Văn hóa ẩm thực Nam Định, một bức tranh phong phú của sự đơn giản và mộc mạc.
Khám phá vị ngon của đất đỏ Nam Định qua 9 món ngon đặc sắc
Phở bò
Nam Định nổi tiếng với phở bò ngon, đặc biệt là phở bò áp chảo. Bánh phở nhỏ mềm, nước dùng thơm ngon từ bí kíp gia truyền. Thịt bò mỏng được chế biến cầu kỳ giữ nguyên chất dinh dưỡng và tươi ngon. Thưởng thức tại các quán nổi tiếng như Phở Đán Hai Bà Trưng, Phở Tại Điện Biên, Phở Bò Xốt Vang Quán Xuyến Ngõ Văn Nhân, Phở Bò Cụ Tặng Hàng Tiện…
Bánh xíu páo
Bánh xíu páo - Món quà dân dã của Nam Định
Xôi xíu
Một bát xôi đặc biệt với thịt xá xíu, lạp xưởng và nước sốt thơm ngon
Nem nắm Giao Thủy
Nem nắm Giao Thủy - Một sự kết hợp khéo léo trong ẩm thực Nam Định.
Bún đũa
Bát bún xanh Nam Định nổi bật với sợi bún to như bát xanh, trắng mịn, là món ngon thường xuất hiện trên vỉa hè. Nước dùng riêu cua cho bát bún xanh có hương vị chua nhẹ, béo ngậy và thêm chút ngọt đậm. Nồi riêu cua luôn rực rỡ màu vàng của mỡ phi hành, những miếng cua óng ả, kèm theo một ít ớt khô thơm. Mặt nồi riêu luôn bềnh bồng với từng mảng gạch cua, trông ngon mắt và thơm ngậy. Bát bún xanh thường đi kèm với rau mùa, có thể là rau muống, rau cải hoặc rau rút... hoặc thậm chí thêm chút giá sống. Những địa điểm quen thuộc để thưởng thức món ăn này bao gồm chợ Ngõ Ngang, chợ Rồng và phố Hàng Đồng.
Bánh đồng quê
Dưới cái tên dễ thương là bánh đồng quê, không phải xuất phát từ nhãn tươi, mà chính hình dáng của bánh, tròn và vàng như quả nhãn. Bánh được chế biến từ những nguyên liệu truyền thống như gạo nếp Hải Hậu, trứng gà, đường mật, mỡ lợn… Gạo nếp được xay hoặc giã thành bột, trộn với trứng gà tươi, tạo thành những viên nhỏ vàng óng, chiên vừa lửa. Với vị thơm của trứng, hương ngọt dẻo của nếp và vỏ ngoài giòn giòn, bánh đồng quê là một trải nghiệm thú vị khi kết hợp cùng trà.
Bánh cuốn ngọt ngào
Bánh cuốn ngọt ngào là sản phẩm của làng Kênh, được làm từ gạo dẻo mềm. Bột không được ngâm quá lâu để tránh bánh trở nên chua và nhão. Khi trải lớp bột mỏng, bánh cuốn ngọt ngào trở nên dai, mỏng và giòn, đồng thời giữ được hương vị ngon lâu. Trước kia, khi tráng bánh, người ta thường xếp chúng trên lá sen hoặc lá chuối, tạo nên một hình ảnh đẹp mắt và thơm ngon khi kết hợp với nước mắm. Ngày nay, khi thưởng thức, bạn có thể thêm vài lát chả quế thơm để tăng thêm hương vị. Món ăn này đã được làng Kênh truyền thống giữ gìn qua nhiều đời, để hương vị không bao giờ thay đổi theo thời gian, hấp dẫn cả những thực khách khó tính nhất.
Kẹo hương đào
Dân Nam Định kể lại rằng, tên gọi 'Kẹo Sìu Châu' đã tồn tại từ lâu và liên quan đến một cửa hàng làm kẹo nổi tiếng tại bến sông Vị Hoàng. Kẹo Sìu Châu có vẻ giống kẹo lạc, nhưng lại thơm ngon hơn. Nguyên liệu chế biến kẹo rất đơn giản, bao gồm lạc, vừng, đường, và mạch nha. Lạc và vừng, sau khi được rang chín, được tách vỏ sạch sẽ. Đường và mạch nha được nấu trên bếp lửa to, khi hỗn hợp đường sôi, thêm lạc và vừng, khuấy đều để chúng quyện lại với nhau. Hỗn hợp kẹo còn nóng được đổ lên khay có bột nếp để tránh bám dính, sau đó cán mỏng và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Để tạo ra kẹo ngon, thợ làm kẹo cần có đôi bàn tay tinh tế, biết điều chỉnh nhiệt độ bếp và đếm đủ vị.
Cá nướng úp chậu ngon miệng
Những ngày đầu xuân mới, mọi gia đình ở Nam Định đều có món ăn đặc biệt gọi là cá nướng úp chậu. Cá được nướng trên sức nóng của chiếc chậu úp lên, không phải nướng trực tiếp trên lửa như bình thường. Khi phần da cá chín vàng ươm, giòn dai như mực nướng, phần thịt lại thơm ngon và chắc chắn.
Theo Ngôi Sao
***
Tham khảo: Hướng dẫn du lịch Mytour
MytourNgày 15 tháng Tư năm 2016