Mướp là một loại thực phẩm phổ biến trong bếp của các bà nội trợ. Tuy nhiên, quả này có nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng Mytour khám phá ngay!
Công dụng chữa bệnh của quả mướp
Theo Đông y, quả mướp có vị ngọt, tính bình, không độc.
Có thể dùng quả mướp để trị ho, suyễn nhiều đờm, viêm đường tiết niệu, mụn nhọt, tăng tiết sữa ở phụ nữ sau sinh, và giúp điều tiết tiêu hóa...
Điều đặc biệt là tất cả các phần của mướp như hoa, lá, và xơ đều có tác dụng chữa bệnh và làm đẹp mà không gây tác dụng phụ.
Cách dùng mướp để chữa bệnh
Theo tạp chí Sức khỏe & Đời sống
Tác dụng chữa viêm xoang: Lấy quả mướp rửa sạch, cắt lát, sau đó phơi khô và rang cho khô lại, sau đó xay nhỏ thành bột mịn. Sau đó, pha 6ml bột mướp đã xay nhỏ với nước ấm và uống vào buổi sáng. Thực hiện liên tục trong 8 ngày.
Chữa bệnh đau khớp: Sắc uống mướp, rễ mướp, mộc thông và tỳ giải, mỗi thứ một ít, với lượng vừa đủ. Uống nước sắc này ngày 3 lần.
Công thức làm đẹp từ quả mướp
Trị vết thâm, nám trên da: Lá mướp có tác dụng tuyệt vời trong việc làm sáng da và giảm mụn trứng cá hiệu quả.
Cách làm: Mướp non rửa sạch, xay nhỏ để lấy nước, thoa lên mặt và để trong 15 phút. Thực hiện 2 lần/tuần.
Giảm nếp nhăn ở khóe mắt: Với tính mát dịu và khả năng giải độc tố, nước mướp hương non có thể làm mờ nếp nhăn ở khóe mắt, mang đến làn da sáng mịn và tươi trẻ cho phái đẹp.
Cách thực hiện: Lấy 1/2 quả mướp non, xay nhỏ để lấy nước, thoa lên mặt và để trong khoảng 20 phút. Sau đó rửa lại mặt bằng nước mát và lau khô bằng khăn mềm.
Với tính chất lành tính của mướp, bạn có thể yên tâm thực hiện 2 - 3 lần/tuần mà không lo bị kích ứng da.
Nguồn: Tạp chí Sức khỏe & Đời sống
Hi vọng những thông tin này sẽ có ích cho mọi người.
Công dụng tuyệt vời của xơ mướp