Đậu phụ là món ăn phổ biến được làm từ đậu nành. Chúng có vị ngọt bùi, giàu dinh dưỡng và dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, cần tránh kết hợp đậu phụ với một số loại thực phẩm sau.
Hành lá và Sữa
Axit oxalic từ hành lá khi kết hợp với Canxi trong đậu phụ tạo thành Calci oxalate, gây cản trở hấp thụ Canxi.
Ăn đậu phụ nấu cùng hành lá trong thời gian dài có thể dẫn đến thiếu Canxi và nguy cơ sỏi thận.
Tương tự, sữa khi dùng cùng đậu phụ cũng làm giảm khả năng hấp thụ Canxi.
Thịt dê và trứng gà
Đậu phụ có vị ngọt, tính hàn nhưng thịt dê có tính nóng. Đồng thời, trứng gà, thịt dê và đậu phụ đều giàu Protein.
Theo Đông y, khi kết hợp các nguyên liệu có tính chất trái ngược nhau sẽ tăng nguy cơ gây bệnh vàng da và phù chân, do ảnh hưởng đến gan và thận.
Tương tự, khi kết hợp các thực phẩm giàu Protein với nhau sẽ làm cản trở hấp thụ Protein.
Mật ong
Đậu phụ kết hợp với mật ong, có thể dẫn đến phản ứng giữa Enzym có trong mật ong và chất khoáng từ đậu phụ, không tốt cho cơ thể và dễ gây tiêu chảy.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là một trong những loại rau xanh giàu diệp lục, sắt, Axit oxalic kết hợp với đậu phụ giàu Protein, chất béo, Canxi, có thể làm cản trở hấp thụ dinh dưỡng, đặc biệt là Canxi trong đậu phụ.
Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/
Để đảm bảo cơ thể hấp thụ đầy đủ dinh dưỡng từ đậu phụ và tránh gây hại cho sức khỏe, bạn nên tránh kết hợp đậu phụ với các loại thực phẩm đã nêu trên. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp đậu phụ với củ cải, cải thìa, bầu, hẹ, nấm hương và gừng sẽ là sự lựa chọn tốt hơn rất nhiều.