Đậu phụ thường xuất hiện trên bàn ăn gia đình và trong các bữa tiệc, mang lại những hiệu quả tuyệt vời mà không phải ai cũng nhận ra.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Hội Đông y Hà Nội, trong y học cổ truyền, đậu phụ có vị ngọt, tính mát. Đậu phụ có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa, kiện tỳ lợi thấp, sinh tân nhuận táo, làm mát cơ thể và giải độc.
Đậu phụ là một phần không thể thiếu của ẩm thực truyền thống, đã có từ hàng ngàn năm ở Trung Quốc và ngày nay ở Việt Nam, đậu phụ thường góp mặt trên bàn ăn gia đình và trong các bữa tiệc ở các nhà hàng, khách sạn.
Hằng ngày thưởng thức đậu phụ giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến đầu độc, từ đó bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả.
Đậu phụ thường xuất hiện trên bàn ăn gia đình và trong các bữa tiệc ở khách sạn. (Ảnh minh hoạ)
Những ưu điểm đặc biệt từ đậu phụ
Các nhà khoa học ở Mỹ, Anh và Singapore đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ sữa đậu nành và ăn đậu hũ có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Dưới đây là những lợi ích đáng chú ý của đậu phụ.
Ngăn ngừa bệnh tim
Đậu phụ, được làm từ đậu nành, chứa isoflavone giúp giảm mức độ cholesterol xấu hoặc lipoprotein mật độ thấp trong cơ thể, từ đó cải thiện sức khỏe tim mạch.
Giảm lượng đường trong máu
Các sản phẩm từ đậu nành giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường.
Giảm các triệu chứng tiền mãn kinh
Đậu phụ giàu canxi, rất có ích cho phụ nữ ở giai đoạn mãn kinh khi cơ thể mất cân bằng estrogen. Nó giúp giảm các cơn nóng, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và viêm khớp dạng thấp.
Làm chậm quá trình lão hóa
Một lợi ích của việc ăn đậu phụ thường xuyên là làm chậm quá trình lão hóa đáng kể. Đậu phụ giúp duy trì độ đàn hồi của da, căng tròn cơ mặt, từ đó ngăn chặn quá trình lão hóa. Bên cạnh việc tiêu thụ đậu phụ, bạn cũng có thể sử dụng mặt nạ từ đậu phụ để dưỡng da hiệu quả.
Ngăn ngừa rụng tóc
Tóc của chúng ta chủ yếu được hình thành từ protein keratin. Bằng cách tiêu thụ đậu phụ, tóc sẽ được cung cấp đầy đủ protein cần thiết để luôn khỏe mạnh.
Phòng trị ung thư
Đậu phụ chứa nhiều selen, một khoáng chất quan trọng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, ngăn chặn ung thư đại trực tràng. Nam giới cũng có thể ngăn chặn ung thư tuyến tiền liệt bằng cách tiêu thụ đậu phụ ở liều lượng vừa phải. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ ít nhất 10 mg đậu nành mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tái phát ung thư vú lên đến 25%.