Là một ngày lễ truyền thống và có tuổi thọ lâu dài tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ cũng được rất nhiều người mong chờ. Vào ngày này, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau thực hiện những phong tục đã tồn tại từ lâu đời. Hãy cùng Mytour khám phá xem những phong tục đó là gì nhé!
Tết Đoan Ngọ hoặc còn được biết đến là ngày giết sâu bọ, diễn ra vào mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những ngày lễ truyền thống của các nước Đông Á và Việt Nam là một trong những quốc gia giữ gìn và duy trì nét đẹp này lâu nhất. Tết Đoan Ngọ mang những ý nghĩa đặc biệt riêng tùy theo từng quốc gia, nhưng đối với người Việt Nam, đây là ngày quan trọng để diệt sâu bọ và tôn vinh tổ tiên.
Người Việt tin rằng, đây là thời điểm chuyển mùa và cũng là thời điểm mà dịch bệnh có thể bùng phát. Vào ngày này, nếu thực hiện theo phong tục truyền thống, người nông dân sẽ không còn lo lắng về việc cây trồng bị sâu bọ phá hoại. Ngày nay, Tết Đoan Ngọ đã trở thành một ngày lễ truyền thống đối với người Việt Nam. Vào ngày này, có nhiều phong tục thú vị được thực hiện. Nếu bạn chưa biết về những phong tục này, hãy cùng Mytour khám phá nhé!
Khảo cây vào giờ Ngọ
Khảo cây vào giờ NgọVào ngày Tết Đoan Ngọ, đúng 12 giờ trưa, nhiều địa phương sẽ thực hiện nghi thức khảo cây, còn được gọi là đánh cây. Theo quan điểm truyền thống, nếu thực hiện đúng cách và cùng với mong ước sung túc, đầy đủ, thì sẽ được như ý.
Trong lễ khảo cây, thường người ta chọn những loại cây không đẻ hoa hoặc bị sâu bệnh, biểu trưng cho việc loại bỏ đi những điều không tốt. Thủ tục khảo cây thường được thực hiện bởi 2 người. Một người leo lên cây và đóng vai trò của cây. Người còn lại ở dưới, cầm dao và gõ vào gốc cây, đặt ra những câu hỏi như 'Tại sao cây không đơm hoa, ra quả năm nay?', 'Cây năm sau sẽ đơm quả nhiều không?'... Người trên cây sẽ trả lời các câu hỏi của người dưới. Các câu hỏi được đặt ra liên tục và người dưới sẽ 'đe dọa' chặt cây nếu không đạt được như ý. Người trên cây phải trả lời nhanh chóng với giọng điệu hứa hẹn và cam kết sẽ đậu nhiều quả vào mùa sau.
Thưởng thức trái cây
Trong ngày này, người dân thường ăn các loại trái cây có vị chua như mận, xoài, cam, bưởi... nhằm loại trừ mầm bệnh. Những loại trái cây đó thường xuất hiện trên bàn cúng của hầu hết các gia đình. Ngoài ra, việc ăn trái cây đầu mùa cũng thể hiện sự mong muốn có một cuộc sống tròn đầy, cây cối đạt được thành công.
Thưởng thức cơm rượu nếp cẩm
Thưởng thức cơm rượu nếp cẩmCơm rượu nếp cẩm là một món ăn được làm từ gạo nếp cẩm lên men với rượu. Đây là một món ăn ngọt, có thể giúp điều trị nhiều bệnh như suy nhược cơ thể, giảm cơn khát, chữa chứng ra mồ hôi trộm. Trong ngày Tết Đoan Ngọ, mọi người trong gia đình thường tự giữ gìn vệ sinh cá nhân và cùng nhau thưởng thức cơm rượu nếp cẩm. Đây là một phong tục lâu đời nhằm thể hiện mong muốn loại bỏ các mầm bệnh trong cơ thể và mang lại sức khỏe và tuổi trẻ.
Thu hái lá thuốc
Thu hái lá thuốcỞ nhiều nơi, đặc biệt là ở vùng quê, người ta thường đi thu hái lá thuốc vào lúc 12 giờ trưa. Việc thu hái lá vào thời điểm này được coi là tốt nhất vì theo truyền thống, đây là thời khắc có khí dương tốt nhất với ánh nắng mặt trời tỏa sáng nhất trong năm. Mọi người thường đi theo nhóm và thu hái các loại cây cỏ có tác dụng chữa bệnh như bệnh ngoài da hoặc các bệnh đường ruột. Sau khi thu hái xong, mọi người thường sẽ đun nước tắm hoặc xông hơi để phòng hoặc chữa bệnh.
Thưởng thức bánh ú tro
Thưởng thức bánh ú troBánh ú tro cũng là một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ. Để có một chiếc bánh ú tro thơm ngon, người làm bánh cần phải rất tỉ mỉ trong việc chọn nguyên liệu, gạo nếp phải thơm và dẻo và phải được ngâm trong nước tro tàu, lá gói bánh phải là lá dong chứ không phải lá chuối… Bánh được gói thành từng chùm, một chùm thường từ 7-10 chiếc và cho vào nồi luộc. Đến ngày này, cha mẹ hoặc ông bà thường làm rất nhiều bánh ú tro để khi con cháu, họ hàng về thăm, gia đình có thể cùng nhau ngồi lại, thưởng thức bánh ú tro, uống trà mát và trò chuyện cùng nhau.
Thưởng thức thịt vịt
Thưởng thức thịt vịtThưởng thức thịt vịt cũng là một trong những phong tục của ngày Tết Đoan Ngọ. Theo Đông y, thịt vịt có tính mát và có tác dụng giải nhiệt rất tốt nên vào ngày có tiết trời nóng bức như Tết Đoan Ngọ, người Việt Nam thường thưởng thức thịt vịt để bồi bổ và thanh lọc cơ thể.
Ngoài những phong tục nổi bật trên, vào ngày Tết Đoan Ngọ, ở nhiều địa phương, trẻ em thường được cha mẹ sơn móng tay, móng chân màu đỏ hoặc bôi vôi vào ngực và rốn để không bị đau đầu, đau ngực. Nếu không đi hái thuốc được, người ta cũng sẽ dành thời gian để đi mua các loại lá mát, lá thuốc về trữ trong nhà vào ngày này. Đây không chỉ là thói quen mà còn trở thành phong tục, tập quán và là nét đẹp văn hóa được người dân Việt Nam duy trì và gìn giữ.
Hy vọng, thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm một số thông tin về ngày Tết Đoan Ngọ của Việt Nam. Hãy chia sẻ những thông tin thú vị này cho gia đình và bạn bè để họ hiểu thêm về ngày Tết này nhé! Bên cạnh đó, hãy dành những lời chúc Tết Đoan ngọ hay và ý nghĩa nhất cho người thân và bạn bè nhé.
Mua các loại gạo nếp tại Mytour: