Cá là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình, nhưng khi kết hợp ăn hoặc nấu cùng một số loại thực phẩm nhất định, có thể gây ra phản ứng không tốt cho sức khỏe, gây khó tiêu, buồn nôn... thậm chí có thể gây ngộ độc, đe dọa tính mạng.
Các loại thực phẩm nên tránh kết hợp với cá
Cá trắm kỵ tỏi: Gây rối loạn tiêu hóa dẫn đến đầy bụng, tạo sán.
Cá chép và thịt cầy: Kết hợp hai loại thực phẩm này sinh ra phản ứng hóa sinh, gây ra chất độc hại cho sức khỏe.
Cá chép kỵ cam thảo: Cá chép và cam thảo đều có vị ngọt, tính hàn, do đó khi kết hợp với nhau sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây lạnh bụng.
Cá chép kỵ thịt gà, lá tía tô: Gây mụn nhọt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm.
Cá chạch khi ăn với
Một số bạn thường sử dụng củi gỗ dâu để xông khói hay nấu thực phẩm để tăng hương vị, tuy nhiên cá thu và lươn khi nấu bằng củi gỗ dâu có thể gây ngộ độc.
Cá diếc và gan heo: Gây ngộ độc do phản ứng sinh hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Cá mực và quả hồng, quả thị, đường đen: Nấu hoặc ăn cùng nhau trong thời gian ngắn sẽ sinh ra độc tố.
Lưu ý khi chế biến cá
Chọn loại cá phù hợp cho từng món ăn:
- Bạn có thể chọn cá chẽm, cá hồi, cá hú, cá bông lau, cá ba sa, cá chim, cá đuối… ít xương, cắt khúc phi lê hoặc để nguyên con, cho các món chiên, nấu canh, kho, nướng.
- Cá nhỏ như cá kèo, cá bống trứng, cá cơm, cá nục, cá linh… thích hợp để chiên giòn nguyên con hoặc kho rục.
- Cá sặc, cá rô, cá trê… nhiều xương nên chiên giòn, nướng hoặc lấy thịt cá để nấu cháo, canh.
Chọn mua cá tươi, thịt cá đàn hồi, mang đỏ, mắt trong và làm sạch mùi tanh của cá trước khi nấu.
Cá chiên nên để ráo nước, dùng khăn thấm khô, khi chiên cần đảm bảo mặt cá vàng mới bắt đầu lật cá.
Cá kho tẩm ướp gia vị trước khi nấu, không nên đảo, lật cá nhiều để tránh nát cá.
Ngoài ra với những bạn có cơ địa mẫn cảm, dễ kích ứng nên cẩn trọng khi sử dụng các loại cá ngừ đại dương, cá hồi, cá thu… mặc dù giá trị dinh dưỡng cao, nhưng chúng dễ gây ra dị ứng cho người dùng.