Bà mẹ luôn muốn đảm bảo cung cấp đủ sữa cho con. Chế độ ăn uống quan trọng, vậy cần ăn gì để có nhiều sữa và tránh những thực phẩm nào?
Sau khi sinh, mẹ muốn có đủ sữa cho con. Đọc bài viết này để biết cách tăng sữa mẹ và tránh mất sữa nhé.
Thực phẩm tốt cho sữa của mẹ
Sữa mẹ quan trọng cho bé. Mẹ nên ăn thịt bò, rau ngót, rau đay, nước, đu đủ,... để tăng sữa.
Thực phẩm không nên ăn của bà mẹ
Lá lốt
Trong một chiếc lá lốt chứa đến 8,1 mg Caroten. Các bác sĩ cảnh báo rằng lá lốt có thể gây tắc vú và làm sữa ít đi
Rau mùi tây
Rau mùi tây thường được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn. Tuy nhiên, ít người biết rằng rau mùi tây cũng có thể làm sữa mẹ có mùi lạ và giảm lượng sữa nếu tiêu thụ thường xuyên.
Ngoài rau mùi tây, mẹ cũng cần tránh tiêu thụ quá nhiều hành lá, ớt cay, tỏi, bạc hà,… để tránh làm giảm lượng sữa và gây mùi hôi.
Măng tây
Món măng tây hầm chân giò được cho là bổ dưỡng cho bà bầu. Tuy nhiên, măng tây lại là kẻ thù của sữa mẹ. Cyanide trong măng tây khi kết hợp với Enzim tạo ra chất độc HCN, gây đau nhức và tắc sữa.
Cả măng tây tươi và khô đều có thể gây hại cho sữa mẹ. Bác sĩ khuyên mẹ đang cho con bú nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm này.
Bắp cải
Trong bắp cải có chứa một lượng lớn Polyphenol, là chất chống viêm nhức hiệu quả. Mẹ nào muốn giảm căng bầu vú và tiêu sữa nên ăn bắp cải. Tuy nhiên, đối với mẹ đang ít sữa thì nên tránh.
Nhiều loại kem bôi có thành phần từ bắp cải cũng có tác dụng tương tự. Mẹ cần cẩn thận khi sử dụng những loại kem này.
Việc kiêng cữ sau sinh rất quan trọng, hãy tìm hiểu kỹ thông tin sản phụ đẻ mổ kiêng ăn gì để chăm sóc sản phụ tốt nhất nhé!
Bên cạnh những thực phẩm trên, mẹ cần tránh xa các chất kích thích không tốt như cà phê, thuốc lá, rượu,... để bảo vệ và cung cấp cho con nguồn sữa mẹ dồi dào, tinh khiết nhất.
Chọn mua củ, quả tại Mytour: