Một số thói quen khi ăn bún, phở có thể gây hại cho sức khỏe. Cùng Mytour tìm hiểu ngay những điều cần tránh trong bài viết dưới đây!
Bún và phở là những món ăn phổ biến và rất được ưa chuộng vì vừa ngon, dễ ăn, lại bổ dưỡng. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, 4 thói quen xấu khi ăn bún, phở sau đây có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn!
Ăn quá nhanh
Ăn quá nhanhBún và phở là món nước dễ ăn, nhưng do đặc tính này, nhiều người thường không nhai kỹ trước khi nuốt. Đây là sai lầm phổ biến, có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe mà nhiều người không nhận ra.
Tất cả loại thực phẩm đều cần được dạ dày tiêu hóa để chuyển hóa thành năng lượng và dinh dưỡng. Khi ăn bún, phở quá nhanh mà không nhai kỹ, dạ dày phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến nguy cơ bị các bệnh như viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa, và các vấn đề sức khỏe khác.
Sử dụng bún, phở có màu quá trắng, sợi quá dai
Sử dụng bún, phở màu trắng tinh, sợi quá daiTheo PGS. Trần Hồng Công - Chuyên gia hóa học tại Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, các cơ quan chức năng từng phát hiện trong những sợi bún trắng đẹp có chứa tinopal - một loại chất huỳnh quang. Chất này có thể gây tổn hại gan, thận và thậm chí gây ung thư nếu sử dụng thường xuyên.
Ngoài ra, nhiều nhà sản xuất vì lợi nhuận mà thêm hàn the vào bún, phở để làm sợi dai hơn. Sử dụng hàn the lâu dài có thể gây hại cho hệ tiêu hóa, thận, và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Loại bún, phở an toàn là loại có màu không quá trắng mà thường hơi đục, sợi mềm, dễ đứt và hơi dính tay.
Nước dùng quá nóng
Nước dùng quá nóngVới nhiều người, phần nước dùng nóng hổi là lúc bún, phở ngon nhất. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm ở nhiệt độ quá cao có thể gây hại, WHO đã cảnh báo nguy cơ ung thư từ thói quen này.
Các nghiên cứu cho thấy, thực phẩm trên 65 độ C có thể gây tổn thương thực quản, hầu họng, và khoang miệng, từ đó tăng nguy cơ ung thư. Nhiệt độ an toàn cho bún, phở là khoảng 50 - 60 độ C hoặc thấp hơn.
Mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa
Mắc các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóaBún và phở làm từ bột gạo chứa tinh bột lên men, có thể gây chướng bụng, khó tiêu khi ăn quá nhiều. PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết bún, phở có thể gây bất lợi cho những người mắc các bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày.
Người có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn bún, phở và thay bằng cháo, súp - những món dễ tiêu và không gây khó chịu cho dạ dày.
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về 4 thói quen xấu ảnh hưởng sức khỏe khi ăn bún, phở. Hãy điều chỉnh thói quen để bảo vệ sức khỏe của bạn.
Nguồn: Báo Phụ nữ Việt Nam - Cơ quan Trung ương của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
Bạn có thể mua phở, bún ăn liền tại Mytour để thưởng thức ngay nhé!