Không gì thú vị bằng việc thưởng thức một ly trà thơm ngon vào buổi sáng. Nhưng nếu không biết cách pha, trà sẽ trở nên kém hấp dẫn. Hãy tránh sử dụng nước sôi trực tiếp để pha trà, không nên dùng nước sôi tráng ấm trà nếu không có ấm bằng đá, và hãy chỉ đặt một lượng trà nhất định vào ấm.
Nhiệt độ pha trà
Phần lớn mọi người thường đun sôi nước để pha trà. Nhưng nếu không phải loại trà như trà thảo mộc, trái cây, sử dụng nước sôi có thể làm lá trà cháy và mất đi lượng dưỡng chất cần thiết.
Nhiệt độ phù hợp để pha trà:
- Trà trắng: 65 - 75°C
- Trà xanh: 75 - 85°C
- Trà đen: 85 - 95°C
- Trà pha (trà thảo mộc, trà trái cây): 100°C
Nếu không có nhiệt kế, bạn có thể sử dụng mẹo sau để kiểm tra nhiệt độ nước. Khi đun nước, khi bạn thấy xuất hiện khói hơi nước đầu tiên, đó là dấu hiệu nước đã đạt nhiệt độ 65 - 75°C. Khi nước bắt đầu rung và có bọt nhỏ ở mặt nước, đó là dấu hiệu nước đã đạt 75 – 85°C.
Chuẩn bị nước mới
Sử dụng nước mới để đun khi pha trà sẽ giúp loại bỏ cặn bẩn trong ấm. Các khoáng chất sẽ lắng xuống sau khi nước đã được đun sôi, và khi nước bắt đầu nguội, chúng sẽ nổi lên trên bề mặt. Điều này giúp đảm bảo ly trà của bạn có chất lượng tốt hơn rất nhiều.
Số lượng trà
Thường thì mỗi bộ ấm trà đi kèm 6 ly trà, bạn chỉ cần thêm 1 muỗng cà phê trà cho mỗi ly nước bạn pha. Pha quá nhiều trà sẽ làm cho vị của nước trở nên đắng, đồng thời cũng làm lãng phí trà.
Ví dụ: Với 6 ly trà, nếu bạn sử dụng lá trà nhỏ, hãy thêm 5 muỗng cà phê trà; còn nếu sử dụng lá trà lớn như kim bạc, hãy thêm 6 muỗng cà phê. Đối với trà túi lọc, bạn có thể sử dụng chúng từ 2 đến 3 lần thay vì chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt bỏ.
Tráng ấm trà
Truyền thống là tráng ấm trà bằng nước sôi, phương pháp này giúp giữ cho nhiệt độ của nước trà sau khi pha. Tuy nhiên, cách này chỉ hiệu quả với các ấm làm từ đá.
Đối với ấm thủy tinh và sứ, việc này không cần thiết.
Thêm sữa
Khá nhiều bạn sau khi đổ trà vào ly sẽ thêm sữa vào, nhưng điều này có thể làm trà có cặn, sữa khó hòa tan do làm lạnh trà, và nếu là trà túi lọc, sữa sẽ làm trà khó tan hơn.
Vì vậy, bạn nên thêm sữa vào ly trước khi rót trà vào.
Thông tin tham khảo: plo.vn
Hầu hết các loại trà nguyên chất đều chứa một lượng caffeine nhất định, vì vậy nếu bạn muốn uống trà trước khi đi ngủ, hãy chọn trà pha như trà vani, trà hoa cúc hoặc trà mật.
Mua trà ngon, chất lượng tại Mytour: