Rau củ đông lạnh cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, thói quen chế biến không đúng cách có thể gây hại cho sức khỏe của bạn và gia đình mà bạn có thể không nhận ra.
Rã đông
Thường khi rã đông thực phẩm, bạn có thể để chúng vào ngăn mát của tủ lạnh qua đêm hoặc rã đông ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, với rau củ, thời gian rã đông càng lâu, chúng càng mất đi lượng dinh dưỡng cần thiết.
Lời khuyên:
- Hãy sử dụng phương pháp ngâm trong nước mát khoảng 30 phút và rã đông trước khi chế biến trong vòng 1 giờ.
- Mỗi loại rau củ cần mức độ rã đông khác nhau khi chế biến: Súp và món hầm có thể sử dụng ngay khi chúng vẫn đông lạnh. Salad và các món nướng cần rã đông hoàn toàn. Còn món xào, bạn chỉ cần rã đông trong khoảng 10 - 15 phút (khi cắt nhỏ bên trong vẫn còn lạnh), lượng nước còn lại trong rau sẽ giúp chúng giòn ngọt hơn.
Luôn đảm bảo rau củ được nấu chín
Ngoại trừ món salad, bạn thường nấu chín tất cả các loại rau củ sau khi chúng đã được rã đông. Điều này làm cho một số món trở nên mềm nhũn và dần mất đi hương vị và dinh dưỡng khi thời gian nấu càng lâu.
Lời khuyên:
- Đối với các món như nui xào... thay vì nấu chín hoàn toàn, bạn có thể ngâm rau củ trong nước khoảng 10 - 15 phút sau đó đảo đều trên lửa nhỏ để thấm gia vị. Sau đó, bạn có thể cho tất cả nguyên liệu dưới lớp nui. Khi ăn, chỉ cần trộn đều. Nhiệt độ từ nui sẽ giúp rau củ phía dưới chín đều, giữ được độ giòn ngon.
- Đối với các món sinh tố và nước sốt, bạn nên sử dụng rau củ đông lạnh chưa được nấu chín.
- Với một số loại rau như bông cải, bắp cải... có độ giòn, bạn không cần phải rã đông. Khi luộc, hãy đun với lửa lớn, nước sôi bùng và sau đó tắt bếp.
Nướng
Một số bạn vẫn thường dùng lò vi sóng để nướng rau củ. Tuy nhiên, với rau củ đã đông lạnh, không nên sử dụng phương pháp này. Vì dù đã rã đông, cấu trúc của chúng vẫn không kết dính chắc chắn như rau tươi, khiến chúng trở nên mềm và nhão khi nướng.
Lời khuyên:
- Không nên dùng lò vi sóng để nướng. Nếu muốn, hãy sử dụng tấm giữ nhiệt dưới lớp rau củ.
- Đối với lò nướng, hãy làm nóng rau củ, thêm dầu hoặc bơ, và nướng ở nhiệt độ cao trong thời gian ngắn.
- Bạn cũng có thể sử dụng chảo nóng để rang khô rau củ, sau đó thêm gia vị và nướng chúng với lửa lớn. Hãy tránh đảo quá nhiều để không làm nát rau củ.
Thời gian chế biến
Rau củ đông lạnh thường bị phá vỡ cấu trúc, nên thời gian chín của chúng cũng nhanh hơn rất nhiều so với thực phẩm tươi. Bạn không thể nấu cùng một thời gian như khi nấu các loại thực phẩm khác để điều chỉnh mức độ chín của rau củ đông lạnh.
Lời khuyên:
- Tùy theo trọng lượng và loại món ăn mà bạn cần giảm thời gian nấu: Giảm 2 - 3 phút cho món xào, canh hoặc súp cần giảm 1 - 2 phút vào cuối cùng, khuấy nhẹ trước khi tắt bếp.
- Đối với những món dùng nước nhiều như súp, canh chỉ cần đun nước sôi là đã đủ. Hãy tránh nấu quá lâu để không làm mất đi dưỡng chất.
Chỉ sử dụng rau củ đông lạnh trong thời gian ngắn
Việc sử dụng rau củ đông lạnh lâu ngày là thói quen không tốt. Vì thời gian đông lạnh có thể làm mất đi 10 - 20% dưỡng chất. Nếu chỉ dùng thực phẩm đã đông lạnh lâu ngày, cơ thể sẽ không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng.
Lời khuyên:
- Hãy kết hợp với thực phẩm tươi.
- Sử dụng rau củ đông lạnh cả khi còn mới và đã lâu.
- Chọn thực đơn phù hợp để tránh lưu trữ thực phẩm đông lạnh quá 3 tháng.
Các loại rau củ đông lạnh thường được thu hoạch vào mùa, vì vậy chúng có hàm lượng dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo rằng bạn rã đông và chế biến chúng đúng cách để tránh mất mát không đáng có.