Kiến vàng có thể tạo ra nhiều món đặc sản độc đáo, nghe có vẻ kỳ lạ nhưng khi thưởng thức sẽ rất mê. Hãy cùng khám phá nhé!
Kiến vàng là loài côn trùng có màu đỏ hoặc hơi vàng, thường làm tổ trên cây hoặc vùng đồi núi. Ngoài việc bảo vệ cây trái và đồng ruộng khỏi sâu bệnh, kiến vàng còn được dùng làm gia vị cho các món ăn.
Nhiều địa phương coi các món ăn từ kiến vàng là đặc sản hấp dẫn, bổ dưỡng, khiến du khách tò mò và thích thú. Nếu bạn có cơ hội, hãy thử những món ăn độc đáo này khi đi du lịch.
Bò nướng kiến vàng Bảy Núi
Món bò nướng kiến vàng Bảy Núi có nguồn gốc từ vùng Bảy Núi hoang sơ. Một lần đi làm rừng, một người đàn ông phát hiện một con bò bị rơi vào tổ kiến vàng, thịt bò mềm và ngon hơn. Từ đó, món ăn này trở thành đặc sản nổi tiếng cho thực khách sành ăn.
Để làm món này, người ta chọn thịt bò tươi ngon rồi treo lên tổ kiến vàng trên cây. Sau khi kiến ăn xong, thịt được cắt miếng lớn và nướng. Khi chín, cắt nhỏ, món ăn này mang hương vị đậm đà, khiến thực khách thích thú ngay từ lần đầu nếm thử.
Lẩu kiến vàng
Bên cạnh bò nướng, lẩu kiến vàng cũng là món đặc sản An Giang từ vùng Bảy Núi, hấp dẫn nhiều du khách. Món ăn này có xuất xứ từ Campuchia và sử dụng các nguyên liệu bình dân như kiến vàng, thịt gà hoặc bò, mắm bò hóc, lá mắc ca, lá gừng...
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu, đầu bếp sẽ rửa sạch kiến, sấy khô rồi rang qua. Các loại rau và thịt được cắt nhỏ cho vào nồi lẩu. Nước lèo của lẩu kiến vàng có hương vị đặc biệt từ sự kết hợp của kiến vàng và mắm bò hóc, tạo ra hương vị độc đáo khó quên.
Lẩu kiến vàngĐu đủ trộn kiến vàng
Đu đủ bào sợi là món ăn dân dã trong cuộc sống người Ê Đê. Nghe tên có thể làm nhiều du khách e ngại, nhưng khi thử lại thấy ngon. Khó khăn nhất là bắt kiến, tổ kiến được lấy từ ngọn cây cao, ngâm vào nước rồi giũ sạch, tiếp tục ngâm nước ấm để loại bỏ tạp chất. Sau đó, kiến vàng trộn với đu đủ bào sợi, thêm chút muối và ớt bột.
Gỏi đu đủ với vị giòn giòn, cay cay của ớt bột, mặn mặn của muối và vị chua thanh của kiến tạo nên nét độc đáo cho món ăn này, ăn là ghiền. Món này còn giúp giải nhiệt tốt, thường được người Ê Đê thưởng thức sau khi làm nương hoặc sau những ngày lễ hội trong buôn làng.
Đu đủ giã nhuyễn với kiến vàngBò một nắng muối kiến vàng
Là đặc sản của cao nguyên Krông Pa và Gia Lai, bò một nắng muối kiến vàng là món ăn đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến đây. Được chế biến từ thịt bò ngon nhất như đùi bò tơ và bắp bò, sau đó ướp với gia vị như ớt, sả, rồi phơi dưới nắng 1 ngày để thịt se lại và có màu nâu đỏ đẹp mắt.
Bò một nắng muối kiến vàngCác món đặc sản từ kiến vàng nghe có vẻ lạ lùng nhưng được nhiều thực khách yêu thích. Nếu có cơ hội, hãy thử ngay!
Mua thịt bò tươi ngon, chất lượng tại Mytour