Khám phá 15 món ngon đặc sản không thể bỏ qua như bánh Huế, mì Quảng, cơm hến,... khi đến với miền Trung nắng gió!
Dọc theo ba miền tổ quốc, bạn sẽ không còn thiếu những món ngon, đặc sản đậm chất văn hóa. Bài viết này của PasGo sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn đặc sản miền Trung mà bạn không thể bỏ qua khi du lịch hay thăm quê hương. Hãy cùng khám phá nhé!
1. Bún bò Huế
Miền đất Huế, nổi tiếng với bát bún bò độc đáo, lạ miệng. Tô bún bò Huế hòa quyện nước dùng thanh ngọt, đầy đủ rau củ dinh dưỡng. Vị ngon đặc trưng của mắm ruốc, hương sả tạo vị ngọt dịu, mùi thơm dễ chịu. Bún bò Huế - món ăn đặc sản miền Trung không thể bỏ qua.
>> Học cách làm bún bò Huế tại đây!
2. Mì Quảng
Mì Quảng - đặc sản của Quảng Nam, chế biến tỉ mỉ, lèo ngọt, nước lèo sánh. Sợi mì giòn dai, bánh đa vừng giòn ngon. Hòa quyện rau sống tạo nên hương vị đặc trưng của mì Quảng trứ danh.
>> Xem hướng dẫn làm mì Quảng tại đây!
3. Cơm hến
Tô cơm hến thơm nồng, nóng hổi, với vị ngòn ngọt, bùi bùi của hến và nước luộc tinh chất không tanh. Cơm hến là món ăn cay nhất trong ẩm thực Huế. Ăn mồ hôi chảy ra đến đâu, nhưng với người Huế, chỉ như vậy mới thấm hết cái hương vị thơm ngon của món ăn.
>> Học cách làm cơm hến tại đây!
4. Mì quảng
Dù tên nghe có vẻ mới lạ, nhưng mì quảng là một món đặc sản khá quen thuộc ở Hội An. Bát mì quảng độc đáo với sợi mì tươi, một ít mì khô chiên giòn, thịt lợn thái lát và nước dùng hấp dẫn. Nước dùng được làm từ thịt lợn tẩm ướp gia vị, đun sôi, tạo nên hương vị ngọt ngào, đậm đà và thơm phức. Khác biệt với các món ăn miền Trung, mì quảng kèm theo đĩa rau sống đơn giản như cải non và rau đắng.
>> Xem cách làm mì quảng tại đây!
5. Gà nướng Tam Kỳ
Mảnh đất Tam Kỳ (Quảng Nam) luôn tự hào với món cơm gà độc đáo. Gạo và nếp kết hợp hài hòa, tạo nên đặc điểm riêng biệt của món ăn. Gà được chế biến thành từng miếng nhỏ, kết hợp với hành tây, rau răm, rau thơm, ngò và gia vị tạo nên hương vị thơm ngon, đậm đà mà không ngấy.
6. Đòn Quảng Ngãi
Mặc dù tên nghe có vẻ độc đáo, nhưng món ăn này lại đơn giản với một tô nước, đậm đà vị Don, hành tây, bánh tráng gạo nướng giòn cùng ớt xiêm xanh cay xé lưỡi. Khi ăn, bạn sẽ trải qua hương vị ngon, giòn mềm của bánh tráng nướng và vị cay xè của ớt xiêm, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
7. Bún cá dầm Nha Trang
Dành cho những thực khách sành ăn khi bước chân đến Nhà Trang, đừng quên thưởng thức món bún cá dầm, một đặc sản nổi tiếng mang hương vị biển cả và đặc trưng của miền Trung, hấp dẫn từng tô bún.
Khác biệt tạo nên sự độc đáo, nước dùng bún cá dầm không sử dụng xương heo như những loại bún khác, mà thay vào đó là nước dùng nấu từ xương cá dầm, tạo nên hương vị ngọt thanh tự nhiên. Món ăn này đã trở thành biểu tượng ẩm thực nổi tiếng của Khánh Hòa và là một đặc sản miền Trung không thể bỏ qua.
8. Đặc sản bánh Huế
Khi ghé thăm cố đô Huế, đừng bỏ lỡ những món bánh nổi tiếng ở đây. Các loại bánh quen thuộc như bánh bèo chén, bánh ram ít, bánh phu thê, bánh bột lọc, bánh nậm, bánh bèo, bánh ướt... sẽ làm thỏa mãn khẩu vị của bạn.
9. Bún sứa Nha Trang
Khám phá thành phố biển Nha Trang, bạn không thể bỏ qua món bún sứa hấp dẫn. Sứa được chọn lựa kỹ càng, nhỏ như đầu ngón tay, màu trắng đục, mình dày, giống như cơm trái dừa nước. Bát bún sứa nổi bật với lớp thịt sứa giòn, ngọt, kết hợp với những khối nhỏ thịt nạc cá dầm, tạo nên bức tranh màu sắc và hương vị tuyệt vời. Thêm rau sống như xà lách, giá, rau thơm và chút ớt đỏ cay nồng, bùng nổ hương vị cho món ăn.
10. Bánh đập
Bánh đập, đặc sản của Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Ngãi, Đà Nẵng... Kết hợp bánh tráng nướng, bánh ướt, thịt nướng hoặc lòng lợn... chén mắm nêm với hương vị cay nồng của người dân miền biển. Sự hòa quyện giữa lớp giòn rụm của bánh tráng, vị mềm dẻo của bánh ướt trong hương vị đậm đà của mắm nêm, thịt nướng thơm phức tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo, đầy hấp dẫn.
11. Bánh căn
Một loại bánh lôi cuốn từ vùng ven biển miền Trung, bánh căn không chỉ giống với bánh khọt miền Nam mà còn độc đáo với nhân phong phú như thịt, trứng, nấm, mực, tôm... Ăn kèm với rau sống và nước chắm mắm nêm, nước mắm chua ngọt, bánh căn là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.
12. Bánh xèo
Bánh xèo miền Trung khác biệt với kích thước bàn tay người lớn, ít nhân nhưng hấp dẫn với con tôm nhỏ, lát thịt, mực và giá tươi. Hương vị thơm ngon, đậm đà của chén nước chấm ăn kèm rau sống làm cho bánh xèo miền Trung trở thành món ngon không thể cưỡng.
13. Gỏi cá mai Ninh Thuận
Gỏi cá mai Ninh Thuận, một đặc sản thơm ngon đậm đà, hấp dẫn du khách. Miếng cá mai tươi ngon chấm nước chấm đậm đà, vị ngọt mềm hòa quyện với vị chua nhẹ của chanh, cay nồng của ớt và thơm mát từ rau sống. Hương vị hoàn hảo, khiến thực khách không ngừng thưởng thức.
14. Bánh bột lọc Huế
Vỏ bánh dẻo dai, nhân tôm ngọt ngào, thịt quyện với hương vị gia vị thơm phức. Bánh trong suốt, tinh tế, vị dai ngọt đậm đà làm cho giác quan phải say mê.
15. Lẩu thả Phan Thiết
Lẩu thả (còn gọi là lẩu hải sản vùng biển Mũi Né, Phan Thiết, Việt Nam) là món ngon để thưởng thức hương vị độc đáo, khám phá ẩm thực Việt Nam.
Món ăn hòa quyện giữa các yếu tố tự nhiên: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ mang lại sức khỏe và năng lượng. Sự tinh tế thể hiện qua cách bày trí, nguyên liệu sắp xếp trên bắp chuối quay quanh mẹt cá mai tươi, nồi lẩu hút khói, rực rỡ như bông hoa trên bàn tiệc.
Trên dải đất nắng gió, đặc sản Miền Trung tinh túy, hương vị quê hương, chinh phục lòng người du khách. Bạn đã bao giờ chìm đắm trong đặc sản này chưa?
Ngọc Anh tổng hợp – PasGo.vn