Mọi người đều biết súp lơ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người mắc bệnh về dạ dày, gút và phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn súp lơ quá nhiều. Do đó, nếu không biết cách chọn lựa, chế biến và sử dụng súp lơ đúng cách sẽ gây ra phản ứng phụ.
Tránh ăn phần súp lơ bị nấm mốc
Nếu phát hiện súp lơ có đốm nấm mốc làm thay đổi màu sắc, cần phải loại bỏ ngay. Tuyệt đối không nên ăn vì có thể gây hại và gây ngộ độc.
Cũng không nên ăn súp lơ xanh khi phần hoa nhỏ bắt đầu chuyển sang màu vàng, vì lúc đó chúng đã bắt đầu phân hủy.
Không chỉ riêng súp lơ mà cả rau củ đều nên lựa chọn thực phẩm tươi sống để ăn.
Không nên cắt súp lơ trước khi rửa
Trong cây súp lơ thường có sâu nhỏ ẩn bên trong. Đừng cắt nhỏ trước khi rửa, sẽ khó loại bỏ. Cắt nhỏ như vậy cũng làm rau nát khi rửa.
Hãy ngâm súp lơ trong nước muối từ 5 – 10 phút để sâu bò ra, sau đó mới rửa và cắt nhỏ để chế biến.
Không nên luộc quá chín
Hãy tránh luộc súp lơ quá nhừ, vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và giảm tác dụng chống ung thư.
Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn súp lơ
Ăn quá nhiều cũng không tốt, đặc biệt là phụ nữ mang thai cần cẩn trọng để bảo vệ thai nhi.
Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai trong giai đoạn đầu nên tránh ăn quá nhiều súp lơ. Vitamin C trong súp lơ tốt cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều có thể tăng nguy cơ sảy thai.
Theo như vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn súp lơ không quá 2 lần mỗi tuần để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Người mắc bệnh về dạ dày nên tránh tiêu thụ súp lơ.
Súp lơ chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ nên ăn súp lơ khi đã nấu chín, việc ăn súp lơ sống hoặc uống nước ép súp lơ có thể gây ra cảm giác đầy hơi. Điều này không tốt cho người mắc bệnh dạ dày.
Người mắc bệnh gout không nên ăn súp lơ.
Súp lơ là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, nhưng lại không phù hợp với người mắc bệnh gout.
Trong súp lơ chứa một lượng purin khá cao, đây chính là nguyên nhân gây ra các triệu chứng liên quan đến bệnh gout.
Do đó, người mắc bệnh gout không nên ăn súp lơ nếu không muốn tình hình bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Súp lơ là một loại rau giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng đúng cách, sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Hãy chú ý khi lựa chọn súp lơ để mua nhé.