Được phát hiện bởi các đầu bếp kinh nghiệm và cách khắc phục.
Nhiều người cho rằng nấu ăn ở nhà và trong nhà hàng là khác nhau. Nhưng thực sự không phải vậy.
Nấu ăn là quá trình chọn lựa, bảo quản và xử lý nguyên liệu để tạo ra món ngon và sạch sẽ.
Vietcetera đã hỏi 5 đầu bếp về các lỗi phổ biến khi nấu ăn tại nhà và cách sửa chữa.
'mise en place' cũng quan trọng khi nấu ăn ở nhà.
Quang Dũng là Bếp trưởng tại Chapter Dining & Grill, Hà Nội. Khi nói về lỗi thường gặp khi nấu ăn ở nhà, Dũng nói rằng: 'Việc đứng trong căn bếp như quả bom là kinh khủng nhất. Nhưng lại thường xuyên trải qua khi ăn tối ở nhà bạn bè.'
Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu chuẩn bị và làm việc không tổ chức, gọi là mise en place.
Thuật ngữ này được sử dụng bởi các đầu bếp trên thế giới, nghe có vẻ phức tạp nhưng thực ra ngay cả người mới học cũng có thể hiểu.
Dũng sẽ phân loại mise en place thành các bước dễ nhớ như sau:
Lập kế hoạch trước
Tạo danh sách đầy đủ với định lượng và thứ tự công việc, sau đó thực hiện.
Tối ưu hóa không gian bếp
Phân chia rõ ràng chỗ để đồ khô, nồi niêu xoong chảo và tận dụng khoảng trống trên tường. Không để đồ rối tung cản trở và làm khó di chuyển trong bếp…
Giúp tiết kiệm tiền và thời gian. Các món ăn không cần nấu từ đầu mỗi lần mà có thể chuẩn bị trước một số bước.
Thay vì mua ít gà để nấu, hãy mua nhiều hơn và chuẩn bị trước. Chia gà thành từng phần để nấu chín từng món khác nhau...
Ướp trước và bảo quản trong hộp riêng lẻ trong tủ lạnh hoặc đông. Tiết kiệm thời gian nấu từ 2 giờ xuống còn 20 phút.