1. Đặc biệt không tốt cho não bộ
Một nghiên cứu tại Đại học Y UCLA của Mỹ đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ một lượng đường lớn có thể ảnh hưởng và làm chậm quá trình hoạt động của não bộ. Điều này có thể làm giảm trí nhớ của bạn.
Khi tiêu thụ quá nhiều đường, hoạt động của não bộ sẽ bị ảnh hưởng
Lượng đường cao có thể gây ra sự đề kháng với insulin, làm chậm quá trình điều khiển các chức năng thần kinh bên trong não. Điều này có thể làm chậm sự xử lý thông tin và ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ.
Nghiên cứu cũng cho thấy acid béo omega-3 có thể chống lại tác động xấu của đường lên não bộ. Cung cấp đủ lượng acid béo từ cá hồi hoặc hạt óc chó có thể giúp bảo vệ não bộ khỏi những ảnh hưởng tiêu cực của đường.
Nếu tiêu thụ quá nhiều đường, cơ thể sẽ hấp thụ dưỡng chất kém hơn, gây ra thiếu hụt vitamin A, C, B12, canxi,... Điều này ảnh hưởng xấu đến hệ thống miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì,... Đồng thời, đường cũng gây tăng glucose trong máu và suy nhược cơ thể. Tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể dẫn đến thiếu crom.
2. Dễ gặp vấn đề về cân nặng
Một trong những ảnh hưởng của việc tiêu thụ đường đối với sức khỏe là tăng cân. Nhiều thực phẩm chứa đường cao cũng chứa lượng calo lớn, góp phần vào việc tăng cân nhanh chóng.
Ảnh hưởng của việc tiêu thụ đường
Ngoài ra, khi tiêu thụ quá nhiều đường, cơ thể sẽ hấp thụ nhiều calo nhưng lại thiếu dưỡng chất. Ăn ít chất xơ cũng khiến bạn thèm tinh bột và đường hơn, góp phần vào việc tăng cân một cách không kiểm soát.
3. Gặp phải bệnh tiểu đường type 2
Theo khuyến nghị của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, bạn nên giảm lượng đường tiêu thụ để phòng ngừa bệnh tiểu đường type 2. Thay vào đó, hãy sử dụng các thực phẩm tự nhiên có vị ngọt như trái cây, rau củ,... để làm giảm nhu cầu ngọt của bạn.
Điều này cũng giúp bạn điều chỉnh lượng đường trong máu. Hãy theo dõi cân nặng và lượng calo tiêu thụ để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2.
4. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của răng
Hiệp hội Nha Khoa Hoa Kỳ (ADA) cho biết, các thực phẩm và đồ uống chứa nhiều đường là một trong những nguyên nhân gây sâu răng. Đường cung cấp thức ăn cho vi khuẩn trong miệng, gây ra acid làm hỏng men răng. Việc tiêu thụ nhiều đường tăng nguy cơ sâu răng và các vấn đề về răng miệng.
5. Gây ra căng thẳng
Khi lượng đường trong máu tăng cao, có thể kích thích các hormone, làm tăng khả năng cáu kỉnh và bực bội. Hạn chế đồ ngọt giúp kiểm soát cảm xúc và giảm căng thẳng.
Bạn dễ gặp căng thẳng hơn khi tiêu thụ nhiều đồ ngọt
6. Kích thích quá trình lão hóa
Sau khi cơ thể hấp thụ một lượng đường nhất định, một phần sẽ chuyển thành protein trong máu. Protein mới này làm mất tính đàn hồi của các mô, dẫn đến lão hóa da và các cơ thể khác. Lượng đường trong máu càng cao, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.
7. Tăng nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
Ảnh hưởng của đường đối với sức khỏe tim mạch cũng cần được chú ý. Chế độ ăn giàu đường có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim. Đường không chỉ gây tăng cân mà còn làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và chất béo trung tính, dẫn đến các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch và tăng huyết áp,...
Một nghiên cứu với 25.877 người ở Thụy Điển cho thấy, người tiêu thụ nhiều đường có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn. Họ cũng có tỷ lệ cao hơn về biến chứng mạch vành so với những người tiêu thụ ít đường. Lượng đường cao trong cơ thể cũng khiến nguy cơ đột quỵ tăng lên.
Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn khi tiêu thụ nhiều đường
8. Dễ gây mụn
Mụn thường là nỗi ám ảnh của nhiều người. Đường cũng là một trong những nguyên nhân gây mụn mà bạn cần chú ý. Khi tiêu thụ quá nhiều carb tinh chế, nguy cơ bị mụn trứng cá cũng cao hơn. Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao cũng gây ra sự tăng nhanh của đường huyết.
Khi chỉ số đường huyết tăng, insulin cũng tăng lên để đưa glucose vào tế bào. Lượng insulin gia tăng có thể tăng tiết androgen, làm tăng sự sản xuất dầu trên da, gây viêm và tạo điều kiện cho mụn trứng cá phát triển.
9. Nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Tiêu thụ quá nhiều đường fructose trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Fructose trong gan có thể chuyển thành năng lượng hoặc được lưu trữ dưới dạng glycogen. Lượng fructose lớn gây quá tải cho gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ.
Tại Mỹ, một nghiên cứu với 5.900 người đã chỉ ra rằng, người uống nước có đường hàng ngày có tỷ lệ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao hơn người không uống lên đến 56%.
Fructose góp phần làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ
Tóm lại, tác hại của đường đối với sức khỏe rất nguy hiểm nếu tiêu thụ quá nhiều. Vì vậy, bạn cần hạn chế và cân nhắc lượng đường phù hợp để duy trì trạng thái năng lượng tốt nhất cho cơ thể.