Xôi thịt là một món ăn dân dã với cách làm đơn giản. Tuy nhiên, để có một phần xôi dẻo thơm và phần thịt heo dai mềm đậm vị, bạn cần phải nấu nướng một cách khéo léo.
Bạn đã biết gì về xôi thịt? Đó là sự kết hợp tuyệt vời giữa xôi dẻo thơm và thịt heo đậm đà.Xôi thịt là một món ăn sáng phổ biến với nhiều người Việt Nam. Tại Hải Phòng, món này có sự kết hợp đặc biệt giữa thịt khâu nhục và thịt kho, tạo ra hương vị đậm đà, thích hợp để kết hợp với xôi dẻo thơm. Nếu bạn đến Hải Phòng du lịch, đừng quên thưởng thức món ngon này!
1. Xôi thịt - một món ngon đặc trưng của miền Bắc
Món xôi thịt quen thuộc trong bữa sáng của người miền Bắc (Ảnh: @xoidem_bahoabeo)Xôi thịt là một món ăn phổ biến trong ẩm thực miền Bắc, đặc biệt là xôi thịt Hà Nội và xôi thịt Hải Phòng. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, vừa no lâu. Thành phần chính của xôi thịt là phần xôi dẻo được nấu từ gạo nếp kết hợp với thịt kho đậm đà. Ở một số nơi, xôi thịt còn được ăn kèm với rau sống và gỏi rất hấp dẫn. Nếu bạn có dịp du lịch miền Bắc, đừng quên thưởng thức món ngon này nhé!
2. Cách làm xôi thịt ngon tuyệt
Nếu bạn muốn thử sức làm món xôi thịt kho tại nhà, dưới đây là các công thức bạn có thể tham khảo. Lưu ý, các nội dung dưới đây phù hợp với các thông số sau:
- Khẩu phần ăn: 4 - 5 người
- Thời gian chế biến: khoảng 40 phút - 1 giờ 30 phút, tùy loại xôi
- Mức độ chế biến: dễ
2.1. Cách làm xôi thịt kho - Món ăn đặc trưng vị Hải Phòng
Các nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g gạo nếp, 1.3kg thịt ba chỉ, 100g giá đỗ, 200g cà rốt, 1 quả dưa leo, 1.5 củ hành tây, tỏi băm, ớt cắt nhỏ, giấm, 2 miếng chao trắng, 450ml dầu ăn, nước mắm, ngũ vị hương, các gia vị thông dụng như muối, hạt nêm, đường, tiêu.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Gạo nếp vo sạch khoảng 3 - 4 lần sau đó ngâm 3 - 4 tiếng trước khi nấu.
- Bước 2: Thịt rửa qua với nước muối loãng. Sau đó cho vào nồi nước đã pha sẵn 1 thìa muối và 1 thìa cà phê giấm, đun sôi khoảng 10 phút. Sau 10 phút vớt ra để trong nước lạnh. Vớt thịt ra, khứa thành những đường ở phần da thịt, sau đó lấy giấy lau khô. Lúc này, đem thịt đi phơi nắng khoảng 1 - 2 tiếng.
- Bước 3: Chiên thịt vàng giòn sau đó vớt ra trong thau nước khoảng 2 tiếng. Sau đó cắt thịt thành từng miếng bằng 1.5 lóng tay, ướp toàn bộ với 1 củ hành tây băm nhỏ, 2 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng đường, 1/3 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 miếng chao trắng... Ướp thịt trong 30 phút để ngấm đều gia vị.
- Bước 4: Cho 3 muỗng canh đường vào nồi, sau đó cho 2 muỗng canh nước, đảo đều đến khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho tiếp 1.2 lít nước vào nồi, thêm toàn bộ thịt vào, nấu khoảng 1 tiếng ở mức lửa vừa.
- Bước 5: Gạo nếp sau khi ngâm hòa với 2/3 muỗng cà phê muối rồi hấp xửng đến khi dẻo thơm.
- Bước 6:
2.2. Cách làm xôi thịt xá xíu
Những nguyên liệu cần có:
- 1kg thịt ba chỉ, 300g gạo nếp, 270ml nước hành phi, sốt cà chua, rượu mai quế lô, dầu hào, đường, nướng mắm, (mỗi loại 1 muỗng canh); hạt tiêu, tỏi băm (mỗi loại ½ muỗng cà phê), 200ml nước dừa, 2 muỗng canh bột gia vị ướp thịt xá xíu. Một số nguyên liệu khác như: hành, tỏi, gốc ngò, hành lá.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Thịt sau khi mua về, rửa sạch, thái từng miếng vừa ăn. Ướp toàn bột thịt đã thái với tỏi, ớt, ngò giã nhuyễn kèm thêm gia vị. Bạn nên ướp qua đêm để thịt ngấm.
- Bước 2: Chiên thịt trên chảo dầu nóng khoảng 3 – 4 phút, sau đó cho nước sốt ướp thịt xá xíu vào cùng với 200ml nước dừa tươi rồi rim nhỏ lửa. Trong quá trình rim liên tục đảo thịt để gia vị thấm đều, khi thịt có màu cánh gián và nước thịt sánh lại là hoàn thiện.
- Bước 3: Gạo nếp sau khi ngâm 8 tiếng thì bạn vo sạch, hấp xửng đến khi dẻo thơm. Bạn cũng có thể nấu xôi bằng nồi cơm điện để tiết kiệm thời gian.
- Bước 4: Cho xôi ra đĩa rồi cho phần thịt xá xíu lên trên, sau đó rưới thêm một ít nước thịt, mỡ hành nữa là có thể hoàn thiện cách nấu xôi thịt heo xá xíu cực ngon cho cả gia đình.
2.3. Cách nấu xôi thịt bò
Những nguyên liệu cần có:
- 250g gạo nếp, 110g khô bò, 100g ngò rí, 1 muỗng cà phê muối.
Các bước chế biến:
- Bước 1: Gạo nếp vo sạch và ngâm trước khi nấu khoảng 3 – 4 giờ. Sau đó vớt gạo ra, để ráo nước, đảo đều với 1 muỗng cà phê muối rồi hấp chín.
- Bước 2: Ngò rí đem đi rửa sạch sau đó thái nhỏ.
- Bước 3: Sử dụng màng bọc thực phẩm trải ra. Sau đó cho phần xôi đã hấp chín vào dàn mỏng, tiếp tục cho phần khô bò và ngò rí vào rồi cuộn lại. Bạn có thể để phần xôi dài hoặc nắn thành từng viên tròn nhỏ. Như vậy là bạn đã hoàn thiện món xôi bọc thịt bò cực dễ ngay tại nhà.
2.4. Cách nấu xôi thịt băm
Những nguyên liệu cần có:
- Để chuẩn bị món xôi thịt băm nấm mèo, bạn cần: 0.5kg gạo nếp Thái, 1 lạng thịt nạc dăm, 2 tai nấm mèo, 2 củ hành khô và các loại gia vị cơ bản.
Cách thực hiện:
- Bước 1: Gạo nếp nên ngâm qua đêm trước khi nấu. Sau đó đem để ráo, đảo đều với 1 ít bột canh rồi hấp xửng đến khi chín. Khi xôi chín bạn có thể cho thêm một thìa dầu ăn đảo đều để xôi có độ bóng.
- Bước 2: Thịt nạc sau khi mua về đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Nấm mèo ngâm với nước nóng nở ra, rửa sạch và băm nhỏ cho vào phần thịt, tẩm ướp thêm một ít gia vị vừa ăn.
- Bước 3: Phi thơm hành củ trên chảo, sau đó cho toàn bộ thịt và nấm lên đảo đều. Khi xôi chín thì có thể cho hỗn hợp này vào là hoàn thiện. Món xôi không chỉ ngon mà cực dễ nấu này có thể thưởng thức cùng giò, gà đều rất ngon.
Cách làm xôi thịt nướng
Những nguyên liệu cần có:
- 200g gạo nếp, 500g thịt ba chỉ heo, 1 muỗng canh tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, nước màu hàng, sữa đặc, 150ml nước cốt dừa, gia vị: muối, đường, dầu ăn...
Các bước chế biến:
- Bước 1: Thịt sau khi mua về rửa sạch với nước muối sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Toàn bộ thịt đem ướp với 1 muỗng canh tỏi băm, hành tím, 2 muỗng canh nước màu, 1.5 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng sữa đặc và 100ml nước cốt dừa. Bạn nên ướp thịt trong vòng 4 tiếng để thịt được ngấm gia vị.
- Bước 2: Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm thì vo sạch lại với nước, trộn với một ít muối, sau đó cho hấp xửng đến khi xôi chín dẻo.
- Bước 3: Lấy một chiếc que tre xiên phần thịt đã ướp, sau đó nướng trên bếp than nóng đến khi vàng đều. Bạn có thể phết một lớp dầu ăn để thịt ngon hơn.
- Bước 4: Cho xôi dẻo thơm ra bát, sau đó ăn kèm với thịt nướng đã chín. Món ăn hấp dẫn, đậm đà chắc chắn sẽ khiến cả nhà phải xuýt xoa với tài năng nấu nướng của bạn.
Những lưu ý quan trọng khi nấu xôi thịt
Hiện nay, có rất nhiều cách chế biến xôi thịt khác nhau như: cách nấu xôi thịt khìa, xôi thịt kho tàu,... Để có thể thực hành món xôi thịt ngon, bạn cần lưu ý thông tin sau:
- Nếu bạn đang có ý định chuẩn bị bữa sáng, bạn nên ngâm nếp, đỗ xanh từ đêm trước, các món cần ướp thịt bạn cũng có thể ướp qua đêm để thịt ngấm vị hơn.
- Trong trường hợp bạn nấu xôi bằng cách hấp cách thủy thì nên chắt hết nước, tránh xôi bị nhão. Ngoài ra, trong quá trình nấu, bạn cũng nên mở nắp, xới tơi phần xôi để xôi được chín đều.
Xôi thịt là món ăn quen thuộc của rất nhiều vùng miền, đặc biệt là Hải Phòng. Tại thành phố này, bạn còn có thể thưởng thức nhiều món ăn hấp dẫn khác như: bún cá Hải Phòng, bánh mì que, lẩu cua đồng,....
Bún cá - món ăn đặc sản Hải Phòng nhất định phải thử (Ảnh: Sưu tầm)Để có được chuyến “food tour” Hải Phòng trọn vẹn, bạn có thể tham khảo đặt phòng tại hệ thống khách sạn của Vinpearl Hải Phòng, bao gồm: Sheraton Hai Phong, Melia Vinpearl Hai Phong Rivera. Đây đều là những khách sạn sang trọng với các phòng nghỉ hiện đại, kèm theo đó còn có nhiều dịch vụ tiện ích hàng đầu. Đặc biệt, hệ thống nhà hàng đạt chuẩn 5 sao của khách sạn sẽ mang đến menu ẩm thực đặc sắc, các món ăn Á - Âu cho bạn thỏa sức lựa chọn.
Melia Vinpearl Hai Phong RiveraXôi thịt có nhiều cách chế biến khác nhau. Dù làm bằng cách nào, món xôi này vẫn mang đến hương vị dẻo thơm, đậm đà, là bữa ăn vừa no vừa hấp dẫn cho bạn và gia đình. Ngoài việc tự chế biến tại nhà, bạn cũng có thể tìm đến những địa điểm bán xôi ngon hoặc những quán ăn nổi tiếng để thưởng thức món xôi thịt chuẩn vị khi du lịch Hải Phòng. Hy vọng những chia sẻ này sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn!