Mỗi tuần, mỗi người Việt ăn bình quân 1 gói mì ăn liền, nhưng có thực sự biết mì ăn liền gồm những gì không? Mytour gợi ý bạn nên tham khảo thông tin dưới đây...
Giá trị dinh dưỡng của 1 gói mì
1 gói mì 75g cung cấp cho bạn: 51.4g Carbohydrat, 13g chất béo và 6.9g Protein.
Trung bình, mỗi gói mì sợi mang lại khoảng 350kcal. Tuy nhiên, lượng calo này chứa nhiều Carbohydrat có thể khiến cơ thể tăng 33.7% lượng chất béo (một con số không tốt cho chế độ giảm cân hoặc người cần bảo vệ sức khỏe tim mạch).
Mì ăn liền giàu năng lượng nhưng không cân đối về dinh dưỡng. Do đó, luôn được khuyến khích chế biến mì ăn liền kèm theo rau củ và thịt.
Thành phần nước vắt trong mì ăn liền
Trong 1 gói mì, thành phần chủ yếu bao gồm tinh bột mì, dầu ăn và màu vàng từ bột nghệ tươi. Ngoài ra còn có muối, chất điều vị, bột trứng, chất tạo xốp, chất chống oxy hóa,…
Mì gói có thể sử dụng trong khoảng 6 tháng nhờ công nghệ sấy hoặc chiên giúp mì khô và bảo quản tốt hơn:
- Chiên: Mì được chiên với dầu ăn ở nhiệt độ 160 – 165 độ C trong 2.5 phút, giữ độ ẩm dưới 3%.
- Sấy: Mì được sấy với nhiệt gió ở 70 – 80 độ C trong 30 phút, giữ độ ẩm dưới 10%.
Có cần chần qua mì gói trước khi ăn?
Chần qua mì để loại bỏ chất béo trong dầu chiên có thể không hiệu quả. Chất béo thấm sâu vào mì và được tính toán để đảm bảo khẩu phần ăn phù hợp về năng lượng.
Chần qua mì có thể làm giảm hương vị của mì.
Mặc dù vậy, mì gói vẫn có chứa muối, nếu muốn giảm vị mặn, bạn có thể chần qua mì.
Thành phần gói gia vị
Gói gia vị là yếu tố quan trọng tạo nên hương vị đặc biệt và sức hấp dẫn của mì gói. Nếu thiếu bất kỳ thành phần nào trong số này, mì sẽ trở nên kém hấp dẫn.
- Gói bột soup bao gồm: Muối, tiêu, bột ngọt, đường, bột tôm, ớt.
- Gói dầu chứa: Ớt, tỏi, rau om, hành.
- Gói rau sấy gồm: Tôm, trứng, bắp, thịt, hành, rau,…
Ngoài ra, trong các gói còn có chất điều vị, chiết xuất từ nấm men, màu sắc từ thực phẩm, hương liệu tổng hợp, chất bảo quản,…
Đó là sự kết hợp hài hòa của các hương vị, nếu loại bỏ hoặc thay thế bằng gia vị khác, hương vị của tô mì sau khi chế biến sẽ không còn như mong đợi.
Có nên loại bỏ gói soup khi nấu mì?
Bạn có quan tâm đến chất béo Transfat trong gói dầu, lượng muối và bột ngọt quá cao trong gói bột soup, và có suy nghĩ rằng việc loại bỏ hoặc giảm chúng sẽ tốt cho sức khỏe.
Tuy có vẻ đúng, nhưng điều này có thể làm giảm chất lượng và trải nghiệm ẩm thực của tô mì sau khi chế biến, khiến bạn không thấy thích thú khi thưởng thức.
Hàm lượng bột ngọt trong gói soup đã được các cơ quan chức năng kiểm tra và đạt chuẩn với lượng phù hợp không gây hại cho sức khỏe.
Nếu bạn không muốn ăn mặn và muốn giảm lượng dầu béo, bạn có thể chế biến mì gói với đủ các gói gia vị, sử dụng đúng lượng nước theo hướng dẫn của nhà sản xuất trên bao bì (khoảng 400ml); sau đó, hãy loại bỏ một phần dầu và giảm lượng nước dùng trong khi ăn.
Có nhiều cách nhỏ giúp giảm tác động của mì gói đối với sức khỏe, nhưng nếu bạn hiểu rõ thành phần của mì gói, chuẩn bị đúng cách, kết hợp với rau củ, và chỉ sử dụng thi thoảng trong vài bữa ăn thì không có gì phải lo lắng về tác động của nó đối với sức khỏe! Tất cả đã được kiểm tra, đánh giá chất lượng trước khi lên kệ hàng tiêu dùng.
Mua mì gói ăn liền các loại tại cửa hàng Bách hoá XANH: