Sầu riêng là một loại trái cây được ưa thích tại Việt Nam, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng cần chú ý những thực phẩm không nên ăn cùng sầu riêng. Hãy cùng Mytour tìm hiểu nhé!
Sầu riêng là món ăn được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, việc kết hợp sầu riêng với một số thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy cùng Mytour tìm hiểu để tránh những nguy cơ không mong muốn nhé!
Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, sầu riêng có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng cũng cần chú ý việc kết hợp với thực phẩm khác để tránh gây hại cho cơ thể.
Sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất quan trọngTS.BS Trương Hồng Sơn cũng nhấn mạnh rằng không phải thực phẩm nào cũng phù hợp với sầu riêng, việc kết hợp không đúng có thể gây ra những vấn đề cho sức khỏe.
Cẩn trọng khi kết hợp sầu riêng với thịt bò, heo, gà, cừu
Sầu riêng giàu đường và chất béo, khi kết hợp với thịt bò, gà, lợn sẽ tăng cholesterol trong máu, gây quá tải mạch máu.
Không nên ăn sầu riêng cùng thịt bò, cừu, heo,...Hãy tránh kết hợp sầu riêng với hải sản
Sầu riêng và hải sản có tính nhiệt đối lập, khi ăn cùng nhau có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.
Hãy cẩn trọng khi kết hợp sầu riêng với hải sảnTránh kết hợp sầu riêng với gia vị cay nóng
Gia vị cay nóng như tỏi, ớt không chỉ làm giảm hương vị của sầu riêng mà còn khiến cơ thể bị nóng trong, gây nổi mụn, táo bón.
Hãy tránh ăn sầu riêng với các loại gia vị cay nóngLoại quả vải
Tương tự như gia vị cay nóng, vải, nhãn cũng có tính nhiệt, không nên ăn cùng sầu riêng. Kết hợp này có thể khiến cơ thể bốc hỏa, thậm chí tăng huyết áp.
Tránh kết hợp sầu riêng với quả vảiMăng cụt
Mặc dù được cho là mát, nhưng không có nghiên cứu khoa học chứng minh măng cụt giúp làm giảm tính nóng của sầu riêng.
Ăn sầu riêng và măng cụt cùng nhau có thể gây táo bón, vì cả hai đều giàu cellulose, hấp thụ nước và sưng lên trong ruột và dạ dày, gây tắc ruột và táo bón.
Tránh ăn sầu riêng với măng cụtThói quen kết hợp sầu riêng với măng cụt có lẽ bắt nguồn từ việc hai loại quả này được thu hoạch cùng một thời điểm.
Sữa
Sau khi ăn sầu riêng, uống sữa có thể gây ra cảm giác khó chịu và nặng nề trong bụng. Ngoài ra, có thể dẫn đến tăng huyết áp, ngộ độc, nhồi máu cơ tim và nguy cơ tử vong.
Tránh kết hợp sầu riêng với sữaRượu, bia
Kết hợp sầu riêng với rượu, bia sẽ tạo ra lượng nhiệt lớn, gây ra các triệu chứng như tim đập nhanh, nhức đầu, thậm chí gây ra xuất huyết và đột quỵ.
Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tiền sử bệnh tiểu đường và huyết áp cao.
Tránh uống rượu, bia khi ăn sầu riêngCà phê
Do cà phê chứa chất caffeine, kết hợp giữa caffeine và chất sulfur trong sầu riêng có thể ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase trong cơ thể. Kết quả là 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa, gây độc hại cho cơ thể.
Hạn chế kết hợp sầu riêng với cà phêAi nên tránh ăn sầu riêng?
Ngoài việc ngon miệng và có một số lợi ích cho sức khỏe, sầu riêng không phù hợp cho những đối tượng như: Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, phụ nữ mang thai, bệnh nhân suy thận, người có hệ tiêu hóa yếu,...
Hơn nữa, để bảo vệ sức khỏe bạn cần chú ý những điều sau:
- Để bảo vệ sức khỏe và tránh tăng cân, bạn chỉ nên ăn sầu riêng với lượng vừa đủ, tối đa 2 múi mỗi ngày và mỗi tuần chỉ nên thưởng thức 1 đến 2 lần.
- Phương pháp ăn hợp lý khi thưởng thức sầu riêng trong mùa hè, có thể bảo quản sầu riêng trong ngăn đá tủ lạnh, sau đó để chúng tan đều khoảng 30 phút, khi sầu riêng mềm mại thì thưởng thức. Khi đó sầu riêng sẽ ngọt ngào, mềm mại, thơm ngon và đầy đặn.
- Để tận hưởng tối đa giá trị dinh dưỡng và cân bằng 'tính nóng' của sầu riêng, bạn cần thưởng thức sầu riêng một cách đúng lúc, khi ăn nên kết hợp với các loại quả mát như: Dứa, thanh long,…
Mong rằng với những thông tin hữu ích mà Mytour đã cung cấp trong bài viết này, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để thưởng thức sầu riêng một cách có lợi và phù hợp cho sức khỏe của bản thân và gia đình!
Tham khảo: Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Mua cơm sầu riêng đông lạnh thuận tiện tại Mytour: