Rau mồng tơi không chỉ là loại rau giàu dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời khác. Hãy cùng Mytour khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Rau mồng tơi không còn xa lạ trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, là thực phẩm được nhiều bà nội trợ ưa chuộng. Đây là loại rau giàu chất xơ, có tính mát, giúp làm sạch cơ thể, mát gan nên thường được chế biến thành món canh trong mùa hè.
Ngăn ngừa loãng xương
Trong rau mồng tơi có chứa chất nhầy pectin và canxi cao, giúp xương răng chắc khỏe, cải thiện hệ thần kinh, cơ bắp, ngăn ngừa loãng xương.
Làm mát cơ thể
Rau mồng tơi có tính mát, giúp thanh nhiệt cơ thể và lọc độc tố, giúp da đẹp, trị mụn hiệu quả.
Xử lý tình trạng táo bón, khó tiêu
Đối với những người gặp khó khăn khi đi đại tiện hoặc gặp phải phân cứng gây đau đớn và không dễ chịu, đừng bỏ qua việc ăn rau mồng tơi hàng ngày. Bởi vì chất nhầy cao có trong loại rau này giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa
Lượng chất xơ phong phú trong rau mồng tơi giúp ngăn chặn tình trạng táo bón, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và tiểu đường.
Giảm cân hiệu quả
Chất nhầy trong rau mồng tơi không chỉ giúp cải thiện hoạt động tiêu hóa mà còn ngăn chặn quá trình hấp thụ chất béo trong tiêu hóa, đốt cháy lượng cholesterol trong cơ thể. Do đó, rau mồng tơi rất phù hợp cho phụ nữ muốn giảm cân và những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ.
Có ích cho mẹ và bé
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, việc ăn rau mồng tơi sẽ tăng sản xuất sữa cho con bú nhiều hơn. Trong rau mồng tơi chứa các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt, rất tốt cho thai phụ…
Trong quá trình mang thai, việc ăn rau mồng tơi cung cấp cho bà bầu nhiều chất dinh dưỡng, canxi, và chất xơ giúp bé phát triển khỏe mạnh, tránh được các bệnh tật.
Rau mồng tơi cũng là thực phẩm tốt và bổ dưỡng để nấu cháo cho bé ăn dặm.
Chống oxy hóa cao
Theo một nghiên cứu từ Đại học Los Banos, Philippines, trong rau mồng tơi có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như lutein và talinum. Đây là những chất giúp bảo vệ tế bào tránh khỏi những tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài cơ thể.
Làm đẹp da
Rau mồng tơi có tính mát và giàu dưỡng chất, vitamin giúp làm dịu da, điều trị mụn, đắp mặt nạ từ rau mồng tơi sẽ làm cho làn da trở nên mềm mịn hơn.
Lưu ý:
Mặc dù rau mồng tơi giàu dinh dưỡng nhưng sử dụng quá mức hoặc không đúng cách có thể gây ra những hậu quả không mong muốn:
- Chất nhầy trong rau mồng tơi có lợi cho đường ruột nhưng có thể gây khó chịu nếu bạn đang mắc các vấn đề như tiêu chảy hoặc đau bụng, làm tăng số lần đi ngoài và làm suy giảm sức khỏe.
- Rau mồng tơi không phù hợp cho những người mắc bệnh sỏi thận vì chứa chất purin, khi tiếp xúc với cơ thể có thể biến thành axit uric, gây tăng nguy cơ sỏi thận.
Rau mồng tơi thật sự rất bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và các chất cần thiết khác cho cơ thể. Hãy thêm rau mồng tơi vào thực đơn gia đình vào những ngày nắng nóng nhé.
Khỏe mạnh và xinh đẹp mỗi ngày