Cà rốt là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện thị lực, hỗ trợ hệ tim mạch, chống lại quá trình lão hóa, thanh lọc gan, và giúp làn da trở nên đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu không sử dụng cà rốt đúng cách có thể gây hại đến sức khỏe, thậm chí gây tử vong.
Không nên gọt hết vỏ
Nhiều người thường có thói quen gọt hết vỏ cà rốt khi chuẩn bị để sử dụng. Tuy nhiên, các dưỡng chất chủ yếu tập trung ở phần vỏ của cà rốt.
Vì vậy, thay vì gọt hết vỏ, bạn nên chỉ loại bỏ một lớp mỏng để giữ lại hàm lượng dinh dưỡng tối đa.
Tiêu thụ quá nhiều
Nhiều người tin rằng cà rốt là tốt cho sức khỏe nên thường xuyên ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá mức có thể gây ngộ độc cà rốt do tăng methemoglobin trong máu.
Thêm vào đó, việc ăn quá nhiều cà rốt sẽ làm cho cơ thể tích tụ một lượng lớn carotene - hoạt chất tạo ra màu vàng cam cho cà rốt. Vì không thể chuyển hóa hết, chúng sẽ ứ đọng trong gan, gây ra các vấn đề như da vàng, khó tiêu, mệt mỏi...
Do đó, hãy ăn cà rốt một cách hợp lý để không gây hại cho sức khỏe. Các chuyên gia khuyên rằng, người lớn không nên ăn quá 300g (trẻ em là 150g) cà rốt mỗi tuần.
Ăn khi bị táo bón
Cà rốt là một nguyên liệu có hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cà rốt mà không uống đủ nước có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Trong cà rốt, chất xơ có hàm lượng rất cao nhưng lại không tan trong nước, khi ăn mà không uống đủ nước, chúng có thể gây ra tình trạng táo bón khi nghẽn tại ruột.
Ăn cà rốt sống và chế biến quá kỹ
Các nghiên cứu cho thấy rằng, cà rốt sống không cung cấp nhiều dinh dưỡng như nhiều người tưởng.
Với lớp vỏ tế bào cứng, cà rốt sống không thể giải phóng hết các chất bên trong, đặc biệt là vitamin A. Do đó, nên ăn cà rốt đã qua chế biến, tốt nhất là nấu với dầu ăn để có thể hấp thu vitamin A từ loại củ này tốt hơn.
Nhiều bà nội trợ có thói quen hầm cà rốt cho đến khi chúng chín nát. Điều này hoàn toàn không nên vì trong cà rốt chứa rất nhiều nitrat. Nấu quá kỹ có thể làm chúng chuyển thành nitrit - chất gây hại đối với sức khỏe. Nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tử vong. Đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi.
Nấu kèm với thủy sản, hải sản có vỏ
Ăn cà rốt nấu cùng với thủy, hải sản có vỏ như tôm, cua có thể dẫn đến ngộ độc. Vỏ của các loài này chứa nhiều asen hóa trị 5, khi kết hợp với vitamin C trong cà rốt tạo thành asen hóa trị 3 - hay còn gọi là thạch tín.
Thạch tín chứa hàm lượng độc tố cực kỳ cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, không nên nấu cà rốt cùng với thủy, hải sản có vỏ.
Cách ăn cà rốt tốt cho sức khỏe:
- Chọn mua những củ cà rốt có màu tươi sáng, cứng chắc, thẳng và trơn láng, có màu cam càng đậm càng chứa nhiều betacarotene.
- Trước khi ăn cần rửa sạch, gọt vỏ và cắt bỏ hai đầu để tránh ngộ độc hoá chất từ thuốc diệt côn trùng còn sót lại trên cà rốt
- Người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không nên dùng quá 150g loại củ này mỗi tuần.
Cách nhận biết cà rốt Trung Quốc: Cà rốt Việt Nam thường là củ nhỏ, màu sắc đậm, tươi mới, thường có cuống và lá. Trái lại, cà rốt Trung Quốc có vẻ bóng loáng, củ to, đều, không có cuống hoặc lá, thường bị đen ở đầu do để lâu.
Đó là những sai lầm phổ biến khi ăn cà rốt. Dù là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cũng cần ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe. Hãy ghé qua Mytour để mua cà rốt tươi ngon về nấu cho gia đình.
Nguồn tham khảo: http://giadinh.net.vn
Mua cà rốt tươi ngon tại Mytour: