1. 20 món đặc sản miền Tây Nam Bộ đầy hấp dẫn không thể bỏ qua
1.1. Lẩu mắm miền Tây
Một món lẩu nổi tiếng tại Cần Thơ là lẩu mắm được chế biến từ mắm cá linh - một loại đặc sản miền Tây. Ngoài ra, món ăn này thường được kết hợp với nhiều loại nguyên liệu như thịt, tôm, cua, mực… Lẩu mắm Cần Thơ sẽ thêm phần ngon miệng khi kèm với các loại rau như rau muống, bông súng, rau nhút…
Lẩu mắm là một trong những món đặc sản miền Tây nổi tiếng (Ảnh: Sưu tầm)1.2. Lẩu cá kèo
Đối với những người yêu thích ẩm thực, lẩu cá kèo là một món không thể bỏ qua khi đi du lịch miền Tây Nam Bộ. Cá kèo được cho vào nước lẩu nóng hổi, ăn kèm với nhiều loại rau sẽ tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng.
Món lẩu cá kèo là một trong những món ăn nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ (Ảnh: Sưu tầm)1.3. Lẩu cá thác lác miền Tây
Món lẩu “thưởng thức mãi không chán” với bà con miền Tây chính là lẩu cá thác lác. Bên cạnh cá tươi ngon, món ăn này còn đặc biệt với vị tươi mát của khổ qua và vị ngọt dịu của nước lẩu. Dù quen thuộc với người dân địa phương, nhưng vẫn là một món ăn mới lạ với nhiều du khách, bạn có thể thử khi đến đây.
Lẩu cá thác lác là một trong những món đặc sản miền Tây được nhiều du khách ưa chuộng (Ảnh: Sưu tầm)1.4. Lẩu bần
Lẩu bần là một trong những món ngon ở Cần Thơ nổi tiếng, không thể nhầm lẫn với bất kỳ loại lẩu nào. Nước lẩu đậm đà với hương vị của nước dừa tươi, kèm theo vị của cà chua và trái bần chín. Thông thường, lẩu bần sẽ được kèm theo các loại cá đặc sản miền Tây như cá ba sa, cá chẽm.
Lẩu bần có hương vị đặc trưng từ trái bần chín trong nước lẩu (Ảnh: Sưu tầm)1.5. Lẩu cá linh bông điên điển
Khi du lịch miền Tây vào mùa nước nổi, bạn nhất định không thể bỏ lỡ món lẩu cá linh bông điên điển. Không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức món ăn này, vì cá linh non ngon nhất chỉ có vào mùa nước nổi.
Cá linh non được dùng để thưởng thức trong mùa nước nổi (Ảnh: Sưu tầm)1.6. Vịt chiên xù
Vịt chiên xù từng được vinh danh là một trong những món ăn đặc sắc nhất của Việt Nam. Nguyên liệu chính của món ăn này là vịt xiêm, qua khâu chế biến cẩn thận, tẩm ướp đậm đà, món ăn sẽ có mùi thơm quyến rũ và hương vị khó phai.
Vịt chiên xù không chỉ là một trong những đặc sản của miền Tây mà còn là một trong những món ngon nhất tại Việt Nam (Ảnh: Sưu tầm)1.7. Cơm rang kho quẹt
Một trong những món ăn đặc sản miền Tây được biết đến là cơm rang kho quẹt. Món ăn này đơn giản nhưng hấp dẫn với cơm rang giòn vàng, ăn kèm với kho quẹt thơm ngon. Ngoài ra, người dân địa phương thường ăn kèm với rau luộc tươi ngon, tạo nên hương vị đặc trưng của món ăn này.
Cơm rang kho quẹt là một món ăn ngon và bổ dưỡng (Ảnh: Sưu tầm)1.8. Cá lóc nướng trui – đặc sản sông nước miền Tây
Nhiều nhà hàng đặc sản miền Tây thường phục vụ món cá lóc nướng trui. Cá lóc được nướng bằng rơm, nướng nguyên con không lột vảy. Trong quá trình nướng, đầu bếp thường thoa mỡ hành lên thân cá, tạo ra hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng.
Cá lóc nướng trui là một trong những sản phẩm nổi tiếng của miền Tây (Ảnh: Sưu tầm)1.9. Ốc nướng tiêu xanh – món ăn đặc sản miền Tây
Ốc mùa nước nổi thường có thịt đặc vàng, được người dân địa phương thu hoạch và ướp với tiêu xanh, bột ngọt, mắm trước khi nướng trên bếp than. Thịt ốc thơm béo kết hợp với nước mắm chua cay tạo nên hương vị đặc trưng. Đây cũng là một trong những món ăn vặt nổi tiếng ở miền Tây mùa nước nổi.
Ốc nướng tiêu thơm ngon, đậm đà (Ảnh: Sưu tầm)1.10. Nem nướng Cái Răng
Nem nướng chín vàng thơm mùi đặc trưng. Người dân địa phương thường thưởng thức nem nướng với bánh hỏi, rau thơm và các loại nguyên liệu khác như dưa leo, khế, chuối chát,... Cùng với chén tương xay đặc sệt, món ăn trở nên thơm ngon khó cưỡng.
Nem nướng Cái Răng – niềm kiêu hãnh của cư dân Cần Thơ (Ảnh: Sưu tầm)1.11. Ba khía rang me
Nếu bạn muốn thưởng thức một trong những món đặc sản miền Tây chua ngọt, phù hợp với đa dạng đối tượng khách hàng, hãy thử ngay món ba khía rang me. Ba khía chiên giòn, đậm vị sẽ là lựa chọn lý tưởng để thưởng thức cùng bạn bè, người thân.
Ba khía rang me thơm ngon quyến rũ (Ảnh: Sưu tầm)1.12. Món đặc sản “vũ nữ chân dài” khô nhái
Khi đến miền Tây, người ta không thể không ngạc nhiên khi nghe đến tên món ăn “vũ nữ chân dài”. Đây là biệt danh độc đáo của món khô nhái, một món ăn có nguồn gốc từ Campuchia. Người dân miền Tây đã sáng tạo ra nhiều biến thể để làm cho món ăn này phù hợp với khẩu vị của người Việt, tạo ra một đặc sản không thể bỏ qua khi đến thăm miền Tây Nam Bộ.
Món khô nhái, hay còn gọi là vũ nữ chân dài, mang một cái tên rất độc đáo và ấn tượng (Ảnh: Báo dân trí)1.13. Hủ tiếu khô Sa Đéc
Tô hủ tiếu Sa Đéc thường được chế biến với thịt heo, bò viên, tim, lòng, gan… Nước dùng được hầm từ xương nên có vị ngọt thơm đậm đà. Một bát hủ tiếu sẽ làm bạn no suốt cả ngày, sẵn sàng cho chuyến hành trình khám phá miền Tây.
Tô hủ tiếu Sa Đéc với nhiều thành phần hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)1.14. Bún mắm
Bún mắm là một món đặc sản của Cần Thơ mà bạn không thể bỏ qua khi đến thăm. Bún tươi kèm theo mắm cá linh, thịt heo quay, tôm, mực và rất nhiều loại rau thơm tạo nên một bát bún đậm đà vị ngon.
Bún mắm ở miền Tây có hương vị đặc trưng, khác biệt so với các vùng miền khác (Ảnh: Sưu tầm)1.15. Đuông dừa
Con đuông dừa chứa nhiều protein có lợi cho sức khỏe. Người dân miền Tây thường biến tấu nguyên liệu này thành nhiều món ăn phong phú như rang muối, chiên bột, nướng muối ớt, hấp xôi, tắm mắm… Nếu bạn muốn thưởng thức một món ăn độc đáo và ngon miệng, đừng bỏ lỡ món đuông dừa này.
Món đuông dừa không phải ai cũng dám thử (Ảnh: Sưu tầm)1.16. Bánh cống
Khi nhắc đến các loại bánh đặc sản miền Tây, người ta thường nghĩ ngay đến món bánh cống đặc sản của Sóc Trăng. Đây là một món ăn dân dã, được chế biến đơn giản nhưng lại thơm ngon, phù hợp với khẩu vị của nhiều thực khách.
Bánh cống được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản (Ảnh: Sưu tầm)1.17. Bánh xèo Cần Thơ
Bánh xèo có ở nhiều vùng miền khắp cả nước, nhưng bánh xèo miền Tây sông nước sẽ mang lại cho du khách những trải nghiệm độc đáo. Vị tươi ngon của tôm đồng kết hợp với nhiều loại rau xanh sẽ khiến bạn mê mẩn và muốn ăn mãi.
Bánh xèo miền Tây (Ảnh: Sưu tầm)1.18. Bánh tằm bì
Với người dân miền Tây Nam Bộ, món bánh tằm bì đã gắn bó từ thời thơ ấu. Nguyên liệu chính của món ăn này gồm bánh tằm, nước cốt dừa, bì thịt và nước mắm. Mặc dù đơn giản nhưng đây vẫn là món ăn khiến nhiều du khách không thể quên khi đến miền Tây Nam Bộ.
Bánh tằm bì – đặc sản miền Tây dân dã, quen thuộc (Ảnh: Sưu tầm)1.19. Bánh hỏi heo quay Phong Điền
Một trong những món bánh đặc sản miền Tây nổi tiếng là món bánh hỏi Phong Điền. Bánh hỏi ở đây khác biệt với nhiều địa phương khác vì có vị ngọt đặc trưng, kèm theo là nhiều gia vị thơm ngon, hấp dẫn.
Món bánh đã được tạo ra từ bí quyết của nhiều nghệ nhân có tay nghề. Nếu bạn chưa từng thử món này, hãy trải nghiệm trong chuyến du lịch sắp tới.
Bánh hỏi ăn kèm với thịt heo quay Phong Điền (Ảnh: Sưu tầm)1.20. Dừa sáp
Đặc sản miền Tây nổi tiếng ở Trà Vinh là món dừa sáp. Mặc dù không khác biệt nhiều so với dừa thông thường, nhưng lại có vị bùi bùi, thơm ngon chỉ có ở dừa sáp. Một cây dừa sáp thường chỉ có khoảng 20% số quả là dừa sáp, vì vậy nếu có cơ hội, đừng bỏ lỡ món đặc sản này.
Dừa sáp là món ăn ngon, mới lạ, và hấp dẫn với nhiều du khách (Ảnh: Sưu tầm)2. Đặc sản miền Tây làm quà “ngon hết ý”
2.1. Bánh tét lá cẩm
Đối với du khách muốn tìm đặc sản miền Tây để mua làm quà, họ có thể chọn bánh tét lá cẩm. Loại bánh này có vỏ xanh, phần nếp màu tím rất thu hút, cùng với nhân bánh đậu xanh và thịt màu vàng đỏ. Vị ngon của bánh còn được tăng thêm từ vị béo của nước cốt dừa.
Màu sắc đẹp mắt của bánh tét lá cẩm (Ảnh: Sưu tầm)2.2. Bánh pía
Bánh pía không phải là loại bánh xa lạ ở nhiều địa phương, nhưng chỉ khi ăn bánh pía tại Sóc Trăng, bạn mới cảm nhận được hương vị đích thực của nó. Bánh có lớp vỏ mềm, phần nhân được chế biến từ nhiều loại như đậu xanh, sầu riêng, trứng muối,... Với giá khoảng 80.000 VNĐ/0.5kg, bạn có thể chọn loại bánh này để làm quà sau chuyến đi của mình.
Mua bánh pía đặc sản miền Tây về làm quà (Ảnh: Sưu tầm)2.3. Rượu mận Sáu Tia
Rượu mận được ngâm từ những trái mận chín quen thuộc của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Loại rượu này đã được chứng nhận an toàn thực phẩm và được bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng, siêu thị lớn tại miền Tây. Vì vậy, bạn có thể chọn đặc sản này để làm quà cho bạn bè, người thân.
Rượu mận Sáu Tia là đặc sản trứ danh tại Cần Thơ (Ảnh: Sưu tầm)2.4. Khô cá lóc Cần Thơ
Khô cá lóc là một món ăn quen thuộc với người dân Nam Bộ. Không chỉ thơm ngon mà thức quà đặc sản này còn có trọng lượng nhẹ, rất phù hợp để làm quà khi bạn di chuyển xa. Ngoài khô cá lóc, miền Tây còn nổi tiếng với nhiều loại khô cá đặc sản khác như: khô cá chỉ vàng, khô cá kèo, khô cá chạch,…
Món khô cá lóc vô cùng hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)2.5. Mắm Châu Đốc An Giang
Các loại mắm cũng là lựa chọn phổ biến của nhiều du khách để làm quà. Tại miền Tây, bạn có thể chọn từ nhiều loại mắm đa dạng như: mắm cá linh, mắm cá lóc, mắm tép… Hầu hết những loại mắm này được coi là ngon nhất và nổi tiếng nhất tại An Giang, vì vậy nếu có dịp ghé qua tỉnh này, đừng quên mua những đặc sản miền Tây để làm quà bạn nhé.
Tại An Giang, có nhiều khu chợ bán mắm đặc sản địa phương (Ảnh: Sưu tầm)2.6. Lạp xưởng Cần Đước
Sự đặc biệt của món lạp xưởng Cần Đước chính là các bước chế biến đều được thực hiện thủ công, sử dụng nguyên liệu tự nhiên có sẵn. Món đặc sản miền Tây này có giá chỉ từ 200.000 VNĐ/kg.
Lạp xưởng Cần Đước mang hương vị thơm ngon đặc trưng (Ảnh: Sưu tầm)2.7. Kẹo dừa Bến Tre
Kẹo dừa được làm từ quả dừa, sản phẩm đặc sản miền Tây. Nguyên liệu chính gồm: nước cốt dừa, mạch nha, cơm dừa và đường. Khi nhắc đến kẹo dừa Bến Tre, ai cũng cảm nhận được hương vị ngọt ngào của tuổi thơ. Bạn có thể chọn từ nhiều loại kẹo như: kẹo dừa dẻo, kẹo dừa cacao, cacao sầu riêng,…
Kẹo dừa là lựa chọn tuyệt vời cho món quà thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)2.8. Trái cây miệt vườn
Miền Tây là nơi sản xuất trái cây lớn nhất của nước ta, vì vậy việc thăm quan các miệt vườn và chọn trái cây làm quà là một trải nghiệm thú vị. Du khách có thể mua các loại trái như: bưởi da xanh, cam sành, chôm chôm, sầu riêng,… Tại vườn, những loại trái này thường được bán với giá cực kỳ hấp dẫn.
Sầu riêng ở các vườn thường có giá rất phải chăng (Ảnh: Sưu tầm)Ngoài các món đặc sản hấp dẫn, miền Tây còn có nhiều điểm tham quan và hoạt động giải trí thu hút du khách. Để có một chuyến du lịch miền Tây trọn vẹn và đáng nhớ nhất, du khách nên chọn lựa điểm lưu trú có vị trí thuận lợi cho việc di chuyển tham quan, ẩm thực và giải trí.
Sheraton Cần Thơ là một trong những khách sạn trung tâm tại thủ phủ miền Tây sông nước. Tại đây, bạn có thể tận hưởng nhiều dịch vụ tiện ích hàng đầu giúp bạn thư giãn và dễ dàng khám phá nhiều điểm du lịch thú vị ở miền Tây.
Phòng nghỉ sang trọng tại Sheraton Cần ThơThưởng thức ẩm thực với những món đặc sản miền Tây luôn là sự lựa chọn được nhiều du khách yêu thích. Sự đa dạng của ẩm thực cùng với những điểm đến hấp dẫn đã làm cho miền Tây Nam Bộ trở thành một trong những điểm đến đáng ghé thăm nhất tại Việt Nam. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch thú vị và không bỏ lỡ những thực phẩm đặc sản tuyệt vời ở miền Tây!