng để làm salad hoặc xào thì nên rửa, còn khi luộc thì không cần.
Các loại thịt
Thịt bò, thịt heo, thịt cừu, thịt dê không nên rửa trước khi sử dụng. Bạn có thể nấu ở nhiệt độ cao để tiêu diệt vi khuẩn. Trước khi nấu, có thể dùng khăn giấy hoặc khăn sạch để lau khô nước dư trên bề mặt thịt. Sau đó, rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi chế biến.
Thực phẩm cần được rửa trước khi sử dụng
Trái cây và rau củ có vỏ ăn được và không ăn được
Mặc dù bề ngoài chúng có vẻ sạch sẽ, nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Trước khi ăn, bạn nên rửa chúng với nước sạch. Hãy tránh rửa bằng xà phòng. Sau đó, lau khô bằng khăn sạch, để ráo tự nhiên hoặc sử dụng khăn giấy.
Các loại hải sản có vỏ
Đây là thực phẩm cần được rửa sạch và kỹ trước khi chế biến. Đối với các loại sò, ốc, hến, bạn cần ngâm trong nước từ 2 – 3 tiếng để loại bỏ bùn, đất và cát. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch trước khi chế biến.
Nấm
Thường chúng ta thường rửa nấm kỹ bằng nước. Tuy nhiên, cách tốt nhất là rửa nấm nhanh và lau khô bằng khăn giấy. Đồng thời, chỉ rửa nấm khi chuẩn bị chế biến, không nên để lâu sẽ khiến nấm nhanh hỏng.
Đồ hộp
Nghe có vẻ lạ, vì vi khuẩn không thể xâm nhập vào thực phẩm nằm trong hộp. Nhưng nếu bạn không rửa vỏ bên ngoài hộp trước khi mở, chắc chắn vi khuẩn sẽ xâm nhập vào thực phẩm bên trong.
Các loại hạt
Ngay cả khi hạt đã được lột vỏ, chúng ta cũng cần rửa sạch. Vì chúng ta không biết cách bảo quản và vận chuyển của chúng, không đảm bảo độ sạch sẽ. Ngoài ra, việc rửa sạch các loại hạt cũng loại bỏ chất axit phytic – chất gây hại cho cơ thể con người.
Hoa quả sấy khô
Đây là một trong những thực phẩm được coi là bẩn nhất. Vì vậy, bạn cần rửa sạch hoặc ngâm vài giờ trong nước sạch trước khi ăn.
Đây là những loại thực phẩm không nên rửa và nên rửa trước khi sử dụng. Hãy nhớ để áp dụng hàng ngày. Chúc mọi người khỏe mạnh!