Dưa lê là loại trái cây ngọt, mát mẻ, được nhiều người yêu thích. Vậy phụ nữ sau sinh có nên ăn dưa lê không? Hãy khám phá qua bài viết sau cùng Mytour!
Dưa lê thuộc họ dưa, quả có vị ngọt thanh, thơm mát, được nhiều người ưa chuộng. Dưa lê cung cấp nhiều dưỡng chất có ích cho cơ thể, giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Tuy vậy, phụ nữ sau sinh có thể ăn dưa lê không?
Phụ nữ sau sinh có nên ăn dưa lê không?
Dưa lê không chỉ là loại quả có vị ngọt hấp dẫn mà còn là nguồn dưỡng chất lành mạnh cho mẹ bầu và mẹ sau sinh.
Dưa lê chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng táo bón cho mẹ sau sinh. Thêm dưa lê vào chế độ dinh dưỡng sẽ giúp cải thiện tiêu hóa, hạn chế táo bón.
Dưa lê cung cấp lượng dinh dưỡng phong phú, giúp mẹ bổ sung năng lượng và cung cấp dưỡng chất cho bé thông qua sữa mẹ.
Dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng dưa lê lại ít calo. Vì thế, mẹ bầu hoàn toàn ăn dưa lê mà không cần lo lắng về việc tăng cân. Ngược lại, loại trái này còn giúp kiểm soát đường huyết và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Mẹ sau sinh có nên ăn dưa lê không?Giá trị dinh dưỡng của dưa lê
Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ), 100g dưa lê có các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 36
- Protein: 0.54g
- Chất béo: 0.14g
- Carbs: 9.09g
- Chất xơ: 0.8g
- Đường: 8.12g
- Canxi: 6mg
- Photpho: 11mg
- Sắt: 0.17mg
- Kali: 228mg
- Magie: 10mg
- Mangan: 0.027mg
- Vitamin B6: 0.088mg
- Vitamin C: 18mg
- Folate: 19µg
Dưa lê có chứa nhiều khoáng chất và vitamin, rất có ích cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của dưa lêMón dành cho bà đẻ từ dưa lê
Sinh tố dưa lê
Đây là món ngon, lạ miệng nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Bà mẹ chỉ cần chuẩn bị 1 hộp sữa chua (có hoặc không đường tùy ý) và 1 quả dưa lê. Gọt vỏ, lấy ruột, sau đó cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, xay nhuyễn dưa lê cùng sữa chua trong máy xay và thưởng thức ngay.
Với màu sắc đẹp mắt, hương thơm nhẹ nhàng đặc trưng và vị ngon đậm đà, chắc chắn sẽ làm bạn nhớ mãi.
Sinh tố dưa lêSinh tố dưa lê
Đối với món này, bạn cần chọn những quả dưa lê chín mềm sẽ ngon hơn. Sau đó, bạn cũng gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn cùng một ít nước đun sôi. Muốn thêm hương vị, bạn có thể thêm 1 - 2 muỗng đường hoặc sữa đặc tùy ý!
Nên thưởng thức ngay sau khi xay xong. Không nên để lâu trong tủ lạnh để tránh mất dưỡng chất và nguy cơ vi khuẩn xâm nhập.
Sinh tố dưa lêKem dưa lê
Bà mẹ cần chuẩn bị 1 trái dưa lê chín, kem tươi (hay còn gọi là whipping cream), sữa tươi (có hoặc không đường). Cho dưa lê đã cắt nhỏ vào máy xay cùng với sữa tươi. Đánh kem tươi cho tơi, sau đó trộn kem với hỗn hợp dưa lê sữa vừa xay. Chia hỗn hợp vào khuôn làm kem rồi để trong ngăn đá tủ lạnh trong 2 - 3 tiếng là có thể thưởng thức.
Kem dưa lêNước ép dưa lê
Bà mẹ chọn quả dưa lê đã chín, có màu vàng nhạt để nước ép ngọt ngào. Sau đó, gọt vỏ, rửa sạch, bỏ ruột và cắt nhỏ. Cho dưa đã sơ chế vào máy ép, ép lấy nước rồi thưởng thức ngay.
Nước dưa lê épLưu ý khi ăn dưa lê
Dưa lê là một loại hoa quả rất tốt cho các bà mẹ sau sinh. Để không cần phải lo lắng liệu bà mẹ có thể ăn dưa lê hay không, hãy lưu ý những điều sau đây:
- Dưa lê là một loại quả không gây dị ứng, rất hiếm khi gây ra phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, trong vài trường hợp đặc biệt, nếu có các dấu hiệu dị ứng, mẹ nên đi kiểm tra ngay tại bệnh viện.
- Bà mẹ sau sinh nên chỉ tiêu thụ một lượng vừa phải. Việc ăn quá nhiều một món sẽ dễ gây ra mất cân bằng dinh dưỡng.
- Mẹ nên tìm mua dưa lê ở các siêu thị, cửa hàng uy tín. Mẹ không nên mua quả dưa đã bị nứt vỏ hoặc có dấu hiệu hỏng hóc.
- Khi mua, mẹ nên chọn những quả dưa lê cầm chắc tay, vỏ màu xanh tươi, phần cuống nhỏ. Đó là những quả dưa đã chín, ngon hơn những quả khác. Ngoài ra, dưa lê chín còn có mùi thơm tự nhiên từ phía dưới của trái.
- Trái cây thường ngon nhất khi ăn vào mùa. Mẹ nên chọn mua dưa lê vào đúng thời điểm để có trái ngon và giảm thiểu rủi ro từ thuốc trừ sâu. Vụ dưa lê thường rơi vào mùa hè, từ tháng 5 đến tháng 9 hàng năm.
Trên đây là một số thông tin về việc liệu bà mẹ sau sinh có nên ăn dưa lê hay không. Dưa lê là một loại quả an toàn, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho bà mẹ sau sinh. Hãy thêm chúng vào chế độ ăn uống hàng ngày, các mẹ nhé!