Trong quá trình mang thai, việc chọn lựa thực phẩm cẩn thận là rất quan trọng. Bởi thực phẩm mẹ bầu ăn sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và thai nhi. Sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi phần lớn phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ. Do đó, việc lựa chọn thực phẩm phải được thực hiện cẩn thận.
Sữa chưa được tiệt trùng
Mặc dù sữa là nguồn cung cấp Canxi, Protein, Vitamin D lớn cho cơ thể, nhưng không phải loại sữa nào cũng phù hợp cho phụ nữ mang thai. Sữa chưa tiệt trùng thường chứa nhiều vi khuẩn có thể gây hại cho sức khỏe của thai nhi. Việc tiêu thụ nhiều có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề về thai sản.
Thịt sống
Thịt sống thường chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật mà mắt thường không nhìn thấy được. Nếu không được nấu chín kỹ, chúng có thể xâm nhập vào cơ thể của mẹ và thai nhi, gây ra nhiều vấn đề sức khỏe như nhiễm ký sinh trùng, vi khuẩn, tiêu chảy,... Điều này không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nên ưu tiên thực phẩm đã qua chế biến để đảm bảo an toàn.
Thịt chế biến sẵn
Các loại thịt chế biến sẵn như thịt giăm bông, gà tây, thịt xông khói, xúc xích… có khả năng chứa vi khuẩn Listeria rất cao. Đây là một loại vi khuẩn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và con khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Chỉ mẹ bầu mới phải kiêng kỵ loại thực phẩm này còn người lớn khỏe mạnh thì hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Cà phê, rượu, bia
Trong cà phê có chứa Caffein khá cao, khi lượng Caffein vượt ngưỡng chịu đựng thì có thể dẫn đến sảy thai, vì thể bà bầu nên hạn chế uống nhiều cà phê.
Ngoài cà phê thì bia, rượu và các đồ uống có cồn cũng là các loại đồ uống mà mẹ bầu nên hạn chế uống. Vì nếu uống quá nhiều thì sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe và tính mạng của thai nhi.
Đu đủ xanh
Theo một nghiên cứu trên chuột tại Ấn Độ, chất Papain trong nhựa đu đủ xanh có thể gây tổn thương cho phôi thai, còn Protaglandin và Oxytocin gây ra cơn co thắt tử cung mạnh, có thể dẫn đến sẩy thai.
Nước trà
Theo FDA, trà nên được hạn chế khi mang thai. Vì trong trà chứa một ít Caffeine có thể ảnh hưởng đến thai kỳ. Đặc biệt, trà thảo dược có thể gây ra một số tác dụng phụ khi sử dụng.
Rau răm
Rau răm không độc, nhưng có thể gây hại nếu ăn quá nhiều và thường xuyên. Theo các bác sĩ đông y, ăn rau răm nhiều có thể sinh nhiệt, làm suy giảm tinh khí và tổn thương tủy. Phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn rau răm, vì ăn nhiều có thể gây ra sẩy thai.
Để hiểu rõ hơn, đọc thêm bài viết: Tại sao bà bầu không nên ăn rau răm?
Mì ăn liền
Mì ăn liền không nằm trong danh sách thực phẩm cân đối và giàu dinh dưỡng. Mì ăn liền không cung cấp đủ Vitamin, Protein, chất xơ, khoáng chất,... Đặc biệt, mì ăn liền thường chứa nhiều muối và có thể gây ra tình trạng cao huyết áp nếu thường xuyên sử dụng. Do đó, mì ăn liền có thể ăn nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế tiêu thụ.
Gan lợn
Gan lợn và gan của động vật nói chung thường được xem là thực phẩm cần hạn chế khi mang thai. Bởi gan lợn chứa hàm lượng Vitamin A cao gấp 4 lần nhu cầu hàng ngày, việc tiêu thụ quá mức có thể gây nguy cơ dị dạng cho thai nhi.
Những thực phẩm tốt cho bà bầu:
Vitamin C rất quan trọng cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ, việc bổ sung vitamin C trong thời kỳ mang thai là cực kỳ quan trọng. Vậy, những thực phẩm nào giàu vitamin C mà phụ nữ mang thai nên ăn? Đọc ngay bài viết: Những thực phẩm giàu Vitamin C tốt cho bà bầu.
Ngoài ra, phụ nữ mang thai cũng cần bổ sung đủ các loại thực phẩm như thường ngày như thịt, cá, rau củ,... để cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi.
Hy vọng qua bài viết này, các bà bầu sẽ hiểu rõ hơn về những thực phẩm nên hạn chế khi mang thai, từ đó mẹ và bé có thể luôn khỏe mạnh.
Lựa chọn sữa bột cho phụ nữ mang thai tại Mytour: