Tôm hùm là một nguồn dinh dưỡng phong phú, được ưa chuộng và chế biến thành nhiều món ăn ngon. Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá những món siêu ngon từ tôm hùm nhé!
Tôm hùm là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giúp giảm bệnh tim mạch, xơ vữa động mạch và cải thiện chức năng não. Hơn nữa, tôm hùm còn là nguồn cung cấp omega 3 dồi dào.
Cách chuẩn bị tôm hùm
Để chế biến tôm hùm thơm ngon, bạn cần biết cách chuẩn bị tôm hùm đúng cách. Vẫn còn nhiều người không biết cách làm điều này, hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay dưới đây nhé!
Các món tôm hùm nướng
Tôm hùm nướng phô mai
Nguyên liệu
-
600g tôm hùm đã được làm sạch
-
250g phô mai mozzarella bào sợi
-
Tỏi băm nhuyễn
-
Gia vị: muối, tiêu
Cách thực hiện
Ướp tôm hùm với một ít muối, tiêu, tỏi băm nhuyễn rồi trộn đều, ướp trong 5 - 7 phút cho phần thịt tôm hùm thấm đều gia vị.
Sau đó rắc lên đó một lớp phô mai sợi, nếu thích ăn phô mai nhiều thì bạn có thể cho nhiều phô mai hơn.
Cho tôm hùm vào khay, rồi cho khay vào lò, nướng đến khi tôm chín, lớp phô mai bên trên đã tan chảy hòa quyện với thịt tôm hùm là được.
Tôm hùm nướng bơ tỏi
Nguyên liệu
-
1 con tôm hùm đã được làm sạch
-
20g bơ thực vật
-
20g tỏi
-
Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
Chuẩn bị một cái tô nhỏ, rồi cho vào đó phần tỏi băm, bơ thực vật, dầu ăn, muối, hạt nêm và tiêu, trộn đều để các gia vị hòa quyện vào nhau.
Sau đó dùng cọ quét một phần sốt bơ tỏi ở trên lên phần thịt của tôm hùm, ướp khoảng 5 - 10 phút cho tôm hùm thấm đều gia vị.
Cho tôm hùm lên vỉ than, nướng đến khi lớp vỏ bên ngoài chín đỏ, phần thịt tôm hùm trắng đục là được.
Khi nướng, bạn nên thường xuyên quét sốt bơ tỏi lên phần thịt tôm, để tôm hùm ngon và thấm vị hơn.
Tôm hùm nướng muối ớt
Nguyên liệu
-
1 con tôm hùm đã được làm sạch
-
1 quả ớt sừng
-
2 quả ớt hiểm
-
Tỏi, chanh
-
Gia vị: muối hột, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt
Cách thực hiện
Cho ớt, tỏi vào trong một cái cối, dùng chày giã nghiền nhuyễn phần tỏi, ớt. Rồi cho tiếp muối, đường, tiêu, hạt nêm, tương ớt và dầu ăn vào, rồi trộn đều.
Dùng cọ quét một phần muối ớt đã làm ở trên vào tôm hùm, ướp khoảng 5 - 10 phút cho tôm thấm đều gia vị.
Cho tôm hùm lên vỉ, bắt đầu nướng tôm hùm đến khi phần vỏ chín đỏ, phần thịt tôm trắng đục là được.
Cho tôm hùm đã nướng xong ra đĩa, trang trí với xà lách, cà chua và dưa leo theo sở thích rồi thưởng thức ngay nào.
Tôm hùm nướng mọi
Nguyên liệu
-
1 Con tôm hùm
-
Muối
Cách thực hiện
Tôm hùm sau khi mua về rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối loãng 10 phút để loại bỏ bớt mùi tanh, rồi rửa sạch lại với nước.
Cho tôm hùm lên vỉ than, rồi bắt đầu nướng, khi nướng thì bạn nên quay đều tay để tôm hùm được chín đều.
Các món tôm hùm hấp
Tôm hùm hấp bia
Nguyên liệu
-
1 con tôm hùm đã được làm sạch
-
2 lon bia
-
1 nhánh sả
-
1 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
Cho bia và muối vào trong thau, khuấy đều để muối tan, cho tôm hùm vào, phần bia phải ngập trong tôm hùm, rồi ướp tôm trong khoảng 30 - 45 phút.
Cho phần nước bia đã ướp tôm hùm vào nồi, rồi cho tôm hùm lên trên xửng hấp, tiến hành hấp tôm hùm, thời gian hấp tùy thuộc vào kích cỡ và trọng lượng của tôm.
Tôm hùm hấp biaTôm hùm hấp tỏi
Nguyên liệu
-
1 con tôm hùm
-
Tỏi
-
Gia vị: muối, hạt nêm, đường, bơ
Cách làm
Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị tôm hùm và làm sạch chúng, sau đó sử dụng bàn chải để chà xát lên thân tôm. Tiếp theo, lột vỏ tỏi và băm nhuyễn.
Cho một ít bơ vào chảo và đợi cho bơ tan chảy, sau đó cho tỏi vào phi thơm. Cuối cùng, thêm muối, đường, hạt nêm và trộn đều rồi tắt bếp.
Đặt tôm vào xửng, sau đó quét một lớp sốt lên thịt tôm và hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ. Cuối cùng, mang tôm ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
Tôm hùm hấp tỏiChỉ với vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay dĩa tôm hấp tỏi hấp dẫn. Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể tham khảo thêm các cách hấp tôm hùm khác để thể hiện tài năng nấu nướng cho gia đình yêu quý. Chúc bạn thành công!
Cháo tôm hùm
Nguyên liệu
-
100g gạo
-
1 con tôm hùm đã được làm sạch
-
Hành tím, hành lá, tía tô
-
Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, dầu mè, nước tương
Cách làm
Bắt một nồi nước lên rồi đun sôi, sau đó cho tôm hùm vào luộc trong 15 - 20 phút rồi vớt tôm ra. Tiếp theo, tách thịt tôm hùm ra và đặt vào một cái tô nhỏ.
Đổ dầu mè vào chảo, khi dầu đã sôi thì thêm hành tím vào phi thơm, sau đó cho thịt tôm hùm vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Vo gạo sạch, sau đó đổ gạo vào nồi cùng với nước luộc tôm, nấu cháo ở lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, đến khi hạt gạo nở đều.
Cho tôm hùm vào nồi cháo, nêm nếm lại với gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Bạn đã hoàn thành món cháo tôm hùm rồi. Thật đơn giản phải không nào
Các món chiên, xào với tôm hùm
Tôm hùm áp chảo tỏi
Nguyên liệu
-
Tôm hùm 1.5 kg (2 con)
-
Tỏi 5 tép
-
Bơ lạt 1 muỗng canh
-
Gia vị: bột ngọt, đường, dầu ăn, sa tế tôm
Cách thực hiện
Sau khi mua tôm hùm về, làm sạch bằng cách dùng bàn chải chải sạch thân tôm. Lấy chỉ và túi trắng bằng cách đặt tôm úp lên và cắt bụng theo chiều dọc, sau đó lấy gạch tôm ra. Lột vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
Cho vào chảo dầu ăn rồi đợi dầu sôi thì cho tôm vào, bạn chiên tôm ở lửa vừa đến khi tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp, gắp ra dĩa.
Đun dầu ăn trong chảo, khi dầu sôi thì thêm tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho phần gạch tôm vào. Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh bơ lạt, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê sa tế tôm vào khuấy đều. Cuối cùng, rưới hỗn hợp sốt lên tôm là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Tôm hùm cháy tỏi hấp dẫn vô cùng với hương thơm đặc trưng của tỏi, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt tôm ngon ngọt, chắc thịt kết hợp cùng nước sốt đậm vị, đảm bảo khi ăn rồi cứ muốn ăn mãi không thôi.
Tôm hùm cháy tỏiTôm hùm rang muối
Nguyên liệu
-
Tôm hùm 1 kg
-
Ớt chuông 1 trái
-
Bột chiên giòn 2 muỗng canh
-
Tỏi 4 tép
-
Gia vị: dầu ăn, muối Hồng Kông
Cách làm
Ớt chuông rửa sạch, cắt hạt lựu và bỏ hột. Tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn.
Dùng kéo đâm vào thịt sát với đầu tôm, cắt bỏ vây và lật úp. Sau đó, cắt một đường ở giữa vỏ từ đuôi đến đầu. Cuối cùng, tách thân và đầu ra.
Ướp tôm với 2 muỗng canh bột chiên giòn, rắc và xoa đều lên thân tôm.
Cho vào chảo 500ml dầu ăn, khi dầu sôi thì cho tôm vào chiên vàng 2 mặt khoảng 10-15 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Bắc một cái chảo rồi cho dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho ớt chuông vào xào, sau 2-3 phút thì cho tôm hùng. Nêm vào 2 muỗng canh muối ớt Hồng Kông rồi đảo đều 3-5 phút cho tôm thấm thì tắt bếp
Thành phẩm
Tôm hùm ăn chắc thịt, thơm lưng kết hợp cùng với muốt ớt cay cay mặn mặn. Đây là món ăn mà bạn nên lưu lại để chiêu đãi cả nhà vào ngày cuối tuần, ngoài ra đãi khách đến nhà với món này cũng rất tuyệt đấy!
Tôm hùm rang muốiTôm hùm rang me
Nguyên liệu
-
Tôm hùm 2 kg
-
Me vắt 60 gr
-
Gừng 70 gr
-
Ớt 6 trái
-
Hành tím 1 củ
-
Tỏi 1 củ
-
Hành lá 7 nhánh
-
Bột năng 1 chén
-
Gia vị: dầu ăn, muối, đường, dầu hào
Cách thực hiện
Dùng kéo đâm vào thịt sát với đầu tôm, cắt bỏ vây rồi lật úp, cắt 1 đường ở giữa vỏ từ đuôi đến đầu. Cuối cùng tách thân và đầu ra.
Hành lá rửa sạch, cắt đầu hành và phần lá riêng. Gừng cạo vỏ, cắt lát. Ớt cắt nhỏ. Hành tím và tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bạn cho vào chén me vắt, thêm 1 chén nước rồi dâm và ngâm cho me tan. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho me vào đun ở lửa nhỏ.
Bạn mang me đi lọc qua rây, sau đó nêm 6 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê dầu hào rồi khuấy đều cho tan.
Bạn rắc bột năng lên tôm hùm và xoa đều. Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu vào ½ chảo, dầu sôi thì cho tôm vào chiên, bạn chiên tôm chín 2 mặt thì vớt ra.
Bạn cho vào chảo nước me, gừng, hành tím, ớt, đầu hành xào với lửa nhỏ. Sau đó cho tôm đã chiên vào đảo đều khoảng 5-7 phút, cuối cùng bạn rắc hành lá lên trên rồi đảo đều và tắt bếp.
Thành phẩm
Món tôm hùm sốt me cực kì hấp dẫn và thơm lừng cả gian bếp. Thịt tôm hùm dai, chắc thịt, hòa quyện cùng sốt me chua chua cay cay thấm vị. Hãy vào bếp để làm ngay cho cả nhà thưởng thức nhé!
Tôm hùm rang meLẩu tôm hùm
Món lẩu tôm hùm nóng hổi vừa thổi vừa ăn, bạn dọn lẩu lên bàn, chuẩn bị nguyên liệu xung quanh và trúng vào lẩu. Nước dùng đậm đà, gồm vị chua ngọt xen kẽ vị cay nồng ấm. Còn chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài ngay nào!
Lẩu tôm hùmMì xào tôm hùm
Tôm hùm là một trong những loại hải sản có thể biến tấu được và tạo ra nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu thêm một món mới chính là mì xào tôm hùm. Cách làm mì xào tôm hùm nghĩ tưởng khó nhưng thực ra rất đơn giản. Chỉ cần vài bước sơ chế nguyên liệu, xào mì với tôm hùm là đã hoàn thành rồi.
Dĩa mì xào tôm hùm được dọn ra bàn có màu sắc bắt mắt, hương thơm hấp dẫn khiến ai cũng không thể kiềm lòng. Hãy vào bếp trổ tài làm ngay món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Mì xào tôm hùmCác món ăn được làm từ tôm hùm thường không khó để chế biến, bạn có thể làm ngay tại nhà cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức. Chúc bạn thành công.
Mua tôm hùm tươi ngon có bán tại Mytour: