Não luôn cần được cung cấp năng lượng và dinh dưỡng để hoạt động, cách đơn giản để bổ sung năng lượng cho não chính là ăn các thực phẩm tốt cho não. Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu dành cho não mà bạn không thể bỏ qua!
Cải thiện sức khỏe não không chỉ để nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn giúp tăng hiệu suất lao động. Vì vậy, hãy tham khảo một số thực phẩm giúp tăng cường sức mạnh của não, giúp bạn luôn minh mẫn và chống lại quá trình lão hóa hiệu quả sau đây nhé:
Bí đỏ
Bí đỏ chứa chất cần thiết cho hoạt động của não là Axit Glutamine. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng thần kinh, hỗ trợ các phản ứng chuyển hóa tại các tế bào thần kinh và não.
Bí đỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn phong phú, đa dạng trong bữa ăn hàng ngày và mang lại nhiều hương vị thú vị như bí đỏ xào thịt, canh bí đỏ, súp bí đỏ, bí đỏ hầm xương,...
Súp lơ
Súp lơ chứa Vitamin C và E giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ăn nhiều rau cải có thể làm chậm quá trình suy giảm hệ thần kinh. Ngoài ra, súp lơ cũng là nguồn Vitamin K có khả năng tăng cường chức năng nhận thức và nâng cao trí tuệ.
Để tránh ngán ngẩm, bạn có thể chế biến nhiều món từ súp lơ như: Cháo mực tươi với súp lơ xanh, thịt bò xào súp lơ, canh sườn súp lơ,...
Quả bơ
Bơ chứa chất béo không bão hòa đơn giúp cải thiện sức khỏe mạch máu và lưu lượng máu, vì thế chúng là thực phẩm hàng đầu cho não.
Bơ là món ăn lý tưởng có trong thực đơn, sinh tố bơ béo ngậy mát lạnh cực kỳ thích hợp trong thời tiết oi bức như này, hoặc bạn muốn biến bơ thành một bữa ăn chính thì món Salad bơ là sự lựa chọn hợp lý.
Quả táo
Trong táo có chứa hợp chất phổ biến là Quercetin có thể bảo vệ các tế bào thần kinh, chống lại quá trình oxy hóa. Điều này rất quan trọng trong ngăn chặn sự thoái hóa thần kinh.
Nước ép táo, trà cam táo, hay nước ép thơm táo đều là lựa chọn tốt cho thực đơn hàng ngày, vừa tiện lợi lại bổ dưỡng.
Trứng
Trứng có chứa nhiều choline giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của não. Đặc biệt, trứng gà có hàm lượng protein cao giúp tăng lượng Epinephrine trong cơ thể, hỗ trợ não hoạt động tỉnh táo và minh mẫn hơn.
Trứng đã trở nên rất quen thuộc trong bếp mỗi nhà, có hàng ngàn cách biến tấu từ trứng để tạo ra những món ăn mới lạ như: trứng gà xào cà chua, trứng chiên sốt cà chua đậm đà, trứng chiên rau củ,... những món này đều đơn giản nhưng vẫn đủ chất dinh dưỡng.
Rau chân vịt
Rau chân vịt là loại thực phẩm giàu Lutein chống oxy hóa, được cho là có khả năng chống lại sự suy giảm nhận thức. Một nghiên cứu tại trường Đại học Harvard cũng đã phát hiện ra rằng những phụ nữ ăn nhiều rau sống và các loại rau họ cải có tỷ lệ suy giảm nhận thức thấp hơn những người ít tiêu thụ rau một cách rõ rệt.
Một số món ngon được chế biến từ rau chân vịt độc đáo và giàu dinh dưỡng như món canh rau chân vịt nấu thịt, súp rau chân vịt, cơm thịt bò trộn rau chân vịt,... đều là sự lựa chọn đáng cân nhắc cho thực đơn gia đình.
Cà chua
Chất carotenoids trong cà chua là công cụ chống lão hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ và kích thích não bộ hoạt động hiệu quả nhất.
Cà chua có nhiều lợi ích, là loại thực phẩm phổ biến có thể ăn kèm với các món khác hoặc chế biến thành sinh tố, nước ép cà chua hằng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe.
Sữa và các sản phẩm từ sữa.
Sữa cung cấp năng lượng và dinh dưỡng, uống sữa hàng ngày giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa chua uống, cũng giúp hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch và tăng khả năng tập trung.
Cá mòi
Cá mòi giàu kẽm, nguyên tố vi lượng tốt cho não bộ và tăng cường trí nhớ. Cá mòi thường được đóng hộp xuất khẩu và có mặt trên nhiều thị trường. Cá mòi kho, cá mòi sốt cà chua, cá mòi rán,... là các món ăn tuyệt vời nên cân nhắc thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày.
Salmon
Theo thông tin từ Mytour, salmon chứa axit béo Omega-3, giúp giảm nồng độ beta-amyloid trong máu, ngăn chặn bệnh Alzheimer. Một số món ngon từ salmon như salmon sốt cà chua, salmon nướng mật ong hoặc salmon kho tiêu không thể bỏ qua.
Tuna
Trong cá tuna có chứa nhiều DHA (Docosahexaenoic acid) – một acid béo quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc, giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh lão hóa.
Tuna là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ngon như tuna kho ớt, tuna nướng cuốn bánh tráng ăn kèm rau sống chấm nước mắm hoặc tuna chiên sốt cà.
Đây là một số thực phẩm quen thuộc nhưng lại rất có ích cho não, giúp cải thiện chức năng não, chống lại quá trình lão hóa, tăng cường sự tập trung và minh mẫn. Hãy tận dụng để cải thiện chất lượng cuộc sống của bạn!
Nguồn: Mytour