Mặc dù củ sắn thường xuất hiện trong nhiều món ăn, nhưng bạn đã biết rằng sử dụng củ sắn sống hoặc chế biến không đúng cách có thể khiến bạn ngộ độc thực phẩm.
Giá trị dinh dưỡng của củ sắn
Củ sắn, hay còn gọi là khoai mì, rất giàu tinh bột, khoáng chất, vitamin A, các loại vitamin nhóm B và vitamin C. Bên cạnh đó, hạt bột sắn nhỏ mịn và có độ dính cao.
Củ sắn chứa một lượng chất xơ cao, giúp cảm giác no lâu và ức chế cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, chúng còn giúp giảm mức cholesterol không lành mạnh ra khỏi cơ thể.
Tuy nhiên, củ sắn cũng chứa một lượng độc tố ở dạng Glucozit. Nếu không sơ chế đúng cách, Glucozit trong củ sắn có thể gây ngộ độc, thậm chí có thể gây tử vong.
Nguy cơ ngộ độc khi ăn củ sắn không đúng cách
Củ sắn tươi chứa các hoá chất gọi là Cyanogenic Glycosides, giải phóng Xianua trong cơ thể, làm tăng nguy cơ ngộ độc Xianua.
Ở các nước đang phát triển, nhiều người theo chế độ ăn có hàm lượng dinh dưỡng thấp, ít Protein và đạm đang phụ thuộc nhiều vào củ sắn, do phần lớn lượng chất đạm hay Protein nạp vào cơ thể giúp loại bỏ chất Xyanua, khi cơ thể không hấp thụ đủ chất đạm, việc ngộ độc do Xyanua sẽ tăng cao.
Chế biến củ sắn đúng cách – an toàn cho sức khỏe
Củ sắn khi sơ chế phải được lột vỏ ngâm nước muối hoặc nước vo gạo 2 ngày hoặc ít nhất qua đêm. Tốt nhất khi lột vỏ bạn nên mang bao tay nilon tránh nhựa chạm vào tay, bỏ bao tay khi thao tác xong.
Củ sắn phải được nấu kỹ, luộc củ sắn qua 2 – 3 nước, không đậy nắp cho độc tố theo nước bốc hơi.
Không sử dụng đọt sắn, củ sắn cao sản, củ sắn khi bẻ có nhựa chảy ra bên ngoài, củ sắn trồng lâu năm, hay củ đã chế biến nhưng có vị đắng. Những loại này thường có hàm lượng độc tố cao.
Củ sắn khi chưa qua sơ chế, còn nguyên củ không nên chế biến dù là luộc hay chiên nướng…
Nên kết hợp với các thực phẩm giàu Protein, không nên dùng củ sắn làm nguồn năng lượng chính, cần cân đối các loại thực phẩm để tránh ngộ độc Xyanua.
Tránh sử dụng củ sắn cho phụ nữ mang thai hoặc trẻ nhỏ, không ăn củ sắn khi đói.
Thông tin tham khảo: iasvn.org, bepgiadinh.com
Củ sắn có thể được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe khi được chế biến đúng cách. Tuy nhiên, không nên dùng cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già có sức khỏe yếu.