Củ kiệu không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một phần không thể thiếu trong nền văn hóa ẩm thực của ngày Tết truyền thống miền Nam. Ngoài món củ kiệu chua ngọt truyền thống, còn có nhiều món ngon khác đang chờ đón bạn khám phá.
Tôm khô kèm củ kiệu
Món tôm khô củ kiệu là một trong những món đơn giản nhưng lại ngon tuyệt vời. Bạn chỉ cần đặt củ kiệu trắng lên dĩa và thêm một chút nước, sau đó đặt tôm khô lên trên. Vị chua ngọt của củ kiệu kết hợp cùng vị mặn của tôm khô sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại.
Gỏi củ kiệu
Món này tương tự như cách làm trên nhưng còn có thêm trứng bắc thảo được cắt nhỏ và thêm một chút cà pháo theo sở thích gia đình.
Gỏi củ kiệu
Gỏi củ kiệu - một sự kết hợp mới mẻ và dễ thực hiện
Nguyên liệu
-
Củ kiệu chua ngọt
-
Cà rốt, dưa leo
-
Các loại rau thơm
-
Tôm
-
Thịt ba chỉ
-
Hành tím, ớt, 1 trái chanh
-
Gia vị: đường, nước mắm, giấm
-
Đậu phộng rang
-
Hành phi
Cách thực hiện
Củ kiệu thái lát mỏng, cà rốt gọt vỏ và thái sợi, dưa leo cắt lát, hành tím lột vỏ và băm nhỏ, ớt thái sợi, chanh vắt lấy nước cốt.
Tôm luộc và lột vỏ, thịt luộc sau đó ngâm vào nước lạnh để không bị thâm, sau đó thái thành miếng vừa ăn.
Pha nước trộn gỏi: 1/2 muỗng giấm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, nước cốt chanh rồi khuấy đều.
Đặt củ kiệu, cà rốt, dưa leo, hành tím, ớt, tôm thịt lên dĩa, sau đó trộn đều với nước trộn gỏi và để khoảng 5-10 phút để gia vị thấm đều.
Khi mang ra dùng, trang trí thêm rau thơm, đậu phộng rang và hành phi lên trên.
Củ kiệu xào thịt bò
Mặc dù không phổ biến ở các thành phố lớn, nhưng món củ kiệu xào thịt bò vẫn là một món ngon được ưa chuộng ở các tỉnh nhỏ miền Tây.
Nguyên liệu
-
Củ kiệu tươi
-
Thịt bò
-
Cà rốt
-
Tỏi băm
-
Dầu ăn
-
Gia vị: bột nêm, nước tương, đường, tiêu
Cách thực hiện
Củ kiệu loại bỏ rễ và lá, gọt lớp vỏ bên ngoài rồi rửa sạch và để ráo.
Cà rốt gọt vỏ và thái sợi.
Thịt bò thái mỏng sau đó ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút để thịt thấm gia vị.
Đặt chảo lên bếp, sau đó cho một ít dầu ăn vào, khi chảo nóng thì đảo thịt bò vào xào nhanh chóng và đặt ra dĩa.
Thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, sau đó cho cà rốt và củ kiệu vào xào chung, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khi cà rốt và kiệu chín, đưa thịt bò vào xào một lát rồi tắt bếp.
Dọn ra dĩa và rắc thêm một ít tiêu, món này rất ngon khi kèm với cơm và nước tương.
Đó là 4 món ngon với củ kiệu dễ làm và hấp dẫn. Chúc các bạn có thêm nhiều món ăn ngon cho bữa cơm ngày Tết nhé.
Mua củ kiệu chất lượng, giá tốt tại Mytour: