Rau ngót là một trong những loại rau phổ biến và quen thuộc tại Việt Nam. Không chỉ được sử dụng để nấu canh, rau ngót còn có thể ép nước uống. Vậy, công dụng của nước ép rau ngót là gì? Hãy tham khảo ngay dưới đây!
Rau ngót, hay còn gọi là rau bù ngót, rau bồ ngót hoặc rau tuốt, là một loại cây bụi phổ biến ở vùng nhiệt đới Châu Á và đặc biệt được ưa chuộng tại Việt Nam. Theo quan điểm của Đông Y, rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, và ít ngậm đắng. Cả lá và rễ của cây rau ngót đều có các tác dụng tốt cho sức khỏe như điều hòa khí huyết, kích thích tiểu tiện và giải độc. Rau ngót cũng là một nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất như vitamin C, B1, B2, protein, sắt và canxi. Ngoài việc thường được sử dụng trong nấu canh, rau ngót cũng có thể được ép thành nước uống. Dưới đây là một số công dụng của nước ép từ rau ngót!
Hạ huyết áp
Hạ huyết ápRau ngót chứa một lượng lớn papaverin - một chất có tác dụng giãn mạch và làm giảm co thắt cơ trơn. Do đó, nước ép từ rau ngót có hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Đồng thời, chất này còn hỗ trợ cho những người mắc bệnh mỡ máu, xơ vữa động mạch, hoặc có nguy cơ tai biến mạch máu não do tắc nghẽn mạch máu.
Làm mát cơ thể và giải độc
Rau ngót không chỉ có khả năng giải độc và làm mát cơ thể như các loại nước ép khác, mà còn thực hiện chức năng này hiệu quả hơn. Nhờ vị ngọt và tính mát của mình, rau ngót giúp cơ thể loại bỏ độc tố, hạ sốt, kích thích tiết nước bọt và tăng lượng tiểu. Việc uống một ly nước ép rau ngót mỗi ngày đủ để loại bỏ các chất độc trong cơ thể và mang lại sức khỏe tốt hơn đáng kể.
Kiểm soát cân nặng
Nước ép từ rau ngót có khả năng giảm mỡ, đặc biệt là mỡ bụng, rất hiệu quả. Nếu bạn đang áp dụng chế độ giảm cân và ăn kiêng, hãy thêm rau ngót vào khẩu phần hàng ngày của mình. Uống một ly nước ép rau ngót mỗi ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp kiểm soát cân nặng và giảm mỡ một cách đáng kể.
Tốt cho làn da
Nhờ chứa nhiều vitamin C, nước ép từ rau ngót có lợi cho làn da của phụ nữ. Uống đều đặn trong 2-3 tuần, bạn sẽ có một làn da căng mịn, trắng sáng và hồng hào. Bạn cũng có thể sử dụng bã rau ngót để đắp mặt hàng ngày, giúp cải thiện vùng da nám hiệu quả.
Lợi ích cho người tiểu đường
Do chứa hợp chất inulin - chất giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, nước ép rau ngót rất lợi ích cho người tiểu đường. Ngoài ra, nước ép rau ngót còn chứa nhiều dưỡng chất khác, giúp bổ sung năng lượng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Những điều cần lưu ý khi sử dụng nước ép từ rau ngót
Mặc dù chứa nhiều dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng không đúng cách, rau ngót có thể gây ra phản ứng phụ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Để tránh điều này, hãy chú ý các điểm sau khi sử dụng nước ép rau ngót:
- Những người mắc chứng mất ngủ không nên uống nước ép rau ngót tươi vì có thể làm tình trạng này trở nên nặng hơn, gây mất ngủ, khó thở và giảm cảm giác thèm ăn.
- Mặc dù chứa canxi, rau ngót cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi từ các nguồn khác. Những người thiếu canxi cũng nên hạn chế uống nước ép này.
- Chất papaverin trong rau ngót có thể làm giảm huyết áp nhưng cũng gây thắt cơ tử cung. Vì vậy, phụ nữ mang thai, có tiền sử sảy thai hoặc thụ tinh trong ống nghiệm nên tránh sử dụng rau ngót, đặc biệt là nước ép rau ngót.
Nguồn: Thuốc Dân Tộc
Đó là một số lưu ý quan trọng khi sử dụng nước ép rau ngót. Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, nước ép rau ngót là lựa chọn đáng thử. Tuy nhiên, để tránh các tác dụng phụ, hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng nhé!
Mua rau ngót để ép nước uống tốt cho sức khỏe tại Mytour: