Có người nghĩ việc làm bánh mì đen khá phức tạp, thường hay mua sẵn. Nhưng với Mytour, không có công thức nào là quá khó. Nếu bạn đang có kế hoạch giảm cân mà chưa biết làm bánh mì này, hãy cùng chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào làm nhé.
1. Bánh mì đen là gì? Lợi ích của bánh mì đen
Bánh mì đen được ưa chuộng ở siêu thị, còn gọi là bánh mì lúa mạch. Loại bánh này được làm từ bột lúa mạch đen, tùy vào lượng bột sử dụng sẽ cho ra chiếc bánh có màu sáng hay tối. Bánh mì đen có nguồn gốc từ Đức. Ban đầu, nó là lựa chọn của người nghèo, tù nhân và thuỷ thủ đi xa. Nhưng sau này, người dân ở Châu Âu đã đánh giá nó với hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe, nên đã thường xuyên thưởng thức nó trong bữa ăn hàng ngày.
Ưu điểm của bánh mì đen:
- So với bánh mì trắng, bánh mì đen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao hơn gấp 4 lần. Ăn bánh mì đen giúp kiểm soát calo, phù hợp cho những người muốn giảm cân.
- Bánh mì đen có khả năng kiểm soát đường huyết và kích thích sản xuất insulin tốt.
- Ngoài ra, nó còn chứa các chất chống ung thư và có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Hình ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm bánh mì đen đơn giản
Với một hương vị thơm ngon lại tốt cho sức khoẻ, ăn bánh mì đen tốt cho việc giảm cân. Sau đây, là công thức làm bánh mì đen siêu đơn giản bạn hãy tham khảo nhé.
Khẩu phần ăn | Thời gian sơ chế | Thời gian nấu
|
Tổng thời gian |
4 – 5 người | 1 giờ 10 phút | 30 phút | 1 giờ 40 phút |
Những nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chuẩn bị 600g bột mì số 11
- Thêm vào 400g bột lúa mạch đen
- Cho 15g men instant vào hỗn hợp
- Thêm 13g muối và 40g bơ
- Sử dụng lò nướng và khuôn chữ nhật để làm bánh
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tập
Cách làm bánh mì đen tại nhà
Bước 1: Nhào bột
Trước hết, hãy trộn đều bột mì số 11, bột mì lúa mạch đen, bơ, men instant và nước lạnh trong khoảng 10 phút. Khi có một khối bột mịn, dẻo và màu nâu, bạn có thể ngừng lại. Tiếp theo, rải một lớp bột chống dính và chia khối bột thành 3 – 4 phần bằng nhau. Bọc nó trong màng thực phẩm và để bột nghỉ khoảng 30 phút.
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tập
Bước 2: Tạo hình bánh
Sau khi đã ủ, hãy cuộn mỏng từng phần bột bằng cán và sau đó dùng tay cuộn lại, nhấn chặt 2 góc của khối bột vừa làm. Làm tương tự cho đến khi hết bột. Bạn có thể tạo hình bánh giống như chiếc bánh mì bạn vừa ăn hoặc thậm chí tạo hình như chiếc bánh gối, hình tròn,...
Hình ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Ủ bánh
Đặt một tờ giấy nến dưới bánh và ủ khoảng 30 phút. Sau thời gian này, bánh sẽ nở to ra. Sử dụng một chiếc dao lam để rạch những đường cắt tạo hình, làm cho bánh trông đẹp hơn.
Bước 4: Nướng bánh
Bật lò nóng ở 180 độ C trong vòng 10 phút. Sau đó, đặt bánh vào lò và xịt nước sạch lên bánh để giữ độ ẩm. Đóng lò và nướng khoảng 25 phút.
Hình ảnh: Tìm kiếm sưu tập
Thành phẩm
Những chiếc bánh mì đen nâu đã hoàn tất. Lớp vỏ giòn, bên trong mềm mại và không khô, với hương vị mặn mặn từ muối và mùi béo ngậy của bơ. Đây thực sự là một lựa chọn tuyệt vời cho mỗi buổi sáng, đặc biệt là đối với những người đang muốn giảm cân.
Hình ảnh: Tìm kiếm cẩn thận
3. Bí quyết tạo nên bánh mì đen tuyệt vời
Để tạo ra chiếc bánh mì đen ngon và đẳng cấp, bạn cần chú ý đến những điểm sau đây:
- Chọn bột mỳ số 13 và bột mỳ lúa mạch đen để bánh có màu sắc hấp dẫn. Không chỉ thế, chất lượng bánh cũng sẽ tăng lên đáng kể.
- Ủ bột 2 lần giúp bánh nở đều và thơm ngon hơn. Lưu ý theo dõi thời gian và nhiệt độ khi ủ bột.
- Thêm các loại hạt như hạt điều, hạt hạnh nhân,... để bánh mì thêm phần hấp dẫn và thơm ngon hơn.
Hình ảnh: Tìm kiếm tỉ mỉ
Một chiếc bánh mì đen không chỉ làm bạn giảm cân mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đừng bỏ qua cách làm bánh mì đen đơn giản mà Mytour chia sẻ ngay tại đây. Chúc bạn thành công với tác phẩm nướng của mình. Nếu muốn thay đổi đồ ăn hằng ngày, hãy khám phá thêm các công thức nấu ăn trên Blog Mytour hàng ngày nhé.
Đề xuất cách làm bánh:
- Bí mật tạo nên bánh Macaron
- Hướng dẫn làm bánh da lợn đậu xanh vị dứa