Cá được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, chiên,... Nhưng cũng có những phần của cá không nên ăn. Hãy cùng Mytour tìm hiểu xem đó là những phần nào nhé.
Bố mẹ thường nói với chúng ta 'ăn cá đi con', 'cá rất tốt cho sức khoẻ', 'ăn cá là lựa chọn thông minh'... Đúng là cá có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng cần lưu ý rằng có những phần của cá khi ăn vào có thể gây hại.
Những phần của cá không nên ăn
- Mật cá: Nhiều người thường dùng mật để pha với rượu uống, nhưng mật cá lại chứa chất Sodium 2-ethylhexyl sulfate, một chất có độc tố cao. Dù có nấu chín, nuốt sống hay pha với rượu đều có nguy cơ ngộ độc.
- Ruột cá: Là phần bẩn nhất vì cá sống dưới nước dễ nhiễm độc tố. Ngoài ra, ruột cá còn
- Lớp màng đen trong bụng cá: Phần này chứa histamin, lysozyme và hợp chất este dễ gây ra đau bụng và buồn nôn.
- Não cá: Dễ bị ô nhiễm kim loại nặng. Cá càng to thì hàm lượng thuỷ ngân càng cao, đặc biệt là trong da và đầu cá.
Nên ăn cá vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Ngoài những bộ phận không nên ăn, cá có thể chế biến thành nhiều món ngon. Trong cá cũng có những phần ăn rất tốt như:
- Trứng cá: Chứa vitamin A, chất béo không bão hoà, omega 3 tốt cho mắt và phát triển trí não.
- Gan cá: Hàm lượng cholesterol cao, chứa nhiều chất đạm tốt cho sức khỏe.
===> Bảy loại cá tốt cho sức khỏe mà bạn nên ăn hàng ngày
===> Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn cá
Mẹo chọn cá tươi ngon
- Cá có vẻ đỏ tươi
- Khi ấn vào thân cá thì cảm giác còn cứng
- Cá tươi có đôi mắt sáng và trong
Cá là một món ăn ngon, dễ chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, cũng cần cẩn thận với những phần không ăn được để tránh gây hại cho sức khỏe.
===> Ăn cá hàng ngày, có tốt không?
===> Hậu quả của việc không ăn cá
===> Phân biệt giữa cá biển tươi tự nhiên và cá biển đã qua xử lý hóa chất