1. Thực phẩm nào nên ăn khi bị thiếu máu?
Thiếu máu không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn cản trở công việc. Vậy, người bị thiếu máu nên ăn gì để bổ máu và giảm thiểu tình trạng thiếu máu?
Đầu tiên, trong khẩu phần ăn hàng ngày, cần đa dạng hóa bữa ăn và bổ sung đủ 4 nhóm chất thiết yếu. Người bệnh nên ưu tiên các thực phẩm giúp tăng lượng máu trong cơ thể như:
Thực phẩm giàu sắt:
Thiếu sắt là một trong những nguyên nhân chính gây thiếu máu do sắt là thành phần thiết yếu trong quá trình tạo hồng cầu. Vậy, người bị thiếu máu nên ăn gì? Chắc chắn không thể bỏ qua các thực phẩm giàu sắt giúp tăng cường lượng máu. Các thực phẩm giàu sắt bao gồm:
- Hải sản:
Hải sản là nguồn thực phẩm giàu heme - iron, một loại sắt dễ hấp thu. Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều canxi, phốt pho, kẽm,... tốt cho xương khớp. Người bị thiếu máu nên thêm vào thực đơn các loại hải sản có vỏ như hàu, sò, trai,... đặc biệt là:
Hàu, một loại hải sản có vỏ chứa khoảng 7,2 mg sắt/100g thịt. Hàu còn giàu acid amin, giúp tăng sức đề kháng và giảm mệt mỏi. Tuy nhiên, những người có bụng yếu, khó tiêu hoặc đau dạ dày nên tránh ăn hàu sống. Trước khi ăn, nên nấu chín hàu để tránh tiêu chảy.
- Thịt đỏ:
Thịt đỏ chứa nhiều sắt và các dưỡng chất cần thiết như protein, vitamin B, đồng, selen, choline,... Đặc biệt, thịt bò cung cấp khoảng 15% nhu cầu sắt hàng ngày, trong đó gan bò cung cấp hơn 600% nhu cầu sắt/ngày. Người bị thiếu máu có thể chế biến thịt đỏ thành nhiều món ăn ngon.
Thịt bò cung cấp khoảng 15% nhu cầu sắt hàng ngày.
Ngoài thịt bò, bạn có thể dùng thịt heo và các bộ phận như óc, tim, cật để bổ sung sắt.
- Các loại rau xanh:
Ngoài thực phẩm giàu sắt từ động vật, người bị thiếu máu cũng nên ăn các loại rau và hạt sau để tăng lượng sắt trong máu:
-
Hạt thông, hạt mè, hạt điều, hạt bí đỏ, hạnh nhân, óc chó,…
-
Các loại rau có màu xanh đậm như: rau ngót, súp lơ xanh, cải xoong,… Đặc biệt, rau chân vịt cung cấp 10% lượng sắt cần thiết hàng ngày. Lưu ý: người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn rau này do chứa nhiều acid oxalic.
-
Các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan,…
Thực phẩm giàu vitamin nhóm B:
Vitamin B9, vitamin B12,... đều đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và biệt hóa hồng cầu. Vì vậy, bạn nên bổ sung đủ các loại vitamin này để tránh thiếu máu.
- Vitamin B12:
Cơ thể không thể tự sản xuất vitamin B12, do đó bạn cần bổ sung qua chế độ ăn uống hàng ngày. Những thực phẩm giàu vitamin B12 bao gồm:
-
Cá ngừ là nguồn thực phẩm giàu sắt, vitamin B12 và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
-
Trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua,…
-
Các loại thịt trắng và thịt đỏ,…
Cá ngừ là nguồn thực phẩm giàu sắt, vitamin B12 và nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
- Vitamin B9:
Hemoglobin giúp hồng cầu trao đổi oxy và để sản xuất hemoglobin, cơ thể cần vitamin B9 (Folate). Thiếu hụt vitamin B9 sẽ làm giảm hemoglobin, khiến hồng cầu không thể biệt hóa và trưởng thành.
Hiểu được tầm quan trọng của vitamin B9 trong quá trình tạo máu, bạn nên bổ sung thực phẩm như đậu bắp, măng tây, lòng đỏ trứng, rau diếp cá, bơ,... vào chế độ ăn hàng ngày.
Thực phẩm giàu Vitamin C:
Người thiếu máu nên ăn thực phẩm giàu vitamin C như ổi, cam, dâu tây, cà chua,... Vitamin C không chỉ ngừa viêm nhiễm, tăng sức đề kháng mà còn giúp cơ thể hấp thụ sắt dễ dàng hơn.
Người thiếu máu nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như ổi, cam, quýt, bưởi,... để cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn.
Ngoài những thực phẩm đã chia sẻ, bạn cũng nên bổ sung vào bữa ăn các loại thực phẩm giàu vitamin A, kẽm, đồng,... để cung cấp đủ dưỡng chất giúp cơ thể tạo máu hiệu quả hơn.
2. Những lưu ý khi sử dụng thực phẩm tạo máu
Để cơ thể hấp thụ tốt sắt và các vitamin cần thiết cho quá trình tạo máu, khi sử dụng thực phẩm, bạn nên lưu ý các điểm sau:
-
Người mắc bệnh thiếu máu không nên uống trà hoặc cà phê sau khi ăn vì chúng chứa nhiều polyphenol, làm giảm khả năng hấp thụ sắt từ thức ăn.
-
Tránh ăn cùng lúc thực phẩm giàu sắt và giàu canxi, vì canxi sẽ cản trở quá trình hấp thụ sắt.
-
Người thiếu máu không nên hút thuốc lá vì nó làm giảm lượng vitamin và dưỡng chất hấp thụ vào cơ thể sau khi ăn.
-
Để hấp thụ sắt tốt hơn, nên kết hợp các thực phẩm giàu vitamin C và vitamin B.
-
Tránh ăn thực phẩm giàu gluten cùng lúc với thực phẩm giàu sắt vì gluten có thể ngăn cản việc hấp thụ sắt của cơ thể.
Người thiếu máu không nên uống cà phê để tránh giảm sự hấp thụ sắt từ thức ăn.
Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi: “Người thiếu máu nên ăn gì?”. Hy vọng các thực phẩm được chia sẻ sẽ giúp tăng cường tuần hoàn máu. Khi sử dụng các thực phẩm này, nhớ lưu ý một vài điểm để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Trong trường hợp thiếu máu nghiêm trọng, nên gặp bác sĩ để thăm khám và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.