Mỗi nước có những món ăn đặc trưng cho lễ Giáng sinh, nhưng có những món gần như không thay đổi theo thời gian. Dưới đây là những món ăn không thể thiếu trong ngày Noel. Tại Việt Nam, bạn có thể thưởng thức các món này tại các nhà hàng hoặc khách sạn lớn trong dịp Giáng sinh.
Gà Tây
Cũng giống như ở Việt Nam, Tết thường có thịt kho tàu, thì ở các nước phương Tây, Giáng sinh không thể thiếu món Gà Tây. Trước đây, người ta thường ăn thịt ngỗng, nhưng giờ đây gà Tây đã trở nên phổ biến hơn. Món gà Tây là dấu hiệu cho thấy Giáng sinh đã đến. Có thể nói, đây là món ăn đặc trưng trong ngày Giáng sinh của những người theo đạo Kitô trên toàn thế giới.
Gà Tây - món ăn truyền thống trong ngày NoelBánh khúc cây (Bûche de Noël)
Chiếc bánh này gắn liền với nhiều truyền thuyết về ngày Giáng sinh. Xuất phát từ việc chặt một khúc gỗ thông trong rừng để làm lễ trong ngày Noel, một người thợ làm bánh người Pháp đã sáng tạo ra một chiếc bánh ngọt dưới hình dạng khúc cây để thay thế gỗ thật. Từ đó, Bánh khúc cây đã trở thành món ăn quen thuộc trong dịp Giáng sinh, là biểu tượng cho đêm đông mừng Chúa giáng sinh.
Bánh khúc cây truyền thống trong ngày NoelKẹo gậy vị bạc hà
Cây kẹo gậy nhỏ này cũng mang nhiều giai thoại thú vị. Trước tiên, về màu sắc: kẹo thường có màu trắng là chính, kèm một hoặc hai sọc đỏ hoặc xanh. Màu trắng đại diện cho sự trong sáng, thánh thiện của Chúa; màu đỏ tượng trưng cho máu của Ngài. Và hình dáng cây kẹo giống cây gậy, nhưng nếu lật ngược lại thì nó lại giống chữ J, là chữ cái đầu của từ Jesus. Người phương Tây thật tinh tế, phải không ạ?
Kẹo gậy (Candy Cane)Bánh mì gừng
Chiếc bánh mì gừng ngày nay được làm theo nhiều cách khác nhau, với các nguyên liệu cũng thay đổi tùy vào khẩu vị từng người. Tuy nhiên, các thành phần cơ bản vẫn là vị gừng, bánh mì vụn,... Dù bánh mì gừng phát triển từ nước Anh, nhưng Đức lại là quốc gia nổi tiếng về các loại bánh mì gừng. Tất nhiên, đây cũng là món ăn không thể thiếu trong mùa Giáng sinh lạnh giá.
Bánh mì gừngBánh pudding
Bánh pudding béo ngậy và thơm ngon cũng thay đổi theo thời gian. Người làm bánh có thể cho thịt bê hoặc thịt cừu, tùy theo sở thích. Các loại rau củ cũng có sự thay đổi mà không theo công thức nhất định nào. Điều làm nhiều người thích ở bánh pudding là lớp kẹo ngọt thơm phủ lên trên. Ngoài ra, còn có một đồng xu được đặt vào trong bánh, được xem như một lời chúc may mắn cho ai tìm thấy đồng xu này.
Bánh pudding