Vùng Tây Bắc thu hút du khách bởi đồi ruộng bậc thang độc đáo và dãy núi hùng vĩ, tạo ra cảnh đẹp hoành tráng và độc đáo.
1. Măng rừng - Hương vị tự nhiên từ rừng núi Tây Bắc
Măng rừng là một trong những món ăn đặc sản bình dị của vùng Tây Bắc, có thể chế biến thành nhiều món ngon và bổ dưỡng như xào, hầm, canh và luộc.
2. Lạp xưởng thượng hạng
Lạp xưởng thượng hạng với hương vị thơm ngon của nhân thịt nạc kết hợp với mỡ béo ngậy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị khói của bếp củi, tạo nên hương vị độc đáo cho món lạp xưởng. Để tăng thêm hương vị, người dân thường ướp thịt bằng rượu trắng và nước gừng.
3. Cốm Tú Lệ - Hương vị ngọt ngào từ xứ sở Yên Bái
Tú Lệ, một xã nhỏ tại huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái, nổi tiếng với loại gạo nếp có hạt to trắng. Cốm Tú Lệ có hương vị thanh mát, ngọt ngào, thích hợp khi ăn kèm với trái cây như chuối, hồng đỏ, hoặc chế biến thành các món chè, cháo. Đây là món quà dân dã, đậm đà bản sắc dân tộc mà bạn có thể lựa chọn để biếu tặng người thân, bạn bè.
4. Cơm lam - Hương vị truyền thống của Tây Bắc
Cơm lam là một món đặc sản ở vùng Tây Bắc, được nấu trong ống tre hoặc nứa, mang vị dẻo thơm và ngọt ngào của gạo. Món ăn này tuy giản dị nhưng lại mang đến cảm giác mới lạ và độc đáo cho thực khách.
5. Bánh chưng đen - Hương vị đặc biệt của đất Tây Bắc
Bánh chưng đen được làm từ gạo nếp được ngâm cùng lá cây núc nác, tạo nên màu đen đặc trưng. Thường được làm vào dịp Tết, bạn có thể gặp món này trong các phiên chợ vùng cao khi du lịch vào thời điểm này.
Có những món đặc sản từ vùng Tây Bắc đã khiến bạn say đắm chưa? Dù giản dị nhưng những món ăn đặc sản này sẽ làm cho bạn và những người thân của bạn nhớ mãi!