Trái cây có lợi cho sức khỏe nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nhưng đối với những người bị đau dạ dày, nên tránh một số loại trái cây vì chúng có thể làm trầm trọng tình hình bệnh tật.
Dứa
Dứa cung cấp một lượng lớn vitamin như B1, B2, C, PP và các khoáng chất như sắt, canxi, photpho…, có ích cho cơ thể.
Tuy nhiên, người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn dứa vì dứa có chứa nhiều axit hữu cơ và enzyme, có thể làm tăng viêm loét niêm mạc dạ dày.
Chuối
Chuối là một trong những loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sức đề kháng và phòng chống nhiều loại bệnh.
Tuy nhiên, người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn nhiều chuối, đặc biệt là chuối chưa chín vì vỏ chuối có thể kích ứng niêm mạc dạ dày, gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu và rối loạn chức năng của dạ dày.
Táo
Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị rằng người bị đau dạ dày nên giảm lượng táo trong khẩu phần ăn vì chất xơ trong táo có thể gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày và làm chậm quá trình phục hồi vết loét trên bề mặt dạ dày.
Cà chua
Người thường xuyên đau dạ dày nên hạn chế ăn cà chua, đặc biệt khi đói. Cà chua chứa axit cao có thể kích thích dạ dày tiết axit pantothenic nhiều - nguyên nhân của các triệu chứng như ợ nóng, trào ngược dạ dày và các vấn đề khác liên quan đến dạ dày.
Đào
Đào cung cấp một loạt vitamin và khoáng chất như canxi, photpho, muối vô cơ. Đây là loại trái cây chứa hàm lượng sắt cao nhất, cùng với đó là hàm lượng glucose và fructose tốt cho đường ruột và máu.
Tuy nhiên, loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật không dễ tiêu hóa, khi ăn quá nhiều sẽ làm gia tăng gánh nặng cho dạ dày và gây ra các triệu chứng như đầy bụng và khó tiêu.
Hồng
Các tannin (có nhiều trong vỏ quả hồng và có vị chát) trong quả hồng khi kết hợp với axit trong dạ dày sẽ tạo thành các chất khó tan, gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa.
Hơn nữa, theo Sức Khỏe và Đời Sống, những chất khó tan này sẽ dần dần khiến cơ thể mắc các vấn đề như axit dạ dày, viêm loét dạ dày và có thể dẫn đến ung thư dạ dày.
Chanh
Người bị viêm loét dạ dày nên hạn chế sử dụng chanh. Bởi vì chanh có chứa nhiều axit có thể gây ăn mòn niêm mạc dạ dày, làm nghiêm trọng hơn tình trạng đau dạ dày và gây khó khăn trong việc điều trị.
Nếu bạn gặp vấn đề về dạ dày, hãy hạn chế ăn các loại quả này nhé!
Tham khảo: Sức Khỏe và Cuộc Sống