Trong Xã Hội Ngày Nay, Việc Sở Hữu Một Chiếc Tủ Lạnh Đã Trở Nên Dễ Dàng Hơn Bao Giờ Hết. Tuy Nhiên, Nhiều Người Đã Mắc Sai Lầm Trong Việc Bảo Quản Thức Ăn Của Mình, Điều Này Sẽ Mang Lại Nguy Hại Như Thế Nào?
Bỏ Mọi Thực Phẩm Vào Tủ Lạnh, Tất Cả Món Ăn Nấu Chín Đều Được Bảo Quản Trong Tủ Lạnh, Đồ Ăn Sống Và Đồ Ăn Chín Đều Được Bảo Quản Cùng Nhau,... Đây Là Những Cách Bảo Quản Thực Phẩm Bằng Tủ Lạnh Có Tác Động Đến Sức Khỏe Con Người Do Không Thực Hiện Đúng Cách.
Tác Hại Của Việc Bảo Quản Thực Phẩm Không Đúng Cách Sẽ Là Gì?
Khi Cho Thực Phẩm Vào Tủ Lạnh, Các Vi Sinh Vật Chỉ Ngưng Hoạt Động. Vì Vậy, Nếu Không Bảo Quản Đúng Cách, Các Vi Sinh Vật Này Sẽ Di Chuyển Đến Các Loại Thực Phẩm Khác, Đến Khi Chúng Ta Sử Dụng Có Thể Dẫn Đến Nguy Cơ Ngộ Độc Thực Phẩm Cao.
Vì Ăn Thức Ăn Không Được Bảo Quản Đúng Cách, Một Phụ Nữ Đang Mang Thai Ở Tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc Vào Tuần Thứ 29. Vào Tối Ngày 3/6, Vì Ăn Thức Ăn Để Qua Đêm Trong Tủ Lạnh Và Cảm Thấy Khó Chịu. Người Phụ Nữ Bắt Đầu Có Biểu Hiện Sốt, Buồn Nôn, Đau Bụng Và Được Người Nhà Nhanh Chóng Đưa Đến Khám Tại Bệnh Viện.
Kết Quả Xét Nghiệm Cho Thấy Sản Phụ Nhiễm Trùng Ối, Dây Rốn Của Thai Nhi Tử Vong Cũng Nhiễm Khuẩn Listeria Monocytogenes. Nguyên Nhân Sản Phụ Nhiễm Khuẩn Được Xác Định Là Do Ăn Thức Ăn Để Qua Đêm Trong Tủ Lạnh. Loại Vi Khuẩn Này Chủ Yếu Sinh Sôi Trong Thịt Sống, Rau Củ, Trái Cây Ướp Lạnh, Các Chế Phẩm Từ Sữa Hoặc Thức Ăn Chưa Được Nấu Chín.
Từ Câu Chuyện Trên, Chúng Ta Nhận Thấy Tầm Quan Trọng Của Việc Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Là Quan Trọng Như Thế Nào. Mọi Người Cần Cẩn Thận Khi Sử Dụng Cũng Như Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh, Đặc Biệt Là Đối Với Các Bà Mẹ Đang Mang Thai.
Ngoài Ra, Còn Một Số Nguyên Nhân Khác Gây Ảnh Hưởng Đến Quá Trình Bảo Quản:
Tự Ý Điều Chỉnh Lại Nhiệt Độ Của Tủ Lạnh
Thông Thường Khi Chúng Ta Mua Tủ Lạnh, Nhiệt Độ Đều Được Nhân Viên Thiết Lập Mặc Định. Tuy Nhiên, Có Thể Trong Quá Trình Sử Dụng Bạn Vô Tình Điều Chỉnh Lại Nhiệt Độ Và Từ Đó Dẫn Đến Việc Để Sai Nhiệt Độ.
Bỏ Mọi Loại Thực Phẩm Vào Tủ Lạnh
Thực Phẩm Tươi Sống Khi Mua Ngoài Chợ Sẽ Không Được Đảm Bảo Vệ Sinh. Nếu Bạn Đã Vội Cho Ngay Vào Tủ Và Để Lẫn Với Những Thực Phẩm Chín Hoặc Tươi Sống Khác, Vi Khuẩn Sẽ Lây Lan Nhanh Chóng.
Không Vệ Sinh Tủ Lạnh Định Kỳ
Là Nơi Chứa Nhiều Vi Khuẩn Nhất Nếu Bạn Không Thường Xuyên Vệ Sinh Tủ Lạnh Định Kỳ ( Để Tống Khứ Khối Lượng Vi Khuẩn Trong Tủ. Lượng Vi Khuẩn Này Sẽ Lan Truyền Rất Nhanh Đến Các Loại Thực Phẩm Có Trong Tủ, Là Điều Kiện Để Sinh Ra Nhiều Độc Tố Gây Hại Cho Sức Khỏe.
Xem Chi Tiết Hơn Ở Bài Viết: 7 Bước Vệ Sinh Tủ Lạnh Tại Nhà.
Không Đậy Nắp Toàn Bộ Thực Phẩm Có Trong Tủ
Việc Không Đậy Nắp Thực Phẩm Qua Chế Biến Và Không Cho Vào Túi Với Thực Phẩm Tươi Sống Là Thói Quen Vô Cùng Nguy Hiểm. Vi Khuẩn Sẽ Nhanh Chóng Xâm Nhập Vào Thức Ăn, Làm Biến Chất Thực Phẩm Cho Dù Chúng Ta Có Chế Biến Lại Sau Khi Đem Ra Từ Tủ Lạnh. Bên Cạnh Đó, Việc Không Đậy Nắp Thực Phẩm Cũng Gây Mùi Hôi Cho Tủ Lạnh.
Một Số Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh
Việc Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Cũng Cần Có Một Kiến Thức Nhất Định. Không Phải Cứ Muốn Cho Gì Vào Tủ Lạnh Cũng Được Đâu Các Bạn Nha. Dưới Đây Sẽ Trình Bày Một Số Mẹo Cũng Như Một Số Lưu Ý Khi Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh.
Những Loại Củ Quả Không Nên Bảo Quản Cùng Nhau
Những Loại Củ Quả Khác Nhau Thường Sẽ Tiết Ra Những Chất Đặc Trưng, Nếu Được Bảo Quản Cùng Nhau Sẽ Làm Cho Chúng Nhanh Hỏng Hơn Đấy Nhé.
Xem Chi Tiết Hơn Ở Bài Viết: Những Loại Củ Quả Không Nên Bảo Quản Cùng Nhau.
Những Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Bảo Quản Trong Tủ Lạnh
Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Là Thói Quen Của Nhiều Người Đễ Giữ Cho Chúng Tươi Lâu Hơn. Tuy Nhiên, Không Phải Loại Thực Phẩm Nào Cũng Nên Cho Vào Trong Tủ Lạnh. Bánh Mì, Mật Ong, Cà Phê, Tỏi,... Chính Là Những Thực Phẩm Như Thế, Việc Bỏ Các Thực Phẩm Này Vào Tủ Lạnh Sẽ Khiến Nhanh Hỏng Cũng Như Biến Chất.
Xem Chi Tiết Hơn Ở Bài Viết: Những Thực Phẩm Tuyệt Đối Không Được Bảo Quản Trong Tủ Lạnh
Bảo Quản Thực Phẩm Sống Và Chín
Theo Thói Quen Của Nhiều Người Thì Tất Cả Các Loại Thực Phẩm Dù Đã Chế Biến Hay Tươi Sống Đều Bảo Quản Được Trong Tủ Lạnh Và Có Thể Sử Dụng Bất Cứ Khi Nào Cần. Nhưng Ít Ai Biết Được Về Thời Gian Bảo Quản Của Các Loại Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Bao Lâu Là An Toàn.
Xem Chi Tiết Hơn Ở Bài Viết: Từ A Đến Z Các Mẹo Bảo Quản Thực Phẩm Sống Và Chín Trong Tủ Lạnh
Bảo Quản Các Thực Phẩm Dễ Gây Ngộ Độc Đúng Cách
Sữa, Gia Vị, Trái Cây, Thịt, Trứng… Những Thực Phẩm Quen Thuộc Thường Dùng Nhưng Nếu Không Bảo Quản Đúng Cách Chúng Sẽ Biến Chất, Và Trở Nên Có Hại Cho Sức Khỏe Khi Dùng Thay Vì Lợi Ích. Vì Thế, Việc Bảo Quản Bằng Tủ Lạnh Rất Quan Trọng Đó Nha.
Cách Sắp Xếp Đồ Ăn Trong Tủ Lạnh
Cách Sắp Xếp Đồ Ăn Trong Tủ LạnhĐầu Tiên Là Bạn Phải Chỉnh Nhiệt Độ Cho Hợp Lý, Tùy Vào Thời Tiết Nơi Bạn Đang Ở Mà Chỉnh Nhiệt Độ Cho Hợp Lý. Bạn Cần Sắp Xếp Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Qua Các Tiêu Chí Sau:
- Ngăn Đá Dành Cho Thịt, Cá,... Các Đồ Sống. Bạn Phải Chia Nhỏ Đồ Ra Để Vào Bao Nilon, Hoặc Hộp Nhựa Và Sắp Xếp Thật Gọn Gàng.
- Ngăn Dưới Bạn Nên Để Đồ Ăn Chín, Hoặc Các Loại Nguyên Liệu Như Bơ. Những Đồ Này Bạn Phải Để Vào Túi, Hoặc Hộp. Ngoài Ra, Những Hộp Đồ Ăn Thừa, Đã Nấu Chín Bạn Đặt Các Tầng Trên, Còn Tầng Dưới Để Những Đồ Chưa Nấu Chín.
- Hộc Tủ Là Nơi Dành Cho Các Loại Rau, Củ, Quả,... Vì Nơi Này Có Nhiệt Độ Vừa Phải.
- Ngăn Cửa Tủ Là Nơi Không Khí Lạnh Ít Đến Được Nhất, Nên Bạn Chỉ Nên Bỏ Gia Vị, Sốt,.. Những Loại Có Thể Để Lâu.
Cách Bảo Quản Đồ Ăn Khi Không Có Tủ Lạnh
Với Thực Phẩm Đã Nấu Chín
Đầu Tiên Hãy Hâm Lại Thức Ăn, Để Nguội Rồi Đậy Kín Vung. Sau Đó Đặt Cả Nồi Vào Một Chậu Nước Lạnh To Sao Cho Bề Mặt Nước Cách Miệng Nồi Từ 7 - 10cm, Để Tránh Nước Tràn Vào. Như Vậy Là Bạn Đã Có Thể Bảo Được Đồ Ăn Đã Nấu Chín.
Với Thực Phẩm Tươi Sống
Cách Bảo Quản Đồ Ăn Với Đồ Ăn Tươi SốngCác Loại Thịt Và Cá Không Có Tủ Lạnh Rất Dễ Ô Thiếu. Vì Thế Nếu Không Có Tủ Lạnh Thì Bạn Nên Ướp Muối Kín Bề Mặt, Cho 1 ít Tiêu Lên Và Cho Vào Hộp.
Ngoài Ra, Với Cá Bạn Còn Có Thể Chiên Sơ Qua Để Các Có 1 Lớp Màn Bào Vệ.
Với Rau, Củ
Cách Bảo Quản Đồ Ăn Với Đồ Ăn Rau, CủRau Vô Cùng Dễ Bị Héo, Dù Có Tủ Lạnh. Nên Việc Cần Làm Là Bạn Nhúng Lá Vào Chậu Nước Lạnh, Nhưng Không Được Nhúng Phần Cọng. Tuy Nhiên, Cách Này Chỉ Có Thể Áp Dụng Trong 1 Thời Gian Ngắn.
Ngoài Ra, Nếu Là Củ Bạn Có Thể Đem Đi Phơi Nắng, Để Củ Mất Nước Và Không Bị Vi Khuẩn Tấn Công.
Xem Chi Tiết Hơn Ở Bài Viết: 8 Thực Phẩm Quen Thuộc Cần Bảo Quản Đúng Cách Để Tránh Ngộ Độc
Kiến Thức Về Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh Là Rất Cần Thiết, Vì Điều Này Ảnh Hưởng Trực Tiếp Đến Sức Khỏe Của Con Người. Vì Thế Mỗi Người Chúng Ta Cần Trang Bị Một Kiến Thức Đầy Đủ Để Bảo Vệ Bản Thân Cũng Như Các Thành Viên Trong Gia Đình Các Bạn Nhé.
Mua Hộp Đựng Thực Phẩm Tại Mytour Để Bảo Quản Thực Phẩm: