Xoài chín (còn được biết đến với các tên gọi như xoài tứ quý, xoài cát,...) có hương vị ngọt ngào, hơi chua, và giàu vitamin cùng khoáng chất, được xem là kho báu chứa đựng nhiều dưỡng chất quý giá tốt cho sức khỏe. Ngoài những lợi ích mà xoài mang lại, cũng có những tác hại nếu ăn quá nhiều. Hãy cùng khám phá những tác dụng của quả xoài chín và những vấn đề có thể xảy ra nếu tiêu thụ quá nhiều trong bài viết dưới đây.
Những bí mật về quả xoài chín mà không phải ai cũng biếtXoài chứa nhiều Vitamin A, B1, B2, B6, C, E, và các khoáng chất như: biotin, caroten, axit pantotenic, niacin, folacin; biotin , sắt, phospho, kali, natri, đồng, magiê, kẽm, selen. Trong đó, tiền vitamin A (caroten) chiếm tỷ lệ cao hơn so với các loại quả thông thường khác. Xoài là nguồn cung cấp Vitamin C và A tốt nhất so với các loại quả khác.
Công dụng của quả xoài đối với sức khỏe
Nhờ vào những dưỡng chất quý giá có trong xoài, nó có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh sau:
Xoài là lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường
Lợi ích của xoài đối với người bị tiểu đườngMỗi ngày chỉ cần uống 1 ly nước ép xoài kết hợp với 2 muỗng nước ép ổi hoặc đu đủ. Không chỉ giúp kiểm soát đường huyết, phương pháp này còn có thể giúp giảm biến chứng của bệnh. Xoài cũng giúp giảm cholesterol máu, bảo vệ tim mạch và phòng ngừa ung thư.
Xoài tăng cường khả năng sinh sản ở nam giới
Xoài tăng cường khả năng sinh sản ở nam giớiXoài cung cấp nhiều vitamin quan trọng liên quan đến cân bằng hormone giới, tạo ra ham muốn tình dục ở cả hai giới, đặc biệt là nam giới. Ngoài ra, vitamin E trong xoài cũng tăng cường chất lượng tinh trùng ở nam giới.
Xoài tốt cho trí não
Xoài chứa nhiều axit amin có lợi cho người làm việc trí óc, giúp giảm căng thẳng tinh thần. Ngoài ra, xoài còn giúp điều trị thiếu máu và thiếu sắt ở phụ nữ.
Xoài hỗ trợ quá trình giảm cân
Xoài hỗ trợ quá trình giảm cânMặc dù có vị ngọt, xoài chín lại ít calo, giúp kiềm chế cảm giác đói, giảm hàm lượng đường glucose và cholesterol trong máu, là lựa chọn ưa thích của những người muốn giảm cân.
Xoài giúp phòng ngừa ung thư
Xoài chứa nhiều chất quercetin, fisetin, astragalin, gallic có khả năng chống oxi hóa và ngăn chặn ung thư đại trực tràng, tuyến tiền liệt.
Xoài tạo sự rạng rỡ cho làn da
Xoài giúp cải thiện tình trạng da, mang lại làn da sáng mịn và rạng rỡ.Xoài giàu vitamin C, kích thích sản xuất collagen, giúp ngăn chặn quá trình lão hóa, làm da trở nên săn chắc hơn. Chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi tác động của tia UV.
Xoài ủng hộ quá trình tiêu hóa
Chất xơ trong xoài giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn chặn tình trạng táo bón, enzyme có ích được sử dụng để điều trị táo bón và các vấn đề về nhiễm trùng đường tiểu.
Xoài hỗ trợ tiêu hóaVitamin A trong xoài rất cần thiết cho sức khỏe của mắt, cùng với chất lutein giúp bảo vệ mắt khỏi tác động của tia UV từ ánh nắng mặt trời.
Xoài giúp ngăn ngừa các dị tật thai nhi
Một khẩu phần xoài tươi cung cấp 71 mcg axit folic, dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ mang thai, giúp giảm nguy cơ các dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài ra, xoài còn cung cấp nhiều khoáng chất quý giá khác như kali, canxi, vitamin B, B1, B2, B5, B6,...
Nguy cơ của việc ăn quá nhiều xoài chín
Xoài chín có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, nhưng chỉ nên ăn một trái (khoảng 200-300g) mỗi lần, nếu ăn quá nhiều xoài chín có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như sau:
Việc ăn quá nhiều xoài gây ra bệnh tiêu chảy
Việc ăn quá nhiều xoài có thể gây ra bệnh tiêu chảyXoài chứa nhiều chất xơ, việc tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây ra tiêu chảy hoặc các vấn đề về tiêu hóa.
Ăn quá nhiều xoài có thể làm tăng đường huyết
Mặc dù xoài chứa ít đường nhưng ăn quá nhiều xoài có thể làm tăng lượng đường trong máu, đặc biệt là đối với những người bị tiểu đường cần hạn chế ăn quá nhiều xoài chín.
Việc ăn quá nhiều xoài có thể gây kích ứng cổ họng
Việc ăn quá nhiều xoài có thể gây kích ứng cổ họngTrong nhựa của xoài chứa chất kích thích mạnh, việc ăn quá nhiều xoài có thể gây kích ứng cổ họng. Nên tránh uống nước lạnh sau khi ăn xoài để không làm đông nhựa xoài, làm tăng nguy cơ những mảnh nhựa này bám vào cổ họng gây kích ứng.
Ngoài ra, ăn quá nhiều xoài còn có thể gây dị ứng, tăng cân và gây cảm giác bị lỡ miệng do tính nóng của xoài.
Những người nào nên hạn chế ăn xoài
Xoài có nhiều lợi ích nhưng đối với một số người, trong những tình huống sau đây nên hạn chế ăn xoài:
Khi đang đói
Việc ăn xoài có vị chua có thể kích thích dạ dày, gây tăng dịch vị và tăng nguy cơ mắc bệnh đường ruột. Trong trường hợp nặng hơn có thể gây say và ngộ độc.
Người có cơ địa dị ứng
Người có cơ địa mẫn cảm, hay bị dị ứng với chất urushiol khi ăn xoài rất dễ gây dị ứng. Biểu hiện nhẹ có thể gây ngứa xung quanh miệng và trên môi, rát lưỡi, nổi mề đay.
Người mắc bệnh hen suyễn
Người mắc bệnh hen suyễnXoài có tính bình và chứa thành phần gây dị ứng, người mắc bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát gây nguy hiểm cho người bệnh.
Người mắc bệnh ngoài da
Lượng đường trong quả chín có thể làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn. Ngoài ra, những người mắc bệnh mẩn ngứa, với vết thương lở loét, mưng mủ cũng nên hạn chế ăn xoài.
Ngoài ra cũng có những thông tin cho rằng lá xoài có độc nhưng thực chất là không. Trong lá xoài có chứa nhiều vitamin giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên nếu lạm dụng và không hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thì có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm
Hy vọng qua bài viết này cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn về tác dụng của xoài chín cũng như một số tác hại khi ăn quá nhiều xoài. Không nên ăn quá một trái xoài chín để bảo vệ sức khoẻ.
Nguồn: Sức khỏe & Đời sống