Nước mắm và nước tương là những loại gia vị phổ biến có thể dùng để chấm hoặc gia vị trong quá trình nấu ăn. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều có thể gây ra những hậu quả không mong muốn như thế nào?
Trong bếp của mỗi gia đình, nước mắm và nước tương thường là hai loại gia vị không thể thiếu, được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều món ăn từ các loại nước chấm hấp dẫn đến các món kho, nướng,... Tuy nhiên, sử dụng chúng với liều lượng hợp lý là điều rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe.
Nếu sử dụng nước mắm và nước tương với liều lượng phù hợp, thì chúng có thể có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt là đối với những người thích ăn mặn, có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Những nguy hại đáng lo ngại khi tiêu thụ quá nhiều nước mắm, nước tương
Chúng ta đều hiểu rằng việc tiêu thụ quá nhiều muối có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, nhiều người nghĩ rằng thay vì dùng muối, sử dụng nước mắm và nước tương có thể làm giảm nguy cơ này. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không đúng.
Hậu quả của việc sử dụng quá nhiều nước mắm và nước tương trong thời gian dài có thể làm tăng Acid Uric trong cơ thể, gây tổn thương cho chức năng thận, tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, đột quỵ,...
Rủi ro về ung thư
Protein có trong nước mắm và nước tương trong quá trình lên men sẽ bị phân giải và tạo ra nhiều loại Amin. Trong một số trường hợp, Axit Nitơ có thể tổng hợp thành chất Nitrosamine, một loại chất có khả năng gây ung thư. Ngoài ra, việc tiêu thụ quá nhiều xì dầu sản xuất từ những nơi không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây ra nguy cơ ung thư.
Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú
Hoạt chất Isoflavone có trong xì dầu lên men có thể kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Ngoài ra, chất này cũng được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở phụ nữ.
Ảnh hưởng đến tuyến giáp
Goitrogens có trong nước mắm và nước tương có thể gây ra sự gián đoạn trong quá trình tổng hợp hormone Thyroidal, là nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy giảm tuyến giáp.
Rủi ro về bệnh tim mạch
Hàm lượng muối cao trong nước tương (15g/100ml) và trong nước mắm được thêm vào khi bắt đầu lên men. Do đó, việc sử dụng quá nhiều có thể gây ra các bệnh về tim mạch hoặc huyết áp. Đây đặc biệt nguy hiểm đối với người cao tuổi.
Ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
Đối với các bà mẹ mang thai, không nên sử dụng quá nhiều nước mắm và nước tương trong bữa ăn. Bởi các hóa chất độc hại trong sản phẩm có thể gây nguy hiểm đến sự phát triển của thai nhi.
Lời khuyên: Một người bình thường không nên tiêu thụ quá 6g muối mỗi ngày. Vì vậy, tính ra, 100ml nước tương bạn chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.
Những lưu ý khi sử dụng nước tương và nước mắm
- Không lạm dụng nước mắm và nước tương, không sử dụng chúng thay thế cho muối.
- Trong quá trình sử dụng, hãy đậy kín nắp và bảo quản ở nơi có nhiệt độ thấp. Không nên sử dụng những loại sản phẩm đã bị mốc, biến chất.
- Khi sử dụng thuốc điều trị các bệnh như huyết áp, dạ dày, hoặc đường ruột, bạn không nên ăn các món có chứa nước tương. Điều này có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, ói mửa,...
Ngoài ra, khi mua nước tương, cần xem xét loại sản phẩm đã được ủ lên men theo phương pháp truyền thống hay chế biến theo công thức. Hãy kiểm tra hàm lượng Nitơ Axit Amin, đảm bảo không thấp hơn 0,4g/100ml.
Mọi thực phẩm và gia vị đều cần được sử dụng một cách cân nhắc, không nên lạm dụng hoặc sử dụng thay thế. Việc này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp mọi người nhận biết được nguy cơ của việc tiêu thụ quá nhiều nước mắm và nước tương, từ đó tránh được những bệnh nguy hiểm.